Hiện nay rất nhiều người mắc phải tai biến mạch máu não. Rất nhiều trường hợp đã xảy ra, có người không thể qua khỏi cũng có những trường hợp có thể vượt qua.Vậy sau tai biến người bệnh cần phục hồi từ từ như thế nào? Tham khảo ngay những bài tập hữu ích phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não sau di chứng dưới đây.

Tai biến mạch máu não là gì?

Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ não là một bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ. Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (do nghẽn / tắc mạch) hoặc chảy máu não (do vỡ mạch)

Một số bài tập phục hồi di chứng sau tai biến

Sau đây là một số gợi ý các bài tập phục hồi chức năng sau tai biến giúp bệnh nhân có thể thực hiện tại nhà. Lưu ý: Bạn vẫn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ điều trị.

Bài tập nói

Sau tai biến mạch máu não, có khoảng 20% bệnh nhân mất tiếng nói hoặc nói ngọng. Do đó trong 3 tháng đầu tiên, bệnh nhân cần được tập luyện trong 40 - 100 giờ để khôi phục chức năng ngôn ngữ. Giai đoạn này rất cần sự giúp đỡ của người nhà khuyến khích bệnh nhân luyện tập:

 1. Đếm số, bảng chữ cái, ngày tháng.
 2. Nói tên và màu sắc một số đồ vật xung quanh (bàn, ghế, giường, quạt...).
 3. Kể tên một số loại trái cây, loài hoa hoặc động vật, người bệnh kể càng nhiều càng tốt.
 4. Mô tả hình ảnh bằng sự hiểu biết.
 5. Cho nghe hoặc đọc các câu chuyện trên báo chí, truyền hình, sau đó khuyến khích bệnh nhân kể lại câu chuyện đó.


Bài tập cánh tay

Việc tập luyện nên bắt đầu từ tuần thứ 2 - thứ 6 sau khi xảy ra tai biến. Rèn luyện cho bệnh nhân thực hiện các bài tập:

 • Duỗi hoặc gấp cánh tay bị liệt.
 • Mở/đóng cửa hoặc ngăn kéo tủ.
 • Cầm nắm túi xách hoặc đồ vật nhẹ.
 • Bật/tắt công tắc.


Bài tập đứng

Các bệnh nhân đều mong muốn mình có thể tự đứng và bước đi được. Để phục hồi sau tai biến mạch máu não, người nhà có thể hỗ trợ bệnh nhân thực hiện:

 • Tập gấp, duỗi khớp háng và khớp gối bên liệt.
 • Tập đứng thăng bằng, dồn trọng lượng cơ thể lên hai chân.
 • Đứng và thực hiện các động tác như nghiêng người, cúi hoặc ngửa đầu, đưa hai tay sang phải hoặc trái, đưa hai tay lên đầu, đưa hai tay hướng lên trần nhà...


Bài tập đi bộ

Để hồi phục khả năng đi bộ, mỗi bệnh nhân cần tập vật lý trị liệu cho người tai biến ít nhất 15 phút mỗi ngày. Ban đầu, bệnh nhân có thể tập đi với nạng hoặc được người trợ giúp. Về sau, bệnh nhân có thể tự đi bộ với quãng đường tùy thuộc vào khả năng của bản thân.

Theo nguồn tin phòng khám phục hồi chức năng đức điệp địa chỉ: Số 24, Nguyễn Xuân Khoát, Quận Tân Phú Tp. Hồ Chí Minh, hotline: 0987.473.296 – 0906.574.998 - website: https://phuchoichucnangducdiep.com