Sản phẩm ví da bò là một trong những phụ kiện nam được yêu thích hiện thời. Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà trên thị trường có không ít sản phẩm ví giả da khiến nhiều người mua hàng lúng túng khi chọn mua sản phẩm hạp. Một số tài liệu trên mạng chỉ dẫn thử da bò thật – giả bằng các đốt da, da bò thật sẽ không cháy. Liệu điều này có đúng không?

1. Hiểu về ví da bò và ví da giả
Hiểu về da bò
Cũng như nhiều loài động vật khác, da bò là một lớp vỏ bọc bên ngoài, bảo vệ thân của động vật dưới tác động của môi trường và thời tiết. Qua kỹ thuật thuộc da, chúng ta sẽ có da bò để làm nên các sản phẩm ví da bò. Điều này, có tức là ví da bò được làm từ da thật, về thực chất da bò là chất hữu cơ.Tuy nhiên, chúng ta cũng cần có một lưu ý nhỏ. phần nhiều các sản phẩm ví da bò được ghi chung là làm từ nguyên liệu “da bò thật”. Điều này không sai, nhưng ở nhiều nước trên thế giới thì nhà sinh sản sẽ cung cấp rõ thông tin là Full Grain, Top grain, Protected Grain, Corrected Grain hay Genuine Leather… bởi cùng là da bò nhưng chất lượng và độ bền của chúng khác nhau.

Hiểu về da giả
Da giả chúng ta thường hay nghe với những cái tên khác như da Simili, Da PU. Vậy bản tính các khái niệm trên là gì?

Simili là tên gọi chung cho các sản phẩm giả da hiện, ngoài ra còn có các tên khác như faux leather, pleather… Simili được làm từ một tấm vải lót, thường được dệt kim bằng sợi polyester, sau đó sẽ được nhuộm lên từ một đến hai lớp nhựa PVC để tạo kết liên. “Da Pu” cũng là một loại simili được phủ lên một lớp nhựa Polyurethane (PU).
Có tức là, dù bạn thấy trên bề mặt da giả có thể có vân da nhưng thực chất của nó là nhựa PVC, có mùi và độ bóng đặc trưng của nhựa.

2. Hiểu đúng về cách đốt da bò để kiểm tra thật – giả
Cách hiểu đốt ví da bò phổ biến hiện nay
Một số trang mạng hướng dẫn cách nhận biết da bò thật giả bằng cách đốt thử sản phẩm, hơ lửa qua da bò. Nếu là da thật sẽ không bị cháy, không bị nhăn, và cũng không bị sun lại. Nếu đốt ví bị cháy thì đó là da giả.

Vì rất nhiều người muốn chắc chắc sản phẩm mình mua là da thật 100%. Do đó, họ đã thử ứng dụng các trên. Các khách hàng mua online cũng đề nghị được thử lửa khi đặt hàng. Do đó, nhiều shop đưa ra lời lăng xê là bên shop bao đốt, soát bằng lửa v..v.. Điều này vô hình chung làm cho người mua ví da bò ngầm hiểu rằng da thật đốt sẽ không cháy, nhưng liệu rằng đây có phải là sự thật?

Cách hiểu đúng về đốt ví da bò
Như đã biểu lộ ở trên, da thật về thực chất là chất hữu cơ. Còn lửa là loại năng lượng mạnh mẽ. Hầu như bất cứ thứ gì cũng có thể bị lửa đốt cho dù là sắt thép, vàng..v..v. Da thật là chất hữu cơ nên cũng không tránh khỏi việc bị cháy khi đốt. Điểm khác ở đây là, da thật không bùng cháy thành ngọn lửa như da giả.

Như vậy lửa có thể đốt cháy mọi thứ kể cả da thật và giả da. Vấn đề bạn cần quan tâm khi dùng lửa để thử ví da bò thật hay da giả đó chính là cách mà chiếc ví đó cháy như thế nào.

+ Đối với giả da: giả da khi cháy sẽ nổi bọt, dễ tan chảy thành chất lỏng (vì có thành phần nhựa). ngoài ra, nó còn tỏa ra mùi khét của nhựa như mùi đốt túi nylon.

+ Đối với da thật: da thật cháy sẽ ra muộn than. Ví sẽ có mùi khét của hợp chất hữu cơ giống mùi tóc, lông bị cháy.

3. Tại sao một số cửa hàng vẫn quảng cáo ví da bò đốt không cháy ?
Đây là một cú lừa – chiêu trò trong kinh dinh. Người bán có thể quay clip đốt da simili ( giả da) ngay trước mắt chúng ta nhưng không bao giờ cháy. Bạn có thể thấy động tác test lửa có vẻ rất chuyên nghiệp, nhưng lửa hơ như vậy chỉ làm cho nguyên liệu bị nóng lên. Đây là kĩ thuật ảo giác khiến ta tưởng rằng tấm da bị đốt. Nhưng thực tiễn da chỉ ấm lên không hơn không kém.

Có những vị khách hào hứng cũng muốn thử. Do đó, không ít người đã đốt và làm hỏng chiếc ví trị giá nửa triệu đồng. nên chi đừng vì hiểu lầm mà đốt đi sản phẩm thật, tiền mất mà tật mang.

4. Các cách phân biệt da bò thật và da giả

Không phải chỉ có cách đốt mới nhận biết da bò thật,, còn rất nhiều cách nhận biết khác có thể nhận biết bằng mắt thường như: Da thật khi nhìn bằng mắt sẽ thấy bề mặt hơi thô ráp, có các đường vân rất rõ và tự nhiên hoặc có những vết lồi lõm; mặt trong của da thật sẽ có lớp sừng của da, mùi da…

Đọc thêm bài viết về cách nhận biết da thật – da giả để hiểu rõ hơn :5 mẹo để phân biệt nhanh nhất

Sau bài viết này hy vọng các bạn có cách nhìn đúng hơn trong việc thử da thật giả. Đốt da để thử là phương pháp không được khuyến khích khi mua hàng. Kể cả khi bạn bước vào một cửa hàng thời trang hay mua hàng online. Thay vì đó, hãy sử dụng nhưng phương pháp khác đơn giản hơn. Bạn vẫn kiên cố bạn mua được sản phẩm da thật 100% chuẩn. Hãy là người tiêu dùng thâm uyên bạn nhé!
4.1 Thế nào là DA THẬT? – Phân biệt ví da bò thật – giả
a. Da thật
Da thật hay còn gọi là da thuộc, các ví nam da bò bằng da thật thường được ghi real leather, genuine leather, genuine leather (da bò), 100% leather…

b. Các loại chất liệu giả da:
Có 2 loại chất liệu giả da phổ thông hiện giờ đó chính là: simili và PU.

Simili:
là chất liệu giả da giá rẻ, cứng, được phủ một lớp polyeste trên bề mặt nên rất bóng, thường được may làm hàng chợ. Nên chỉ cần nhìn và sờ qua là bạn có thể nhận ra được chúng.

PU:
là chất liệu giả gia cao cấp, mềm mại và nếu không thẩm tra kỹ thì nhiều người sẽ bị nhầm chúng với da thật. Tuy nhiên, bản tính PU vẫn là dạng hợp chất tổng hợp nhân tạo nên có thể bong tróc theo thời kì.

Trích nguồn: phân biệt ví da bò