NASA và Cơ quan Quản lý Tình trạng nguy cấp Liên bang Mỹ (FEMA) đang hiệp tác xây dựng kế hoạch bảo vệ con người trong cảnh huống bất thần phát hiện một tiểu hành tinh lớn sắp va chạm với Trái Đất, Nature World News hôm 6/11 đưa tin.

NASA đang theo dõi chém đẹp số lượng tiểu hành tinh nằm gần Trái Đất với sự tương trợ của mạng lưới cơ sở nghiên cứu cả trên mặt đất và không gian. Các nhà khoa học ước lượng có gần 10.000 thiên thể như vậy. chí ít 10% trong số đó có đường kính hơn 1.000 m và có thể hủy diệt Trái Đất.

"Việc tổ chức diễn tập về cảnh huống thảm họa dù ít khả năng xảy ra nhưng có tác động lớn là điều rất quan trọng", Craig Fugate, giám đốc FEMA, nói.

Cuộc diễn tập dựa trên cảnh huống giả định về một tiểu hành tinh với kích tấc khoảng 90-250 m và có gần 2% khả năng va chạm với địa cầu vào ngày 20/9/2020. Quỹ đạo của tiểu hành tinh sau đó đổi thay dẫn đến xác suất va chạm tăng lên 65% và rút cục là 100% vào tháng 5/2017. một đôi tháng sau, nhóm nghiên cứu xác định khu vực va nằm ở Nam California.

"Khi đó vấn đề không còn là khả năng va chạm mà là thời kì va", Thomas Zurbuchen, phó quản lý Ban Sứ mệnh Khoa học của NASA, nhận xét.

Ông cho biết nhóm nghiên cứu bây giờ có đủ nguồn lực và khả năng để đối phó với cú va như vậy bằng cách quan sát, dự đoán, lập mưu hoạch ứng phó và giảm nhẹ tình hình trên cơ sở phù hợp. NASA sẽ cung cấp chuyên gia cho FEMA chuẩn y Cơ quan Phối hợp Bảo vệ Hành tinh. Các nhóm sau đó nối tổ chức diễn tập về tình huống va chạm cùng với người đại diện bổ sung từ các cơ quan tiểu bang và địa phương.

Xem thêm: Con người chưa thể ngăn chặn tiểu hành tinh hủy diệt Trái Đất