Vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ được cho là một mắt xích quan trọng trong phác đồ điều trị căn bệnh khó chữa này. Vì thế, có rất nhiều bệnh nhân quan tâm đến vấn đề này và gửi những câu hỏi liên quan đến bài tập vật lý trị liệu thoái hóa cột sống lưng. Cụ thể, hãy theo dõi bài viết sau.Phương pháp sử dụng vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Tùy theo mức độ thoái hóa mà bệnh nhân thoái hóa đốt sống cổ sẽ được áp dụng phương pháp, động tác riêng. Dưới đây là một số liệu pháp cụ thể và phổ biến:

Điện trị liệu

Bác sĩ sẽ sử dụng sóng ngắn để trị liệu, giúp tăng tuần hoàn trong các mô sâu để giảm đau, đào thải các chất gây viêm đồng thời tăng độ thẩm thấu dinh dưỡng đốt sống bị thoái hóa.

Mặt khác, siêu âm cũng được áp dụng nhằm giảm đau, giảm viêm, gia tăng tuần hoàn máu, tăng hoạt động màng, làm mềm mô sẹo, giảm kết dính nhờ tác dụng cơ học, rung mang tế bào và công vào điểm bị đau.

Ngoài ra, các chuyên gia sẽ có thể sử dụng điện kích thích, đưa dòng điện vào làm ức chế đường truyền thần kinh lên não, từ đó bệnh nhân không còn cảm thấy đau nữa. Laser giúp tái tạo mô và giảm đau, tê bì hiệu quả.

Vận động trị liệu

Bên cạnh việc sử dụng tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm thì vận động là một phần quan trọng của vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ. Các bài tập vận động này được bệnh nhân thực hiện dựa trên sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ. Nó sẽ giúp người bệnh thoái hóa lấy lại sự cân bằng, đồng thời co rút để kéo giãn, giải phóng chèn ép và luyện tập cơ yếu.

Những bệnh nhận bị thoái hóa nhẹ có thể hồi phục hoàn toàn chỉ nhờ vật lý trị liệu kết hợp với thư giãn và chế độ ăn uống mà không cần dựa vào thuốc chống viêm giảm đau. Nếu muốn có thể uống vitamin hoặc thuốc nam để tăng cường hoạt chất để hồi phục nhanh hơn.

Nguyên tắc để áp dụng các bài tập vật lý trị liệu này là phải thật nhẹ nhàng, từ từ, không thô bạo. Cứ mỗi lần thực hiện thì lại nghỉ ngơi 30 phút.

Một số bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ

Bài tập Kéo giãn cổ

Người bệnh nằm xuống giường, đầu quay ra phía sát thành giường, nằm thẳng, chân duỗi thẳng thoải mái, hai tay đặt lên gáy làm bệ đỡ. Người nhà hoặc bác sĩ sẽ dùng hai tay đặt vào hai mang tai người bệnh, nhẹ nhàng kéo đầu người bệnh ra sau.

Lúc ý các đốt sống cổ sẽ được kéo giãn thật từ từ. Lưu ý kéo thẳng lên trên, đến khi người bệnh kêu mỏi thì giảm dần lực và đưa khớp cổ trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện bài tập này khoảng 10 lần.

Bài tập Ưỡn cổ

Bệnh nhân nằm ngửa lên giường, hai chân chống lên, gập gối, mắt hướng lên trần nhà. Sau đó tiếp tục nâng hông lên, bàn chân chạm đất, hai tay chống làm điểm tựa. Quan trọng nhất, ngực ưỡn về trước, cổ ưỡn ra phía sau sao cho cơ cổ được kéo giãn, giải phóng dây thần kinh.

Bài tập Gập cổ

Tiếp tục nằm ngửa, hai chân bằng vai, hai tay xuôi thân. Gặp cổ về phía trước sao cho cằm càng gần cổ càng tốt. Giữ cho đến lúc cảm thấy mỏi thì nghỉ, lặp lại động tác 15 lần.

Bài tập Giữ đầu thẳng

Nằm ngửa, chân duỗi thẳng thoải mái. Đưa tay trái lên áp vào tai phải. Cố gắng nghiêng đầu về bên trái, trong khi đó tay trái lại cố gắng ngăn cản lực nghiêng sao cho đầu vẫn thẳng mà khớp cổ phải hoạt động trong trạng thái đối lập, co giãn. Lực ở cổ nhiều chứ không phải dùng ở tay nhiều. Thực hiện cho đến khi mỏi thì đổi bên, mỗi bên 10 lần.

Trên đây chỉ là một số bài tập vật lý trị liệu thoái hóa đốt sống cổ tại nhà được các bác sỉ phòng tập vật lý trị liệu Đức Điệp hướng dẫn. Để áp dụng những liệu pháp trị liệu phức tạp hơn, bạn có thể đến phòng khám vật lý trị liệu Đức Điệp để được giúp đỡ miễn phí.