1, Cho em bé sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

Như tất cả mọi người đều biết, sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và duy nhất đối với những em bé sơ sinh. Trong 2 tháng đầu đời các mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ mà không cần đến bất cứ loại sữa non, hay nước trái cây nào khác.

Trong thời điểm này sữa mẹ đã có thể cung cấp cho các em bé toàn bộ những chất dinh dưỡng cần thiết cũng như cung cấp cho bé một sức đề kháng một cách hoàn hảo.

2, Chăm sóc giấc ngủ cho các em bé sơ sinh

Với chị em lần đầu làm mẹ cần biết rằng, các bé mới chào đời sẽ ngủ rất nhiều từ 18-20 tiếng mỗi ngày. Cũng có thể là do ảnh hưởng của quá trình gây tê khi các mẹ vượt cạn.

Sức khỏe yếu ớt của bé, cũng bị mất sức khi bú mẹ nên các bé rất cần được 1 giấc ngủ sâu để hồi lại nguồn sức khỏe cơ thể, đồng thời hoàn thiện các hệ cơ quan trong cơ thể.

Vậy nên các mẹ chú ý rằng hãy chăm sóc và giữ cho các em bé có một giấc ngủ ngon nhất, trong khi đó các mẹ cũng nên tranh thủ ngủ để giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình.

3, Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các em be sơ sinh

Các bậc cha mẹ nên biết rằng các bé tuy chưa nhận thức được mọi thứ xung quanh, nhưng hãy nhớ rằng các bé cũng cảm nhận được hơi ấm và tình yêu thương từ cha mẹ.

Bởi thế mà sự ôm ấp vuốt ve từ các mẹ cũng là sự chăm sóc và "truyền" cho bé một năng lượng vô hình giúp các em bé được mạnh khỏe hơn. Để chăm sóc được tinh thần của bé, giúp các em bé sơ sinh phát triển trí não một cách nhanh chóng hơn các mẹ cũng có thể mở những bản nhạc nhẹ như bethoven để các bé được du dương khi ngủ.

Đồng thời các mẹ cũng có thể cảm thấy bớt nhàm chán hơn khi ngồi cạnh chăm sóc thiên thàn nhỏ của mình. Các mẹ cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi nghe nhạc, có như vậy thì sức khỏe và chất lượng sữa của các mẹ cho các bé mới là tốt nhất.

4, Chăm sóc cuống rốn của các em bé mới chào đời

Các mẹ cần được học trước cách tắm cho các bé từ trước khi các em bé chào đời từ các bác sỹ chuyên khoa hay những chị em đã từng vượt cạn.

Làn da của các em bé sơ sinh rất mỏng manh vậy nên cần chuẩn bị những thứ tốt nhất để tắm cho các bé như nước ấm, khăn bông hay sữa tắm cho bé cũng cần là một loại sữa dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Khi tắm cho các em bé các chị em cần được sự trợ giúp từ cha của các bé, hay có thể là bà nội hay bà ngoại của các bé để các mẹ vừa học tập thêm kinh nghiệm thực hành tắm cho bé, hay không bị luống cuống khi vừa giữ bé vừa lấy các vật dụng khác.

5, Phục hồi sức khỏe cho cơ thể các mẹ

Để có thể trở lại sức khỏe bình thường thì các mẹ phải mất đến 6 tuần, vậy nên trong 6 tuần này hãy cố gắng bồi bổ bản thân bằng những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, tốt sữa như cá chép hay móng giò..., kết hợp với việc tập vận động đi lại để nhanh lấy lại sức khỏe nhất.

Chăm sóc bản thân được tốt cũng là cách tốt nhất để các mẹ nuôi lớn các em bé của mình.

xem ngay: Cách Chăm Sóc Em Bé 19 Tháng Tuổi Để Trẻ KHÔNG Còi Xương Chậm Lớn