Nuôi thuỷ sản Nói chung cũng như nuôi cá Koi, người nuôi cần xây dựng giá thể cho vi sinh có lợi phát triển góp phần nâng cao uy tín nước tạo môi trường thật tốt cho Koi phát triển.
Đối với các ao lớn thì hệ vi sinh và giá thể tự nhiên vốn đã có khi nuôi người nuôi nên định kỳ bổ sung lượng vi sinh định kỳ. Riêng đối với hồ Koi tại nhà điều tấm cần phải có bộ phận lọc và vật liệu lọc để làm " nhà " giá thể cho vi sinh cư trú.
Theo tôi tìm hiểu một vài chế phẩm vi sinh xử lý nước hiện có trên thị trường Việt Nam hầu như đều phân lập nhóm vi khuẩn Bacillus subtilis trong mặt hàng của mình. Vậy Bacillus subtilis là gì ? đặc tính trị liệu ra sao ?


Bacillus subtilis được Ferdinand Cohn- một cộng sự của Robert Koch mô tả và đặt tên năm 1872. Đó là 1 loại vi khuẩn Gram dương, có khả năng mọc được khi có sự hiện diện của oxi và có thể tạo thành dạng khác biệt khi tế bào ở trạng thái nghỉ được gọi là nội bào tử (endospore). B.subtilis là vi khuẩn đại diện cho loài (genus) Bacillus của họ Bacillaceae (family). Năm 2004, dựa trên phương pháp xem xét kỹ 16S rRNA người ta phân chia loài Bacillus thành nhiều họ và loài vi khuẩn tạo bào tử không giống nhau. một số thành viên của họ Bacillus được đề cập ở đây là loại vi khuẩn “ gram dương, kỵ khí hay kỵ khí tùy tiện, tạo nội bào tử”. Về cơ bản theo phân loại của Bergey, B.subtilis thuộc:

- Giới (kingdom): Bacteria

- Ngành (phylum): Firmicutes

- Lớp (class): Bacilli

- Bộ (order): Bacillales

- Họ (family): Bacillaceae

- Loài (genus): Bacillus

thuộc tính: phân bố rộng rãi và đa dạng của loài Bacillus trong tự nhiên cũng như việc đề kháng thất thường của bào tử đối với một số tác nhân hóa học và vật lý, chu kỳ hình thành bào tử, việc giáng hóa hồ hết một số cơ chất có cội nguồn thực vật và động vật bao gồm: cellulose, tinh bột, pectin, protein, agar, một vài hydrocarbons và một vài chất khác, sự tạo thành một số chất kháng sinh, độc tố, nitrat hóa (nitrification), khử nitrat (denitrification), nhất quyết ni tơ, kiềm hóa, axit hóa, ưa lạnh, ưa nhiệt, ký sinh ….tiếp chuyện là đề tài thu hút đối với những vi khuẩn này từ khi chúng được phát hiện bởi Cohn và Koch vào các năm 1870 cho đến nay.

Đặc tính trị liệu
Từ lâu, người ta đã biết đến khả năng kháng khuẩn của B. subtilis, những người nông dân của nhiều nước từ xa xưa, một cách vô tình họ đã dùng nước ngâm rơm rạ cho trâu bò uống để chữa bệnh viêm ruột. Chính sự có mặt của B. subtilis là lý do chữa được bệnh này. Tuy nhiên mãi đến năm 1949-1950 Henry, Albot và cộng sự đã phân lập thành công B. subtilis thuần khiết. Từ đó, chúng mới sử dụng để điều trị một vài chứng viêm ruột, viêm đại tràng, chống tiêu chảy do lạm dụng kháng sinh hoặc do loạn khuẩn gây ra với tên gọi là “Subtilistherapie” (điều trị bằng subtilis). B. subtilis có vai trò lớn trong việc giữ ổn định thế quân bình vi khuẩn chí ruột bằng cơ chế cạnh tranh sinh tồn và khả năng gây ức chế những vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột do Công dụng bởi một vài mặt hàng tiết của nó. Công trình nghiên cứu của Work và cộng sự năm 1959 đã cho biết B. subtilis có hệ thống men tương đối hoàn chỉnh có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid, enzym cenlulase biến đổi chất xơ thành một vài loại đường dễ tiêu, lecitinase thủy phân những chất béo phức hợp, enzym phân giải gelatin, enzym phân giải fibrin và một loại enzym giống lysozym gây Công dụng trực tiếp dung giải những typ vi khuẩn Proteus gây bệnh trong đường ruột. B. subtilis còn được đánh giá là một trong một số loại vi khuẩn an toàn và hiệu quả nhất để dùng trong ngành công nghệ sinh vật học sinh sản các axit amin quan trọng như: lysine, valine, tyrozine, proline, threonine, isoleusine, aspastic…

Ngoài ra B. subtilis còn có khả năng tổng hợp những chất kháng sinh có Công năng ức chế sinh trưởng hoặc tiêu diệt một vài vi sinh vật khác, Công năng lên cả vi khuẩn gram âm lẫn gram dương, nấm gây bệnh như: Bacitracin, Bacilysin, Baxilomicin (A,B,C,R), Bacillopectin, Mycobacillin, Subtilin (A,B,C), Prolimicin…Nhờ một số kháng sinh này mà B. subtilis có khả năng cạnh tranh tốt với một vài vi khuẩn khác và người ta đã ứng dụng chúng để tái tạo lại sự thăng bằng vi khuẩn trong ruột. B. subtilis còn có khả năng đồng hóa các vitamin như B2 (Riboflavin) đóng vai trò quan yếu trong hoạt động sống của thân động thực vật, có mặt trong ắt các tế bào, dự vào một vài quá trình dinh dưỡng và hô hấp của sinh vật. Trong 1 gam sinh khối khô Bacillus có 7,8µg riboflavin

Nhiều nước trên thế giới đã dùng B. subtilis như là một chế phẩm trợ sinh hay còn gọi là probiotic, chứa những vi sinh vật sống có Công dụng làm cải thiện hệ vi sinh vật ở cơ thể vật chủ.

những chế phẩm từ B. subtilis được bán ở hầu hết những nước châu Âu ngay khi còn biết ít về cơ chế Công dụng của chúng. Bào tử của B. subtilis có thể qua được rào chắn tiêu hóa, một phần bào tử nảy mầm trong ruột non và sinh sôi trong đường ruột. Ngoài ra một vài Công năng lâm sàng của B. subtilis đã được biết như là tác nhân kích thích miễn dịch, nhờ Công năng kích thích tiết IgA, một loại globulin tiết có trên bề mặt tế bào biểu mô niêm mạc có khả năng ức chế, ngăn chặn vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.
Xem tiếp https://thiconghocakoi.net.vn/cach-nuoi-ca-koi-nhanh-lon-khong-bi-chet/ Số liên hệ 0933590505


Cơ chế Công năng
Bacillus subtilis tồn tại trong sinh phẩm ở trạng thái bào tử, nhờ vậy khi uống vào dạ dày nó không bị axit cũng như các men tiêu hóa ở dịch vị phá hủy . Ở ruột, bào tử nảy mầm và phát triển thành thể hoạt động. Giai đoạn này, B. subtilis tổng hợp nhiều chất có hoạt tính sinh học có lợi cho thân như một số enzym thủy phân, các vitamin, axit amin …Một số enzym như protease, α-amylase và các enzym khác hoạt động mạnh có lợi cho tiêu hóa ở ruột, chúng có vai trò:

· Làm cho pH ở ruột ổn định, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn sinh hơi và vi khuẩn gây bệnh

· Cung cấp ngay cho cơ thể một vài men cần thiết, làm cho tiêu hóa trở lại thường ngày trong khi hệ vi khuẩn ở ruột chưa lập lại trạng thái thăng bằng.

· Ở thành bào tử B. subtilis có enzyme giống như lysozyme có khả năng dung giải trực tiếp những vi khuẩn gây bệnh như: Proteus, Staphylococus, E.coli.

những chất kháng sinh do B. subtilis tiết ra có Công năng ức chế sự phát triển và diệt những loài vi khuẩn gây bệnh tạo điều kiện cho các vi khuẩn chí bình thường ở ruột phát triển tái lập lại trạng thái cân bằng. Ở trong ruột, các chất sinh học này không chỉ được giải phóng khi B. subtilis còn sống mà ngay cả khi chúng đã chết, xác vi khuẩn vẫn tiếp tục giải phóng ra các enzym, kháng sinh, vitamin có lợi cho cơ thể.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng không nhất mực là probiotic sống mới có lợi cho đại tràng vì Tác dụng này xảy ra gián tiếp qua chuỗi AND kích thích miễn nhiễm không methyl hóa. Vi khuẩn probiotic có thể ức chế viêm đại tràng thông qua các thành phần cấu trúc được nhận mặt bằng thụ thể đặc hiệu của miễn nhiễm bẩm sinh như na ná thụ thể “Toll”. B. subtilis không nhân lên trong ruột, chúng chỉ chuyển từ dạng bào tử sang dạng hoạt động rồi bị đào thải hoàn toàn. Như vậy khả năng cạnh tranh của B. subtilis đối với vi khuẩn gây bệnh không chỉ ở số lượng tế bào vi khuẩn mà còn nhờ vào những hoạt chất sinh học mà nó tiết ra. Trong một vài năm gần đây, khoa vi sinh vật của bệnh viện Bạch Mai đã đánh dấu hỗn dịch B. subtilis bằng đồng vị phóng xạ trong điều trị bệnh đường ruột và kết luận: “Hỗn dịch B. subtilis sau khi vào thân chuột lang, được hội tụ rất nhiều trong ruột già, lưu giữ tại đó một lượng đáng kể cho đến ngày thứ ba và không đi vào máu”. Như vậy để điều trị một số bệnh đường ruột, khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi sử dụng kháng sinh lâu dài thì B. subtilis là một khí giới lợi hại, rẻ tiền, tiện dụng, có thể ứng dụng rộng rãi trong điều trị. những chế phẩm trợ sinh từ B. subtilis khi đi vào thân thể có Công dụng theo bốn cơ chế đốn:

· Trung hòa độc tố.

· Cạnh tranh với mầm gây bệnh

· đổi thay chuyển hóa của vi sinh vật

· Kích yêu thích miễn dịch của thân thể vật chủ.

Nhờ các cơ chế Tác dụng này B. subtilis mang các đặc tính trị liệu và Ngày nay đã được dùng rộng rãi làm chế phẩm sinh vật học dưới dạng men tiêu hóa sống.

Thông tin trên được lược dịch từ tài liệu “Textbook of Bacteriology” chương “Genus Bacillus” của Kenneth Todar, PhD và lược trích từ phần Tổng quan nghiên cứu của luận án tấn sĩ sinh vật học: “Một số đặc tính sinh hóa, miễn nhiễm và sinh học phân tử của một số chủng Bacillus DU va NT trong sản xuất những sinh phẩm” của NCS Lê Thị Loan.


Thật ra các sản phẩm men vi sinh có tại thì trường Việt Nam giá thành cho một số loại có xuất sứ trong nước cũng hài lòng được. Riêng các mặt hàng có xuất sứ ngoại giá khá cao. khác biệt đối với một số hồ Koi trên 10m3 khi setup hồ tạo vi sinh thì cũng đáng nghĩ suy. song song muốn mua sản phẩm đó một vài Bạn phải tới nơi chuyên bán cá và thiết bị hồ cá. thực tiễn các tiệm cá cảnh gần nơi tôi sinh sống họ không biết men vi sinh xử lý nước là gì.
Mục đích chính của bài viết này tôi xin giới thiệu đến một số Quý khách hàng các Mặt Hàng men tiêu hoá dành cho người, cái chính ở đây là những sản phẩm này vẫn phân lập chủng vi khuẩn Bacillus subtilis . một vài Bạn có thể mua ở bất cứ tiệm tân dược nào gần nơi Bạn sinh sống song song giá thành rất mềm so với bất cứ Sản phẩm men vi sinh xử lý nước cá kiểng có trên thị trường. Với men này để trong nhà người và cá đều dùng được. Ở đây mình ví dụ một Sản phẩm men tiêu hoá thông dụng có thể tìm mua rất không quá khó khăn.


Cảnh Quan Hoàng Hải

Cơ sở kinh doanh thiết kế và thi công hồ cá Koi, hòn non bộ tiểu cảnh sân vườn chuyên nghiệp tại Bình Dương.
Phone 0933590505


Trụ Sở 02N Đường D2, khu phố, Đông Nhì, Tx. Thuận An, Bình Dương.

https://thiconghocakoi.net.vn/thi-co...oi-binh-duong/