Tôi thấy khách hàng luôn đơn giản hóa việc xây dựng liên kết về mặt kết quả. Họ có cái nhìn hoang đường về việc xây dựng liên kết và cảm thấy đó là một phương trình toán học đơn giản trong đó đầu vào tăng lên có nghĩa là đầu ra tăng và thành công được xác định bởi số lượng liên kết được bảo đảm.
Tuy nhiên, liên kết là một phương tiện để kết thúc; kết quả dự kiến ​​là khả năng hiển thị nhiều hơn, lưu lượng truy cập tăng và chuyển đổi được cải thiện. Khi mục tiêu của việc xây dựng liên kết là thúc đẩy kết quả tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) thay vì chỉ đơn giản là có được một số lượng liên kết nhất định, thì việc mua lại liên kết trở nên phức tạp hơn nhiều.
Các yếu tố có thể cản trở thành công của việc xây dựng liên kết bao gồm:
Trên trang và các yếu tố kỹ thuật.
Liên kết nội bộ.
Các biến chứng của khách hàng hoặc phòng ban
Những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất xây dựng liên kết, làm cho một chiến dịch liên kết trở nên phức tạp khi nhìn qua lăng kính kết quả SEO.
1. SEO trên trang và kỹ thuật
Mặc dù các liên kết rất quan trọng đối với khả năng hiển thị của tìm kiếm, nhưng các liên kết ngược chỉ thể hiện một phần của bức tranh SEO.
Các liên kết tốt nhất trên thế giới sẽ không đạt được bất cứ điều gì nếu chúng trỏ đến một trang web lộn xộn từ quan điểm kỹ thuật. Có một số vấn đề kỹ thuật có thể cản trở khả năng của bạn trong việc thúc đẩy hiệu suất tìm kiếm không phải trả tiền, bao gồm:
Các vấn đề về tốc độ.
Nội dung trùng lặp.
Lỗi trang.
Chuyển hướng không đúng cách.
Liên kết và hình ảnh bị hỏng.
Cấu trúc định vị tài nguyên ví dụ (URL:light.com.vn ) thống nhất dưới mức tối ưu.
Những yếu tố này ảnh hưởng đến việc thu thập thông tin và lập chỉ mục , làm giảm khả năng tối ưu hóa bên ngoài của bạn - liên kết ngược.
Tối ưu hóa trên trang cho trang mà bạn đang liên kết lại có thể thúc đẩy hoặc cản trở giá trị SEO của các liên kết của bạn. Chất lượng và số lượng liên kết thường là yếu tố phân biệt giữa các trang xếp hạng, nhưng một trang được tối ưu hóa tốt sẽ có lợi thế ngay từ đầu.
Việc tối ưu hóa trang cho các từ khóa quan trọng với thẻ tiêu đề và tiêu đề được nhắm mục tiêu là rất quan trọng, nhưng đừng quên tối ưu hóa trang của bạn cho mục đích của người tìm kiếm.
Ví dụ: nếu trang của bạn đang nhắm mục tiêu một truy vấn dựa trên câu hỏi, bạn nên tối ưu hóa nội dung của mình cho các đoạn trích nổi bật mà Google thường trả về cho các tìm kiếm này. Các câu trả lời ngắn gọn, nhanh chóng, rõ ràng thường hoạt động tốt nhất ở đây.
Các cân nhắc khác nên bao gồm định dạng, độ dài và thiết kế. Nơi tốt nhất để tìm kiếm hướng dẫn về cách tối ưu hóa cho mục đích là các SERP có liên quan mà bạn đang nhắm mục tiêu. Nếu trang của bạn không đạt đến chất lượng (về thiết kế, mục đích trả lời, định dạng ưa thích, v.v.) của các trang xếp hạng, thì nỗ lực mua lại liên kết của bạn có thể vô ích.
Trang của bạn phải xứng đáng được xếp hạng dựa trên thành tích của chính nó. Liên kết củng cố giá trị của trang của bạn đối với các công cụ tìm kiếm. Nhưng nếu bạn đang bảo vệ các liên kết đến một trang được tối ưu hóa kém, việc đạt được kết quả mong muốn sẽ trở nên khó khăn.
2. Liên kết nội bộ
Cấu trúc liên kết nội bộ thường là một phần bị lãng quên trong việc xây dựng liên kết và tối ưu hóa các liên kết cho tìm kiếm.
Mặc dù các liên kết nội bộ không có nhiều ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm như các liên kết bên ngoài, nhưng chúng vẫn đóng một vai trò quan trọng và tạo thêm một lớp phức tạp khác cho chiến dịch liên kết.
Nếu bạn bỏ qua các liên kết nội bộ và chỉ tập trung vào việc bảo vệ các liên kết bên ngoài, bạn sẽ để lại sự công bằng và khó kiếm được kết quả như mong muốn.
Kiến trúc liên kết nội bộ của trang web của bạn sẽ xác định cách phân phối vốn liên kết trên toàn bộ trang web. Nếu bạn không có chiến lược với các liên kết nội bộ, thì giá trị từ các liên kết bên ngoài của bạn có thể không mang lại lợi ích cho các trang quan trọng trên trang web của bạn.
Các trang sản phẩm quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn và có giá trị to lớn đối với trang web của bạn, nhưng giá trị đó không nhất thiết phải chuyển sang các trang khác và lôi kéo chúng liên kết, và để có một website xây dựng liên kết chuẩn xem tại light.com.vn/dich-vu-thiet-ke-website-chuan-seo-chuyen-nghiep. Đây là lý do tại sao bạn cần liên kết nội bộ để liên kết trực tiếp vốn chủ sở hữu từ các tài sản có thể liên kết đến các trang sản phẩm.
Như Julie đã ám chỉ trong bài đăng của mình, quá trình bảo vệ các liên kết rất đơn giản, nhưng việc thực hiện rất khó khăn vì bạn phải dựa vào người khác để đưa liên kết của mình lên.
Với liên kết nội bộ, bạn là người đưa liên kết lên, ít nhất là trên lý thuyết. Nếu bạn là một nhà cung cấp bên ngoài hoặc chỉ đơn giản là không kiểm soát trang web tại công ty của bạn, việc tối ưu hóa các liên kết nội bộ có thể gây khó chịu.
Mặc dù tính toán cho liên kết nội bộ thêm một mức độ phức tạp khác cho chiến dịch xây dựng liên kết, nhưng việc tối ưu hóa các liên kết này là không thể thiếu để tối đa hóa lợi ích tìm kiếm của các liên kết ngược bên ngoài.
3. Các sự cố có thể gặp phải
Cho dù bạn là đại lý hay SEO nội bộ, việc đối phó với bộ máy quan liêu và băng keo đỏ có thể làm phức tạp ngay cả những chiến dịch liên kết được thiết kế tốt nhất.
Có nhiều sự cố có thể xảy ra có thể hạn chế sự thành công của một chiến dịch liên kết, một số vấn đề phổ biến bao gồm:
Hạn chế trên các trang mục tiêu. Việc mua lại liên kết cần được nhắm mục tiêu và chiến lược, nhưng các cơ hội sẽ bị bỏ lỡ khi các trang tốt nhất không được quảng bá.
Quản lý vi mô với tiếp cận cộng đồng. Sự can thiệp vào hoạt động tiếp cận có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả và hiệu quả.
Quá trình phê duyệt chậm. Thời gian trễ trong nhiều quá trình phê duyệt có thể giết chết động lực của một chiến dịch.
Giới hạn về triển vọng. Nhóm khách hàng tiềm năng hạn chế dẫn đến các liên kết và kết quả bị hạn chế.
Các vấn đề về giao tiếp. Xây dựng liên kết hiệu quả đòi hỏi giao tiếp cởi mở và nhất quán.
Thiếu sự hỗ trợ của quản lý cấp trên. Ngay cả những chiến dịch thành công cũng có thể là thất bại nếu C-suite không hiểu được giá trị.
Tình trạng quan liêu có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng liên kết từ đầu đến cuối, và ngay cả sau khi các liên kết được bảo đảm. Băng đỏ này làm phức tạp việc thu thập liên kết, thường gây khó khăn hơn mức cần thiết.