Thời đại cạnh tranh gay gắt để cho những gì bạn viết trong CV, kinh nghiệm của bạn, … không còn là thứ “độc nhất” chúng ta có thể tranh tuyển nữa. Giờ đây, những mẹo nhỏ, tinh hoa của sự khôn khéo trong cách thức ứng xử, đối đáp lại là chìa khóa vạn năng cho việc “cưa đổ” người tuyển nhân sự. Cùng http://timviec365vn.blogspot.com/ “nghía” qua xem các thủ pháp đấy là gì nhé!


1. Giành thế độc lập trong buổi phỏng vấn

Buổi phỏng vấn trao đổi chính là công cụ một cách tuyệt vời giúp cho bạn tạo ấn tượng sâu cho nhà tuyển dụng, thế cho nên thật không mong muốn nếu như tại một buổi phỏng vấn trao đổi bạn lại bị động ngồi ậm ừ, gật gù trước mọi điều họ nói. Điều ấy chứng tỏ gì? Tức là bạn vẫn chưa hoàn toàn nắm rõ về việc làm chính họ, chưa gây được sự chú ý tới những gì họ đang làm.

Do vì thế, hãy nghiên cứu và phân tích kĩ về phong thái hoạt động của doanh nghiệp đó, ghi chép lại các gì chính bản thân mình chưa hiểu và mạnh dạn hỏi tất cả các gì bạn thắc mắc, nhưng chớ có tái diễn các tin tức vốn đã ghi rành rành ra đó.

2. Ngôn ngữ hành động là rất cần thiết

Chẳng ai muốn tiếp chuyện với cùng một người lúc nào thì cũng cứng đơ như tượng sáp, trả lời câu hỏi với điệu bộ ậm ờ. Chúng ta cũng có thể đang stress vì đó là buổi trao đổi đầu tiên của mình, điều này là dễ dàng nắm bắt. Mặc dù thế, ít nhất hãy nở một nụ cười thật tươi mặc dù có run đến đâu, và thỉnh thoảng hai bàn tay nên hoạt bát diễn tả cho mọi điều chính mình nói, đó được xem là thứ chứng minh cho việc thoải mái tự tin, thoải mái và dễ chịu của bản thân.

3. Cung ứng các con số thật thu hút

Ai sẽ muốn đọc một bài văn dài chi chít chữ toàn chữ nào? Câu trả lời là không có ai cả. Vì sao? Vì nó sẽ đánh rối những thông tin và làm cho người theo dõi không kịp nắm rõ đọc chủ đề chính đang nói là gì. Vì thế, các số lượng chi tiết, rõ nét sẽ khá cần thiết giúp đoạn văn có thể trở nên mạch lạc hơn.

Cũng như trong buổi phỏng vấn, thay vì nói “ tôi đã làm rất tốt ở công ty cũ, vì thời gian trước công ty đã sâu sát lệch giá lên rất nhiều” hãy thay bằng “ với 20% trong vòng 3 tuần, tôi tự tin rằng quý công ty sẽ cân nhắc vể tôi.”

4. Bắt tay thật điêu luyện

Trong mỗi cuộc gặp gỡ, bắt tay luôn là “món ăn tinh thần” sau khoản thời gian kết thúc đàm phán, thỏa thuận hợp tác. Bắt tay còn mô tả ra tâm trạng của bạn cho đối phương. Thế cho nên, chớ hồ hởi nắm ngay bàn tay của người tuyển nhân sự mà lắc lấy lắc để, điều đó chứng tỏ rằng bạn đang rất sẵn sàng vào làm công dài hạn cho họ và rất dễ dàng tuân theo mọi mệnh lệnh.

Casey Hawley trong “10 khoảng khắc tạo dựng hay phá vỡ sự nghiệp” cho biết thêm một chiếc bắt tay hoàn hảo gồm 4 bước: chạm, nắm, lắc và trò chuyện qua từ ánh nhìn. Khi bắt tay, phần ở giữa ngón cái và ngón trỏ của bạn phải vừa khớp với phần đó của người kia. Bạn nên nắm chắc tay, lắc khoảng tầm 2 – 3 lần và nhìn trực tiếp vào mắt người đối diện.

Hãy giới thiệu sự tôn trọng, sự ngang bằng vai vế vì họ là nhân tố tuyển bạn nên bạn cần có thái độ phải phép, nhưng cho đến cùng thì đây cũng là một cuộc thanh toán giao dịch cung – cầu, bởi thế không hẳn hạ mình vượt mức trước họ.

5. Biết khi nào nên yên lặng

Phần nhiều NTD thường lặng lẽ vài giây sau khi chúng ta hồi đáp xong câu hỏi để chứng minh và khẳng định bạn đã kết thúc. Hay là khi ứng viên xin việc stress, sự lặng lẽ của người trao đổi đã cho chúng ta thấy anh/ cô ấy không để ý tới cụ thể đó để ứng viên xin việc lấy lại sự thoải mái tự tin. Bạn cũng nên hành động như họ, biết khi nào nên lặng lẽ.

Lặng ngắt sẽ tốt hơn những lời ậm ừ như “Hmmm, à, ummm”. Không dừng lại ở đó, St. Hilaire còn khuyên bạn: “Nếu cần suy nghĩ câu trả lời, bạn nên nhìn xuống dưới. Nhìn xuống trình bày bạn đang cân nhắc, tâm trí thật sự, còn nhìn lên khiến bạn trông dường như thiếu hiểu biết nhiều câu hỏi”.