Sổ tay đẹp trên thị trường thật sự rất nhiều. Tuy nhiên in sổ tay có cá tính riêng cho mình, hoặc quà tặng đặc biệt cho người thân, bạn bè mà không đụng hàng thật không đơn giản. Vậy tại sao bạn không tự làm sổ tay cho chính mình hoặc để biếu tặng? Món quà đầy tình cảm phải không nào?

Không phải lúc nào bạn cũng làm sổ tay vừa ý, phù hợp phong cách của mình. Đến nhà sách, bạn chỉ có thể lựa chọn một phần nhỏ trong vô vàn mẫu mã có mặt trên thị trường, đa phần đều là những quyển sổ được sản xuất công nghiệp, không toát lên được cá tính hoặc những kỹ niệm riêng của bạn. Có loại bìa sổ tay rất đẹp, nhưng phần ruột sổ lại quá cầu kì hoặc quá đơn giản, ngược lại cũng có loại ruột sổ giấy trơn láng, nhưng bìa sổ lại quá mềm, quá tầm thường. Có loại sổ tay đẹp ở cả ruột lẫn bìa vô cùng ưng ý nhưng lại là gáy dán chứ không phải gáy lò xo – thứ bạn rất cần để dễ dàng lật giấy bên trong.

Thế thì tại sao bạn lại không tự làm một quyển sổ tay thật đẹp cho mình. Từ khâu thiết kế, in ấn, đóng cuốn. Cảm giác thật thích thú khi có thể tự tay mình làm ra sản phẩm và sử dụng nó đúng không nào?

Sotayhandmade.vn xin giới thiệu cho bạn cách làm sổ tay theo phong cách vintage gáy lò xo cực chất, cực đẹp luôn nhé!

sổ tay lò xo KRaft bìa 3mm chụp nghiêng nhà thờ

Nguyên liệu làm sổ tay:
Ruột giấy sổ tay:
Tốt nhất là loại ruột kẻ dòng, vì không có kẻ dòng sẽ rất khó viết ngay ngắn, rất bất tiện cho bạn sau này nhé. Còn các bạn nào muốn dùng sổ tay vẽ vời này nọ thì có thể chọn ruột sổ trơn (sổ sketch). Các bạn có thể ra file ra tiệm in để họ in cho. Bọn mình cũng cung cấp ruột kẻ dòng lẫn ruột trơn các khổ giấy a5, a6, cực đẹp. Đặc biệt, dòng sổ tay dotgrid cũng đang rất được nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Bạn nào có nhu cầu hãy cứ mạnh dạn inbox fanpage nhé.

Ruột sổ tay màu kem có dòng kẻ xám nhạt

Lò xo:
Các bạn có thể mua tại các văn phòng phẩm nhé. Mua ít sẽ khá đắc đấy. Giá dao động tùy chất lượng lò xo, kích cỡ lò xo bạn cần mua. Tụi mình thường dùng lò xo kẽm đen/trắng, loại tốt, đường kính 12,7mm. Với kích thước lò xo này bạn có thể đóng quyển sổ tay khoảng 70-80 tờ. Tùy vào số tờ bạn muốn đóng mà chọn loại lò xo phù hợp. Nếu không sẽ khiến quyển sổ quá chật chội hoặc quá lỏng lẻo, lật sổ bất tiện lắm. Nếu bạn không biết tìm gáy lò xo lẻ với kích cỡ này ở đâu thì có thể liên hệ bọn mình.Bìa sổ tay:
Bìa cứng dày 2mm là vừa các bạn ạ, các bạn có thể tìm những hộp giấy đã bỏ, cắt theo kích cỡ mình thích, nếu thấy chưa đủ độ dày thì các bạn có thể bồi thêm từng lớp lại với nhau. Có bìa sổ tay rồi, giờ mới là công đoạn khó nhất nè. Làm sao để in hình lên sổ tay? Với bìa dày như vậy, thật sự không có bất cứ máy in nào có thể in được. Các bạn buộc phải in ra 1 tờ giấy mỏng hơn (định lượng <=300gsm) rồi bồi lên tấm bìa! Các bạn có thắc mắc về cách bồi giấy thì cứ liên hệ mình nhé.

Nguyên liệu làm sổ tay

Các bước tiến hành làm sổ tay lò xo handmade:
Nãy giờ nói về nguyên liệu nhưng thật ra mình cũng đã nói gần hết cách đóng rồi :3
Quan trọng là chúng ta cần có 1 cái máy đục lỗ chuyên dụng để đóng lò xo kẽm, các bạn đừng nhầm lẫn với máy đóng lò xo nhựa, vì kích cỡ và khoảng cách các lỗ lò xo sẽ khác biệt đấy. Tìm máy đóng lò xo này ở đâu? Các bạn có thể ra các tiệm photo, họ thường sẽ có cả loại đục lỗ lò xo nhựa và kẽm cho bạn, cố gắng mượn họ nha.
Khi đóng các bạn nhớ canh lỗ cho kĩ, đều, và đóng đều tay để các xấp giấy không bị so le quá nhiều. Nếu so le quá thì mình cần phải đi cắt lại cho thẳng, có vậy thì sổ tay mới đẹp.
Cuối cùng thì mình gắn sổ vào lò xo rồi bóp lò xo lại cũng bằng máy đóng gáy đó là xong.
Thật đơn giản đúng không nào ????
bôi keo bồi cho bìa sổ - làm sổ tay

Bôi keo bồi cho bìa sổ

Dán 2 miếng bìa sổ tay lại với nhau

Dán hai miếng bìa lại với nhau

Đục lỗ cho ruột sổ tay

Đục lỗ cho ruột sổ tay

Đục lỗ cho bìa sổ tay

Đục lỗ cho bìa sổ tay

Gắn lò xo kẽm vào sổ tay

Gắn lò xo kẽm vào

Bóp lò xo lại bằng máy

Tự mình làm một quyển sổ tay lò xo đẹp và theo đúng với sở thích, yêu cầu của mình luôn mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui.