Số giờ sử dụng được sau mỗi lần nạp pin của iPhone XS Max kém 8 Plus, pin iPhone XS kém X.

Các thử nghiệm của Washington Post, Cnet, Consumer Reports và Tom's Guide cho thấy tuổi thọ pin của iPhone thế hệ sau thường tệ hơn thế hệ trước. Các chuyên gia tin rằng xu hướng này có thể tiếp tục trong tương lai. Trong khi đó pin là một trong những vấn đề mà người dùng chưa hài lòng với smartphone của Apple.

"Trong vài tuần qua, tôi đã thực hiện lại quá trình kiểm tra pin trên 13 chiếc điện thoại. Trong đó iPhone XS có thời gian sử dụng pin thấp hơn 21 phút so với X", cây viết Geoffrey Fowler của Washington Post cho biết. "Tương tự vậy, thời lượng pin của iPhone X tệ hơn iPhone 8 hay iPhone XS Max pin không bằng 8 Plus".

Một ngoại lệ là iPhone XR với màn hình LCD lại là mẫu iPhone có pin tốt nhất. Việc các model sau có pin kém hơn cũng trái với tuyên bố của Apple khi cho rằng "iPhone XS có pin lâu hơn iPhone X tới 30 phút".

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

"Tôi đã mời một nhóm các nhà báo công nghệ khác cũng bị 'ám ảnh' bởi điều này như Cnet, Tom’s Guide và Consumer Reports đến để thử nghiệm", Geoffrey viết. "Mark Spoonauer, Tổng biên tập của Tom's Guide, cho biết pin iPhone XS đã cạn nhanh hơn iPhone X. Trong khi đó nhiều mẫu điện thoại đời cũ pin lại lâu hơn".

Một chuyên gia trong ngành nói rằng kết quả trên không ngạc nhiên. iPhone XS có dung lượng pin thấp hơn một chút so với iPhone X, song đó không phải tất cả vấn đề.

"Pin được cải thiện với tốc độ rất chậm, khoảng 5% mỗi năm nhưng mức tiêu thụ điện của smartphone tăng nhanh hơn 5%", Nadim Maluf, CEO công ty Qnovo tại Mỹ chuyên tối ưu hóa pin, cho biết. "Điều này dẫn đến tình trạng pin smartphone ngày càng trở nên tồi tệ. Đó là chưa kể đến công nghệ mạng 5G sắp triển khai".

Theo thử nghiệm cho điện thoại lướt web liên tục thì một lần sạc pin cho iPhone XR sẽ dùng được trong 12 giờ 25 phút, iPhone 8 Plus là 10 giờ 10 phút, iPhone XS Max là 10 giờ 6 phút, iPhone 8 là 9 giờ 51 phút, iPhone X là 9 giờ 30 phút và iPhone XS là 9 giờ 9 phút.

Trong bài kiểm tra này, iPhone XR đã đánh bại tất cả các smartphone Android cao cấp. Trong khi đó Galaxy Note9 với viên pin 4.000 mAh xếp ở vị trí thứ hai