Các trường mầm non mong sớm mở lại từ tháng 12, tính phương án học cả ngày

Hiện ngành mầm non TPHCM đang tham vấn ý kiến phụ huynh, nếu được sẽ cho các bé trở lại trường trong tháng 12, ưu tiên lớp lá trước.

Hôm trước em thấy trên diễn đàn có tin dự kiến cho trẻ mầm non tới trường lại nửa buổi giai đoạn đầu, các mẹ phản ứng rần rần luôn ạ. bố mẹ mong gửi con đi mẫu giáo là để có thể yên tâm sắp xếp thời điểm đi làm. Việc tổ chức học cả ngày với trẻ mầm non là cần thiết, chứ học nửa buổi, bố mẹ bận đưa đi đón về thì cũng chả còn thời gian để đi làm nữa.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn trường mầm non "chuẩn không cần chỉnh"

Nay thì bên báo Người Lao Động có đưa thông tin các trường mầm non TPHCM mong sớm mở lại từ tháng 12. Em vào xem thấy bảo đang tính toán phương án học cả ngày, tổ chức bán trú cho các con. Tất nhiên là sẽ dựa trên tiêu chuẩn bình yên và có tham vấn ý kiến phụ huynh hẳn hoi rồi mới mở.

90% phụ huynh các bé mầm non mong con được tới trường

Trẻ mầm non không thể học trực tuyến như các bé tiểu học, THCS, THPT. Trẻ mầm non cũng không thể ở nhà một mình mà cần có người lớn trông nom. Trong khi TPHCM đã nới lỏng giãn cách, phụ huynh ban đầu đi làm lại, việc đưa con đi mẫu giáo là nhu cầu cấp thiết.

Chỉ khi có văn bản chỉ đạo của UBND TPHCM cho phép hoạt động trở lại, các cơ sở giáo dục mầm non mới được triển khai tổ chức hoạt động giữ trẻ. Ảnh minh họa, nguồn: Thanh Niên

Bên cạnh đó, các trường mầm non mong mở lại cũng là yêu cầu tha thiết. Trải qua không ít tháng đóng cửa, nhiều cơ sở đã ở cảnh lay lắt, khó bề trụ vững. Mở cửa trường mầm non càng sớm thì nhà trường và giáo viên càng đỡ khổ.

Trong một bài phỏng vấn trên báo Người lao động, bà Huỳnh Lê Diễm Kiều, Hiệu trưởng Trường Mầm non 3 (quận 4) cho biết khi trường này thực hiện khảo sát ý kiến phụ huynh thì có đến hơn 90% mong muốn được mở cửa trường trong thời điểm tháng 1-2022.

Xem thêm: https://thietbimamnonhavu.com/

Trước mắt, theo Review của lãnh đạo các phòng GDĐT thì điều kiện cơ sở vật chất của trường mầm non có nhiều thuận lợi để mở lớp trở lại. Đa số trường mầm non trên địa bàn thành phố ít trưng dụng làm khu cách ly hoặc bệnh viện dã chiến.

Vì vậy, nếu TPHCM quyết định thời điểm đón trẻ trở lại trường, khối mầm non cũng sẽ dễ dàng hơn trong công tác chuẩn bị. Một hiệu trưởng mầm non ở quận 3 TPHCM cho biết dù ngay ngày mai trường nhận đưa ra quyết định được đón học sinh thì vẫn chuẩn bị kịp.

Đối chiếu tiêu chí bình an, trường mầm non này đã đáp ứng mọi thứ. Trường đã lên phương án chia nhỏ lớp, ngày nào cũng có đội ngũ nhân viên và giáo viên trực trường, lau dọn, xịt khuẩn từng sản phẩm chơi, tay nắm bậc thang. Tới từng chén ăn cho trẻ cũng rửa lại tỉ mỉ.

Một cô hiệu trưởng trường mầm non quận 4 cũng thông tin cơ sở vật chất bảo vệ an toàn, có 2 cổng đưa đón, đủ phòng để tách lớp, đảm bảo khoảng cách. Bên cạnh đó, nhân viên, giáo viên nhà trường đều được tiêm chủng đầy đủ 2 mũi. Các cô đều nóng lòng mong sớm gặp lại học trò.


Cũng theo lãnh đạo các trường mầm non, sau khi khảo sát ý kiến phụ huynh, phần đông đều cho rằng trường mở cửa từ tháng 12 hoặc tháng 1/2022 là phải chăng. Trước đề nghị xin mở cửa lại trường mầm non, Trưởng Phòng Mầm non Sở GDĐT TPHCM cho biết cần căn cứ theo từng quận huyện phường xã.

Ngoài yếu tố cơ sở vật chất sạch và an toàn thì ngành mầm non phải tham vấn ý kiến phụ huynh. Nếu được thì sẽ cho học sinh mầm non quay lại trường từ tháng 12, ưu tiên cho khối lớp lá đến lớp trước, rồi mới đến chồi, mầm.

Phương án để các bé học cả ngày tại trường, tổ chức bán trú cũng sẽ được tính toán. Chỉ khi các bé được học trong môi trường an toàn, học cả ngày, đảm bảo giờ giấc thì phụ huynh mới yên tâm gửi con.

Nhiều cha mẹ vẫn chưa muốn con đi học vội

giai đoạn của trẻ mầm non thật sự quá nhỏ, nhiều phụ huynh vì thế càng không thể yên tâm cho con đến trường. Ở nhà với cha mẹ còn lo nơm nớp, đi làm về còn không dám tới gần con vì sợ lỡ đâu mang Cô Vy về lây cho con.

Đằng này bảo mang con ra ngoài cho đi mẫu giáo, đến nơi đông người, bố mẹ càng sợ hơn. Một lớp mấy chục bé, làm sao bảo vệ bình yên và sức khỏe cho các con, cũng không thể bắt các nhỏ bé xíu đeo khẩu trang cả ngày.

Dù để con đeo nhưng lúc ăn, uống nước, lúc đi ngủ cũng phải để con tháo khẩu trang ra, cũng có nguy cơ dính Cô Vy. Như bình thường thôi, trong lớp có một bé bị cúm là có khi con cũng bị cúm theo chứ đừng nói về cái con Cô Vy nhanh lẹ này.

Người lớn tiêm đủ 2 mũi, trong khi con nhỏ thì chưa mũi nào, sức đề kháng cũng không được như người lớn, làm sao yên tâm. Có người bảo trẻ con mặc dù có nhiễm thì cũng chỉ bị nhẹ thôi, hiếm lắm mới có trường hợp nặng.

Xem thêm: Chọn trường mầm non cho con chuẩn không cần chỉnh

Dù là hiếm lắm thì chẳng cha mẹ nào dám đưa con đi học để mạo hiểm, vì không ai biết trước được chuyện gì. Vì vậy, dù 90% hay 100% phụ huynh mong con đến trường, nhưng sự bình an của các con vẫn phải đặt trên số 1.

cha mẹ muốn gửi con đi mẫu giáo là 1 trong những chuyện nhưng có thể yên tâm đưa con đến trường hay không lại là chuyện khác. Cho nên nếu các trường mầm non mong sớm mở lại, việc đầu tiên và quan trọng nhất là phải để phụ huynh thấy được trường lớp thật sự an toàn cho các con đã.

Nguồn: Danh sách những công ty sản xuất đồ chơi trẻ em mầm non