Thời gian trung bình của giới văn phòng dùng để online điện thoại, làm việc trên máy tính là 12 giờ/ngày. Con số đáng báo động cho đôi mắt với những triệu chứng như đau nhức, mờ, mỏi, dẫn đến các bệnh nguy hiểm về mắt, thậm chí gây đau đầu, cổ vai gáy ở nhiều người.

Massage giúp giảm đau nhức mắt

Nếu bị đau nhức mắt khi làm việc máy tính, massage là biện pháp nhanh chóng và hiệu quả mà chúng ta nên áp dụng. Việc tác động trực tiếp vào mắt sẽ giúp các cơ được co giãn đều hơn, kích thích tế bào mạch máu hoạt động tốt hơn. Và nhờ vậy mà hỗ trợ đôi mắt khỏe mạnh, giảm đau nhức, mỏi mắt nhanh chóng.

Bạn hãy nhắm mắt lại thư giãn, sau đó dùng hai đầu ngón tay massage phía trên mí mắt theo vòng tròn liên tục trong khoảng 5 – 10 phút. Sau khi thực hiện bạn sẽ thấy cảm giác dễ chịu hơn vùng mắt đấy.

Xem thêm: 5 bài tập thể dục giúp mắt sáng khỏe

Nhìn tập trung vật ở xa

Bạn cũng biết rằng một phần nguyên nhân bị đau nhức mắt đó là do làm việc và tập trung nhìn vào máy tính, bài vở và điện thoại trong khoảng thời gian dài. Việc nhìn liện tục như vậy sẽ khiến mắt chịu áp lực gây căng mắt, khó chịu.

Chính vì lý do trên, bạn cần để cho đôi mắt thư giãn, nên đưa tầm nhìn mắt ra xa và nhìn tập trung vào đó khoảng 30 giây sau đó chuyển sang một hướng khác và thực hiện tương tự. Cứ áp dụng như vậy trong vòng 5 phút thì chắc chắn tình trạng đau nhức, mỏi mắt sẽ được cải thiện.

Điều chỉnh tư thế ngồi

Tư thế ngồi không đúng cũng khiến cho đôi mắt của bạn bị ảnh hưởng, dễ bị đau nhức và nguy hiểm hơn là bị cận thị. Bởi vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần điều chỉnh lại tư thế ngồi làm việc hay học tập của mình để hỗ trợ giảm nhức mỏi mắt hiệu quả.

Bàn làm việc hoặc màn hình máy tính cần chếch lên khoảng 15-20 độ so với mặt phẳng nằm ngang. Đồng thời cần điều chỉnh tư thế ngồi sao cho màn hình máy tính cách mắt một khoảng dài hơn một cánh tay tính từ khuỷu đến lòng bàn tay. Bạn có thể áp dụng tương tự khi đang đọc sách nhé.

Tập đảo mắt và nháy mắt

Đây là một trong những bài tập đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện ở bất cứ thời điểm nào để giảm tình trạng nhức mỏi mắt hiệu quả.
Những lúc mắt bị mệt và đau nhức thì bạn đừng cố tiếp tục vận động mắt vì như vậy mắt sẽ bị căng và càng bị đau hơn. Bạn nên để cho mắt được thư giãn khi nháy mắt nhiều hơn bình thường và thật nhanh, đồng thời có thể kết hợp với đảo mắt theo hình tròn. Nên thực hiện 2 lần mỗi ngày để giảm áp lực cho đôi mắt tốt nhất.

Ngoài những mẹo giúp giảm đau nhức mắt hiệu quả này, bạn còn cần thăm khám bác sĩ định kỳ để biết được đôi mắt có được khỏe mạnh, có nguy cơ bị cận thị hay không và kịp thời điều trị. Đồng thời nên làm việc và sinh hoạt trong môi trường ánh sáng vừa đủ, không nên quá chói để chăm sóc đôi mắt khỏe mạnh hơn.