Năm 2020 là năm mà thị trường BĐS phải đối diện với gian khổ kép: đại dịch Covid-19 cũng như sự khan hiếm nguồn hàng – vốn dĩ là gian khổ kéo dài từ 2019. tuy vậy, thị trường BĐS Nhà Đất 2021 được không ít chuyên gia đánh giá và nhận định tiếp tục có khá nhiều điểm sáng.

thị trường Bất Động Sản Nhà Đất 2020: nối dài gian khổ của 2019
giữa những điểm nghẽn lớn của môi trường Bất Động Sản 2019 là việc siết chặt cung cấp phép dự án công trình của cơ quan tác dụng khiến đầu cung còn mới của thị trường rất tránh. thử thách này được phản ánh rõ ở nhiều môi trường rộng lớn của đất nước. trên thành phố Hồ Chí Minh, trong năm 2019, chỉ có 2 dự án công trình đc cung cấp nhà trương đầu tư còn mới và 30 dự án đã có chủ trương, có cung cấp phép quy hoạch (Sở xây dựng sẽ kiểm tra đủ ĐK để cho hàng ra thị trường). thị trường TP Hà Nội đạt con số thấp rộng, chỉ mất trên 25 dự án.

gian khổ trên vẫn nối dài sang năm 2020. đi theo ghi nhận của hiệp hội Bất Động Sản Nhà Đất Việt Nam trong 3 quý thời điểm đầu năm 2020 chỉ có trên 20.000 mặt hàng mới toanh đc rao bán lần đầu trên thị trường. đối với năm 2019, số lượng này chỉ đạt trên 35%, còn đối với năm 2018 thì nguồn hàng mới chỉ đạt 20%.

thực trạng nguồn cung khan hiếm trong lúc lực cầu của môi trường rộng lớn sẽ đẩy môi trường rơi trong các hệ lụy khi là giá nhà tăng cao, hiện nay tượng sốt khu đất toàn bộ ở một số khu vực. giá chỉ căn nhà tại thị trường sơ cấp Hà Nội vẫn ghi nhận mức không giảm trung bình 5% những đợt chào bán. trong những lúc đó giá bán căn nhà thành phố Hồ Chí Minh quý 3/2020 đẩy mạnh từ 15-20% đối với quý 2/2020. Nguồn hàng dự án công trình khan hiếm nên giới dự án đổ về chốn ven săn lùng Đất Lô thổ cư. môi trường vùng ven thủ đô Hà Nội cũng như thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện các điểm nóng cục bộ. trên thành phố Hà Nội, khu đất sống Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc… giá bán không nghỉ từ vài triệu/m2 lên mức vài chục triệu/m2 trong khoảng time ngắn trong những khi cơ sở cơ sở kĩ thuật chưa xuất hiện sự đầu tư ăn nhập. tại thành phố, Đất Lô thổ cư nhiều huyện Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi… bị đẩy lên mức 30-50 triệu đồng/m2, không nghỉ 15% đối với quý trước.

bộ mặt mới mang lại Bất Động Sản Nhà Đất 2021?Theo anh Nguyễn Mạnh Hà, Phó quản trị hiệp hội cộng đồng Bất Động Sản Nhà Đất Việt Nam tình trạng phê duyệt nhiều dự án công trình chậm lại trong time qua là do sự ck chéo cánh pháp luật trong số bộ luật. để các cơ quan tác dụng thận trọng khi phê duyệt để đáp ứng sự minh bạch, lành mạnh của thị trường.

tuy vậy, hiện nay đã xuất hiện những tín hiệu tích cực tháo gỡ nút thắt này, xuất hiện thêm cơ hội đến thị trường BĐS 2021. ngay trong quý 4/2020, Chính phủ đã có động thái trước thực trạng trên. cụ thể, Nghị quyết 164 tháo gỡ vướng mắc đầu tư vào trung tâm đô thị; Luật đầu tư sửa đổi xuất hiện hiệu lực thực thi trong 1/1/2021 tiếp tục tháo gỡ được phần lớn vướng bận rộn pháp lý cho thị trường BĐS. Nghị quyết 164 đc kì vọng sẽ thổi luồng gió mới mang đến thị trường cùng với những cơ hội phát triển còn mới.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện tìm tòi BĐS Nhà Đất nước ta cũng cho rằng thị trường Bất Động Sản 2021 sẽ bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều dự án công trình sửa đổi luật dự định tiếp tục được hoàn thiện. việc đó có nghĩa là nhiều vướng bận rộn về cơ chế pháp luật sống một vài phương thức, loại hình sẽ đc tháo gỡ đi theo hướng cụ thể, chi tiết hơn. do đó, nhiều điểm nghẽn được khơi thông, kéo theo sự sắc nét của không ít hoạt động kinh doanh, đi lên dự án.

ngoài ra, các cơ chế còn mới hỗ trợ môi trường, những văn bản thoả thuận quy phạm pháp luật mới sẽ và đang Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu phát hành sẽ đóng góp thêm phần giải quyết các vướng bận bịu tồn đọng của thị trường bấy lâu nay.

Dự báo thị trường BĐS Nhà Đất 2021, ông Doanh cho rằng lực đẩy của thị trường được kì vọng tới từ dòng vốn qua nhiều kênh khác nhau. trở lại đây những ngân hàng dịch vụ thương mại đang được gặp gỡ không dễ vì không có khách vay nên lãi suất huy động cũng như đến vay thường xuyên giảm. Khi lãi suất giảm mạnh, tất yếu nhiều bank tiếp tục ưu tiên chọn kênh cho vay BĐS, bởi đây vẫn là kênh dự án đảm bảo sinh lợi nhuận khá chắc chắn.