Giải cứu đội bóng Thái Lan
Hoàn thành cuộc giải cứu, một số thành viên trong lực lượng cứu hộ đã hé lộ những điều bất ngờ về toàn bộ về cuốc giải cứu dài 18 ngày ban đầu được cho là khó để có kết quả như mong đợi.
Một nhóm với hơn 150 người, việc gải cứu 12 cầu thủ cùng với huấn luyện viên của đội bóng thoát khỏi hang Tham Luang được cho là một cuộc giải cứu khó khăn và đầy nguy hiểm, làm cho những thợ lặn lành nghề, chuyên nghiệp cũng phải "khiếp sợ".
Jason Mallinson người Anh là một trong những thợ lăn tham gia giải cứu đội bóng đã chia sẻ :” Đây là một trong những việc khó khăn, nguy hiểm và gặp nhiều rủi ro nhất tôi từng làm",
Ông Mallinson cũng cho biết thêm ông đã rất lo lắng về sự an toàn cũng như sức khỏe của các cầu thủ và huấn luyện viên đội bóng, Và dù biết việc giải cứu rất khó khan nguy hiểm nhưng khi được giao nhiệm vụ đưa toàn đội ra khỏi hang động ông đã nhận lời. Dù đã có những biểu hiện rất dũng cảm nhưng thợ lặn này cho biết, ông cũng không dám chắc có thể làm như vậy một lần nữa hay không.
Chỉ huy của nhóm quân Mỹ giải cứu đội bóng cũng chia sẻ: "Chúng tôi đã đánh giá tất cả tình hình và thấy khả năng thành công của nhiệm vụ này là rất thấp...Trong suy nghĩ của tôi, khả năng thành công cũng chỉ khoảng 60-70%. Chúng tôi đã dự đoán sẽ có thương vong, khoảng từ 3 đến 4 và cũng có thể là 5 cầu thủ sẽ mất mạng, dựa trên hiện trạng của các em lúc đó".
Qúa trình giải cứu đội bóng được chia làm 9 giai đoạn và mỗi khi rời hang các thợ lặn đều mất 3h.
Bác sĩ phụ trách gây mê người Australia Richard 'Harry' Harris và đồng bạn của ông là thợ lặn - cựu binh Craig Challen, nằm trong nhóm chuyên gia lặn hang quốc tế đã đưa đội bóng Thái Lan thoát khỏi hang Tham Luang ngập nước. Hai người 1thợ lặn chuyên nghiệp, 1 bác sĩ người Australia này đến Thái Lan vào ngày 5/7, ba ngày sau khi những cầu thủ, huấn luyện viên của các em được tìm thấy. Theo ông Challen chia sẻ, khi ông và người bạn của ông là Harris tới hang, họ đã nghĩ rằng chỉ tới để tìm xác nhưng kết quả thực tế tốt hơn rất nhiều.
"Đó là chuyện sinh tử. Chúng tôi không dám kỳ vọng là cả 13 thành viên của đội bóng rời hang mà vẫn còn sống", ông Challen nói với báo giới sau khi đã trở lại Australia.
Bác sĩ Harris là người được giao trách nhiệm kiểm tra sức khỏe cho 13 thành viên đội bóng trong lúc các em được đưa ra khỏi hang. Ngoài ra, ông cũng đã giúp các em trở lên bình tĩnh hơn và có thêm hy vọng về việc được ra ngoài an toàn.