GR5 mini là một trong những sản phẩm chủ lực của hãng điện thoại Trung Quốc nửa cuối năm 2016. Sản phẩm thuộc dòng G series - dòng máy có tiêu chí tích hợp tất cả các công nghệ và thiết kế mới vào trong một sản phẩm với mức giá tầm trung.

Thiết kế
Huawei GR5 mini có thiết kế thừa hưởng khá nhiều từ đàn anh GR5 như phần mặt lưng bằng kim loại được xử lý phun cát tạo vân xước giúp chống bám vân tay. Điểm khác biệt là phần khung sườn bao quanh được làm bằng nhựa và bo tròn nhiều hơn, điểm này giúp cho việc cầm GR5 mini thoải mái và chắc tay hơn, loại bỏ được nhược điểm về các đường cắt ở viền gây cấn tay như trên đàn anh GR5. Tuy nhiên, do khung viền bằng nhựa nên các chia tiết bị chia cắt nhiều, cùng với việc màu sắc giữa phần kim loại và nhựa chưa thật sự đồng nhất là điểm trừ của sản phẩm.

Phần mặt trước của máy không có khác biệt so với đàn anh GR5, phần dưới của màn hình hơi dư ra do chỉ để mỗi logo hãng còn các phím cơ bản của Android được tích hợp vào bên trong màn hình. Bên cạnh đó, phần khung bảo vệ bên ngoài hơi lồi lên để chống trầy xước khi đặt úp màn hình xuống lại gây cấn tay khi lướt về hai bên cạnh. Phần cổng sạc cũng như loa ngoài được đặt phía dưới máy còn giắc cắm tai nghe bố trí ở trên đỉnh, các chi tiết này trên GR5 mini được hoàn thiện tốt hơn cả đàn anh của mình.

Màn hình
GR5 mini vẫn sử dụng tấm nền IPS độ phân giải Full HD nhưng kích thước giảm xuống 5,2 inch. Đây là ưu điểm của sản phẩm khi rất ít các model ở phân khúc giá dưới 4 triệu được trang bị màn hình độ phân giải Full HD.

Huawei đã cân chỉnh màu sắc nên GR5 mini hiển thị tương đối sặc sỡ, tuy nhiên, người dùng có thể tự thiết lập nhiệt độ màu lạnh hay ấm (ám xanh hay ám vàng) theo ý thích. Phần màn hình và kính cảm ứng cũng nằm khá xa nhau nên hình ảnh không được nổi khối, khi dùng ngoài nắng thì bị bóng.

Tính năng
Huawei GR5 mini chạy Android 6.0 với giao diện EMUI 4.1 mới nhất của Huawei tương tự như Huawei P9. Giao diện này loại bỏ App Drawer và các yếu tố như thanh thông báo, cài đặt… được thiết kế mới. Huawei cũng thêm nhiều tính năng riêng của mình vào giúp giao diện EMUI 4.1 trực quan và dễ sử dụng hơn.

Một trong những trang bị đáng giá của sản phẩm cảm biến vân tay thế hệ thứ hai mà theo Huawei là "siêu nhạy" khi có khả năng nhận diện chỉ 0,5 giây. Cảm biến vân tay trên điện thoại của Huawei nằm ở mặt lưng và ngay dưới camera. Huawei cũng trang bị thêm tiện ích và tính năng bảo mật cho cảm biến vân tay như chụp ảnh và selfie nhanh, hay dùng để nhận cuộc gọi, dừng báo thức.

Việc vuốt ngón tay xuống hay lên ở cảm biến tương ứng với thao tác kéo thanh Notification xuống hay lên để duyệt thông báo, còn chạm đúp thì xoá thông báo. Ngoài việc dùng để mở khoá màn hình, vân tay của máy còn cho phép khoá từng ứng dụng riêng biệt và như vậy sẽ có tới hai lớp bảo vệ.

Camera
GR5 mini được trang bị camera tốt hơn cả đàn anh GR5 khi camera sau 13 megapixel còn camera trước là 8 megapixel và đều có độ mở f/2.0. Phần mềm chụp ảnh trên GR5 mini tương như trên P9 khi được trang bị nhiều chế độ chỉnh đáng giá như chế độ chỉnh tay cho phép tuỳ chỉnh thông số như tốc độ chụp, EV, WB, ISO ở chế độ chụp hình và cả quay phim nhưng ở chế độ quay phim bị cắt đi một số tuỳ chỉnh.

Bên cạnh đó, tính năng chụp phơi sáng tự động như trên P9 cũng được trang bị, giúp người dùng phổ thông dễ dàng có được những tấm hình đẹp mắt, tuy nhiên, phải sử dụng chân đế khi muốn chụp ở chế độ này để chống rung. Smartphone của Huawei cũng phù hợp với người thích chụp ảnh rồi "check-in" Facebook bởi có riêng một chế độ để chụp hình thức ăn.

Máy lấy nét và chụp nhanh trong môi trường ánh sáng thuận lợi với hình ảnh thể hiện màu sắc và độ nét tốt. Khi chụp thiếu sáng và tắt flash, hình cho ra khá tối, không thể hiện được nhiều chi tiết, nhiễu hạt thấy rõ. Bên cạnh đó, camera của máy ở chế độ tự động có thiên hướng đẩy nhiều sáng nên ảnh chụp cho ra thường bị dư sáng, dễ có vùng bị "cháy".