Nguyên trưởng đoàn Thể thao Việt Nam ở nhiều kỳ SEA Games Nguyễn Hồng Minh cho rằng wushu và TDDC từng là thế mạnh, nhưng sẽ gặp nhiều khó khăn ở ngày thi đấu 3/12.
Đọc thêm: Kết quả bóng đá Đức
Trong ngày thi đấu chính thức thứ ba của SEA Games 30, Đoàn thể thao Việt Nam tham dự ở một số nội dung, tiêu biểu là wushu với 4 nội dung chung kết và TDDC với 5 nội dung đơn môn chung kết. Ngoài ra, bóng đá nam, đấu kiếm cũng tiếp tục tranh tài.

Phạm Quốc Khánh ở phần thi côn thuật. Ảnh: Việt Linh.


Tuyển wushu chờ vào Phạm Quốc Khánh
Từ những năm 90, wushu đã phát triển mạnh mẽ và có nhiều đóng góp tích cực cho thể thao Việt Nam tại đấu trường khu vực cũng như châu lục. Lịch sử phát triển khi nhận Thúy Hiền là VĐV đầu tiên giành huy chương, sau này có Đàm Thanh Xuân hay Minh Phương, gần nhất Dương Thúy Vi là nữ VĐV xuất sắc.
Ở các nội dung của nam, những lứa đầu tiên có Mai Thanh Ba, Đào Việt Lập, Đặng Danh Tuấn, Diệp Bảo Minh, Nguyễn Văn Thường Nguyễn Văn Chung, bây giờ có Phạm Quốc Khánh, Bùi Trường Giang.
Nhiều thế hệ VĐV cùng những HLV như Mai Xuân Thi đã đóng góp, giúp thể thao Việt Nam rạng rỡ trên đấu trường quốc tế.
Khoảng 10 năm gần đây, nhiều đội tuyển đối thủ gây khó khăn cho các VĐV Việt Nam tại SEA Games. Trong đó, nổi bật nhất là Malaysia, sau đó Thái Lan và Singapore. Theo quy luật, khi đối thủ phát triển, chúng ta cũng phải nỗ lực, gia tăng về mọi mặt để duy trì thành tích.
Sau 2 ngày thi đấu, tôi cảm thấy thất vọng khi những VĐV ưu tú của chúng ta không giành được HCV nào. Nhiều HCB và số ít HCĐ phản ánh chân thực những khó khăn mà wushu đang gặp phải. Ngày thi đấu 3/12, wushu vẫn còn hy vọng giành HCV.
Những khó khăn của wushu Việt Nam khiến tôi nhớ Dương Thúy Vi. Nữ VĐV xuất sắc này thường xuyên là người đem HCV về cho Đoàn thể thao Việt Nam. Ở Asian Games 2014, cô ấy giành HCV duy nhất cho thể thao nước nhà.
Nhìn chung, xu thế tập trung vào các môn Olympic khiến wushu bị hạn chế, bởi đây là môn chưa đủ điều kiện nằm trong nhóm Olympic. Chúng ta đặt kỳ vọng, nhưng sẽ là rất ít.

TDDC đặt kỳ vọng vào Đặng Nam ở nội dung vòng treo. Ảnh: Thuận Thắng.


Khó cho thể dục dụng cụ
TDDC thi chung kết các đơn môn. Đây là cuộc đấu gay go. Những VĐV xuất sắc của chúng ta như Đinh Phương Thành, Lê Thanh Tùng hay Đặng Nam phải tranh đấu với VĐV Carlos Yulo của nước chủ nhà.
Qua phần thi toàn năng, có thể thấy khả năng của nam VĐV 19 tuổi là đáng nể. Yulo còn đứng trong top 10 tại giải vô địch thế giới, điều các VĐV Việt Nam chưa làm được.
Nhìn vào điểm số ở vòng loại, chúng ta chỉ có Đặng Nam là hy vọng HCV. Lê Thanh Tùng hay Đinh Phương Thành cũng được đặt kỳ vọng nhưng với những thành tích tại vòng loại, có thể thấy cơ hội là rất ít.
Lãnh đội và HLV đội TDDC đặt kỳ vọng 2 HCV. Tôi chúc họ thành công và hoàn thành chỉ tiêu khi tham gia ở 6 nội dung dành cho nam và 4 nội dung dành cho nữ.
Ngày 3/12, Đoàn thể thao Việt Nam cũng có VĐV thi đấu môn tennis. Đây là môn thể thao phát triển khá lâu, nhưng chưa đạt thành tích cao. Trong những năm qua, liên đoàn quần vợt có những đóng góp thúc đẩy sự phát triển, xã hội hóa theo xu thế chung. Lý Hoàng Nam là nhân vật điền hình về việc thành công nhờ quá trình đó.
Lý Hoàng Nam và VĐV Việt kiều Daniel Cao Nguyễn là hai niềm hy vọng của tennis Việt Nam. Rất có thể Hoàng Nam và Daniel sẽ gặp nhau ở chung kết, và chúng ta chắc chắn có HCV lịch sử cho tennis. Đó là sự may mắn, nhưng cũng phải khẳng định quá trình xã hội hóa quần vợt đã đem lại thành tích tốt hơn.
Đấu kiếm cũng là môn thi thế mạnh của Việt Nam tại SEA Games. Chúng ta hãy cùng chờ đợi các VĐV thi đấu và chúc họ mang về thành tích cao ở ngày thi đấu hôm nay.
Với môn bóng đá nam, trận đấu gay go nhất đã qua. Chiến thắng trước U22 Indonesia gây cảm hứng cho cả người hâm mộ lẫn các thành viên đoàn.
Lời chúc mừng của Thủ tướng là nguồn động viên mạnh mẽ và cho thấy sự quan tâm rất lớn. Những kỳ SEA Games trước, dù bóng đá có những thắng lợi, thậm chí rất lớn, chưa bao giờ họ nhận sự quan tâm tới vậy.
Tối 3/12, đối thủ tiếp theo của thầy trò HLV Park Hang-seo là Singapore. Họ không phải là trở ngại quá lớn. Tuy nhiên, các cầu thủ không nên khinh suất. Thái độ đúng đắn nhất là dành sự tôn trọng cho đội bạn, tuân thủ chặt chẽ chiến thuật.