Liệu lo âu làm tăng các triệu chứng mãn kinh thường gặp như bốc hỏa, ngủ ngắt quãng hay những triệu chứng này dẫn tới lo âu vẫn là vấn đề gây tranh cãi.
Tuy vậy, dù bất kỳ cái nào xảy ra trước thì nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, tình trạng lo âu gia tăng trong giai đoạn chuyển tiếp mãn kinh tác động xấu tới chất lượng sống của phụ nữ.Một nghiên cứu mới đây được đăng trên tạp chí Menopause của Hiệp hội Mãn kinh Bắc Mỹ (NAMS) cũng chỉ ra mối liên quan tương tự. Nghiên cứu cắt ngang, đa trung tâm này gồm 3.503 phụ nữ Mỹ La tinh đã mãn kinh. Kết quả cho thấy, tỉ lệ các triệu chứng thể chất nặng ở phụ nữ mãn kinh bị lo âu cao gấp 5 lần so với những phụ nữ không lo âu.

Còn chưa rõ nguyên nhân chính xác của mối liên quan này, song lo âu làm tăng nồng độ norepinephrine và serotonin, dẫn tới tăng tần số xuất hiện các triệu chứng vận mạnh (bốc hỏa). Mối liên quan giữa lo âu và các triệu chứng tiết niệu-sinh dục cũng được chỉ ra.
Đây là nghiên cứu đầu tiên chỉ ra mối liên quan giữa lo âu và chất lượng sống của phụ nữ đã mãn kinh. Nhiều nghiên cứu trước đó đã tìm hiểu mối liên quan ở phụ nữ tiền mãn kinh.
“Nghiên cứu này chỉ ra tầm quan trọng của việc sàng lọc lo âu cho bệnh nhân. Phụ nữ bị lo âu nên thảo luận với bác sĩ về các lựa chọn điều trị hợp lý, như các kỹ thuật thư giãn, giảm caffein và tập thể dục. Liệu pháp estrogen hoặc một số thuốc cũng có thể giúp ích”, tiến sĩ JoAnn Pinkerton giám đốc điều hành của NAMS cho biết.