Nhiều bạn gái luôn lo ngại những vết phỏng do xe máy gây ra khi diện quần short hay váy ngắn... Thực chất cách trị phỏng bô xe không để lại sẹo cũng không hề quá khó, bạn chỉ cần biết cách chăm sóc vết thương và lựa chọn được loại thuốc mờ sẹo phù hợp là đủ.


1. Nguyên nhân gây ra sẹo thâm

Khi bị phỏng bô xe, cấu trúc da thường bị tổn thương sâu, trong quá trình phục hồi, cơ thể sẽ kích thích sản sinh hắc tố da khiến vùng da bị thương thâm đen lại. Không những vậy, khi vết phỏng lành lại và hình thành da non, chức năng chống nắng của các tổ chức da non kem còn rất yếu kém sẽ khiến cho vùng da này dễ dàng bị tấn công bởi ánh nắng mặt trời khiến cho vết sẹo càng đậm màu và nổi bật hơn. Chính vì vậy, để quá trình điều trị sẹo phỏng bô diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, bạn nên hạn chế để vết phỏng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các các nhân gây hại từ môi trường.


Bạn nên bảo vệ da tránh ánh nắng mặt trời trong quá trình điều trị sẹo phỏng bô để loại bỏ sẹo thâm nhanh chóng và hiệu quả

2. Cách chăm sóc vết phỏng tránh để lại sẹo

Khi bị phỏng, hãy lập tức đặt phần da bị thương xuống vòi nước khoảng 20-30 phút nhằm giảm đau và hạn chế tối đa vết thương lan rộng ra vùng da xung quanh đồng thời giúp làm sạch và giảm nhiễm trùng cho vết thương hiệu quả. Tiếp theo, phủ vùng da bị phỏng bằng một miếng gạt vô trùng hoặc những miếng vải sạch mỏng để bảo vệ vết thương trước những tác động của môi trường. Vệ sinh vết phỏng khoảng 2-3 lần/ngày bằng nước muối pha loãng để tránh vết thương nhiễm trùng và hình thành sẹo nghiêm trọng hơn. Công đoạn chăm sóc vết thương khi bị phỏng đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nếu vết phỏng không được bảo vệ và kiểm soát hiệu quả sẽ thì cho dù bạn có sử dụng các loại thuốc mờ sẹo cao cấp nhất cũng không thể loại bỏ sẹo thâm hiệu quả sau khi vết thương hồi phục.


Nên sử dụng thuốc mờ sẹo khi vết phỏng vừa hình thành da non để ngăn ngừa sẹo thâm hiệu quả

3. Các cách trị sẹo thâm hiệu quả trong dân gian

- Cách 1: trộn mật ong với bột nghệ thành hỗn hợp sệt rồi đắp lên vùng ba bị phỏng khi vết thường vừa lành và hình thành da non

- Cách 2: loại bỏ lớp vỏ nha đam và dùng phần thịt nha đam đắp vào vết sẹo thâm, massage nhẹ nhàng để gel nha đam dễ dàng thấm vào lớp biểu bì da và khắc phục sẹo thâm hiệu quả.

- Cách 3: cho một ít dầu dừa vào lòng bàn tay rồi massage nhạ nhàng vùng da bị sẹo thâm, thực hiện đều đặn mỗi ngày trước khi ngủ thì vết sẹo sẽ nhanh chóng được loại

Đây là 3 cách trị sẹo phỏng bô được áp dụng khá phổ biến trong dân gian nhưng nó chỉ phát huy tác dụng đối với vết sẹo có diện tích nhỏ và mới hình thành. Đối với các vết sẹo thâm lâu năm, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn một loại thuốc mờ sẹo an toàn và phù hợp nhất.