Khác với cách làm khá tốn kém là sử dụng thuốc uống và thuốc tiêm, thuốc làm mờ sẹo lâu năm là cách trị sẹo lõm, sẹo lồi đơn giản được rất nhiều người áp dụng. Hiện nay có rất nhiều dạng bôi ngoài da như thuốc mỡ, dạng kem, dạng gel hay thuốc chứa thành phần corticoid. Mỗi loại thuốc đều có lợi ích và tác hại riêng mà người sử dụng cần lưu ý để đạt hiệu quả điều trị sẹo tốt nhất. Hãy tìm hiểu bài viết sau nhé.

1. Dạng mỡ

Thuốc làm mờ sẹo dạng mỡ được bào chế dưới dạng mềm, chứa nhiều thành phần tá dược như lanotin, vaselin, sáp và đôi khi còn là mỡ động vật. Ưu điểm của chúng là không gây kích ứng với da, an toàn và khá dịu nhẹ với cả làn da nhạy cảm nhất. Tuy nhiên, nhược điểm là có thể dễ dàng gây bẩn quần áo và khó rửa sạch bằng nước. Trong một vài trường hợp, thuốc làm mờ sẹo dạng mỡ còn gây bít lỗ chân lông, gây nhớp nháp và chỉ thích hợp cho những vùng da khô, sần sùi cần được làm mềm lại.


Thuốc làm mờ sẹo dạng mỡ được bào chế dưới dạng mềm

2. Dạng kem

Dạng kem được ưu ái sử dụng, nhất là để trị sẹo lõm cho vùng da nhạy cảm như da mặt. Thuốc thường ở dạng hơi lỏng, thấm nhanh qua da và rất dễ rửa trôi. Khi bôi thuốc, người sử dụng sẽ cảm thấy “thỏa mãn” vì thuốc thấm rất nhanh và nhanh chóng khô ráo, hút hết các dịch tiết ra khỏi vết thương mà vẫn giữ độ ẩm cần thiết cho da.

3. Dạng gel

Dạng gel thường có thành phần từ polymer thiên nhiên hoặc được tổng hợp trong quá trình sản xuất. Ưu điểm của dạng gel vượt trội so với các dạng khác là không cản trở sự trao đổi chất bình thường giữa vùng da được bôi thuốc với môi trường bên ngoài, được dùng để trị sẹo lõm và sẹo lồi ở những vùng như tay, chân và da nhiều nếp gấp như nách, bẹn,…Dạng gel thích hợp nhất đối với những vùng da hoặc niêm mạc bị tổn thương hay mẫn cảm với tá dược béo.


Dạng gel được dùng để trị sẹo lõm và sẹo lồi ở những vùng như tay, chân và da nhiều nếp gấp như nách, bẹn,…

4. Thuốc làm mờ sẹo từ corticoid

Thành phần corticoid là một trong những thành phần gây tranh cãi nhất trong các loại kem bôi hiện nay. Về bản chất, corticoid giúp ngăn chặn các tế vào da tạo ra chất gây viêm da và có khả năng làm mờ sẹo trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của corticoid lại có khả năng gây teo da, và nghiêm trọng hơn có thể gây ức chế tuyến thượng thận nếu sử dụng ở những vùng rộng và dùng thường xuyên.

Do vậy, bạn tuyệt đối không nên sử dụng thuốc bôi từ corticoid lên vùng da mặt vì chúng có thể làm bào mỏng da, khiến da trở nên đỏ ửng, sần ngứa và dẫn đến hiện tượng viêm da, lão hóa sớm. Tốt nhất là nên sử dụng thuốc làm mờ sẹo từ corticoid theo chỉ dẫn của bác sĩ da liễu để đạt hiệu quả điều trị khả quan nhất.