Năm 2018 đã kết thúc và năm 2019 đã bắt đầu. Chúng ta mong đợi gì ở smartphone trong năm nay?
Sự kiện: Điện thoại Smartphone
Mạng 5G

Đây là điều không thể tránh khỏi nếu xem xét các khoản đầu tư đáng kể mà các nhà mạng và sản xuất thiết bị đã thực hiện. Công nghệ mạng tiếp theo chắc chắn sẽ mang đến nhiều điều tốt cho người dùng, giúp họ có thể chơi game mà không có độ trễ hoặc phát video trực tuyến mà không bị giật.

Nhưng trong thực tế, vẫn còn một vài phần quan trọng vẫn chưa được đặt ra hoặc chưa biết, như giá smartphone 5G sẽ đắt hơn bao nhiêu. Với các nhà sản xuất như Apple chưa hoàn toàn tham gia cuộc chơi, những công ty đề xuất 5G có thể gặp khó khăn hơn trong việc thúc đẩy người dùng.


5G là công nghệ thu hút nhiều quan tâm trong năm 2019 này.

Điện thoại gập lại

2019 được dự đoán là năm của smartphone có thể gập lại. Samsung và Huawei sẽ ra mắt phiên bản riêng của thiết bị di động không chính thống vào năm 2019, nhưng có lẽ đó là những công ty hiếm hoi làm điều này vào đầu năm nay.

Bất chấp sự cường điệu và quan tâm, những điện thoại này không phải là thứ mà bất kỳ OEM nào khác có thể ra mắt dễ dàng. Đừng bận tâm đến các cân nhắc về kỹ thuật và sản xuất, chỉ riêng chi phí đã hạn chế đối với hầu hết nhà sản xuất điện thoại. Chi phí đó sẽ khiến lô hàng smartphone có thể gập lại giống như các nguyên mẫu đắt tiền hơn là sản phẩm cuối cùng.


Giá tăng vọt, doanh số bán hàng phẳng

Nói về giá cả, không có dấu hiệu nào cho thấy giá smartphone sẽ đi xuống. Nhờ sự tinh tế ngày càng tăng của các thiết bị và sự sẵn sàng trả giá của người tiêu dùng, các nhà sản xuất smartphone đang mạnh dạn đẩy giá smartphone tăng lên trên tất cả các phân khúc. Tuy nhiên, vì người mua cố gắng giữ chiếc điện thoại đắt tiền của họ lâu hơn so với hiện tại, điều này sẽ khiến doanh số bán ra chậm hơn. Tin tốt là các smartphone tầm trung đang ngày càng tăng cường sức mạnh, và chúng ta có thể thấy sự tăng đột biến về số lượng thiết bị này.Samsung Galaxy J4 Plus chính hãng, Samsung Galaxy A7 2018 chính hãng siêu phẩm 4 camera sau cực chất

Màn hình đục lỗ

Không thiếu những nỗ lực để trục xuất notch khỏi điện thoại, từ máy ảnh bật lên đến màn hình kép, nhưng đục lỗ vẫn là một lựa chọn kinh tế hơn, đặc biệt khi hàng trăm nhà sản xuất tấm nền màn hình đang tạo ra chúng. Vấn đề là thiết kế này sẽ gây ra những hạn chế về việc loại bỏ các cảm biến mặt trước khiến những thứ như nhận dạng khuôn mặt 3D không được thực hiện.


Màn hình đục lỗ là nơi để chứa camera selfie.

Ba camera không còn là cao nhất

Đã có một sự bùng nổ về số lượng camera trên smartphone, với hệ thống ống kính penta của Nokia 9 PureView dự kiến ​​sẽ thực sự vượt qua các giới hạn. Điều đó có thể thú vị trong một thời gian nhưng nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn, đặc biệt khi nói đến giá bán. Thậm chí ngay cả 4 camera cũng không tác dụng nhiều, đặc biệt khi 3D ToF không có nhiều ứng dụng thực tế ngoài AR. Có thể một vài điện thoại 4 camera ra mắt năm nay, nhưng hầu hết sẽ chọn 3. Tất nhiên, Google vẫn chọn 1.

Nhận diện khuôn mặt

Trừ khi bạn đang sử dụng iPhone, máy quét vân tay sẽ vẫn còn tồn tại vào năm 2019. Hầu hết vẫn sẽ sử dụng máy quét quang học truyền thống trong khi nhiều máy cao cấp sẽ chuyển sang cảm biến vân tay trên màn hình (foD). Tuy nhiên, những điều đó có thể không thú vị so với cách các OEM sẽ cố gắng bán nhận dạng khuôn mặt của họ như là công nghệ tốt hơn và an toàn hơn. Apple vẫn có nó, trong khi các OEM Android sẽ phải vật lộn để theo kịp.


Nhận diện khuôn mặt sẽ ngày càng được hoàn thiện hơn.

Chậm cập nhật trở lại

Điều này lại tiếp tục bao vây các điện thoại Android, vốn không bao giờ giải quyết tốt điều này. Stagefright là lý do chính của điều này, dẫn vẫn có một số ngoại lệ. Đa số đã bắt đầu làm chậm các cập nhật hàng tháng hoặc thậm chí gộp chúng lại với nhau theo các đợt ít thường xuyên hơn. Trong khi đó Project Treble vẫn chưa chứng minh giá trị của nó.