Theo như mình được biết thì kể từ sau vụ dàn khoan Hải Dương 981,thì rất nhiều người chán nản trong việc tiếp tục học tiếng Trung,bởi họ nghĩ rằng học tiếng Trung rồi, cơ hội tìm việc làm sẽ không có nhiều nữa,thu nhập cũng không cao khi mà quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày tồi tệ...Tuy nhiên sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ thấy việc học tiếng Trung tại các trung tâm dạy tiếng trung quan trọng đến như thế nào.Trước tiên mình xin nói một chút về vị thế của Trung Quốc và điều này có thể các bạn cũng đều đã biết:

Trung Quốc là một siêu cường quốc, bây giờ có lẽ nền kinh tế TQ đứng thứ 2 trên thế giới(sau Mỹ)

Trung Quốc là nước đông dân nhất thế giới với khoảng 1,28 tỷ người.

Trung Quốc là một trong những nền văn hóa tiêu biểu lâu đời nhất và giàu nhất trái đất với hơn 5000 năm tuổi.

Khoảng 1/5 dân số thế giới hiện nay dùng một trong những thứ Tiếng Trung Quốc làm tiếng mẹ đẻ, khiến nó trở thành thứ tiếng đứng đầu thế giới về phương diện này.

Trung Quốc là một trong những đối tác thương mại lớn của Mỹ và các nước khác. Đã có rất nhiều công ty của Mỹ đã và đang làm ăn ở TQ với các khoản đầu tư dài hạn.

Một số khám phá nho nhỏ nữa đó là : Theo các nghiên cứu, ngôn ngữ TQ mở đường cho các lĩnh vực quan trọng khác nhau như chính trị Trung Quốc, nền kinh tế, lịch sử hay khảo cổ học. Trung Quốc có một nền văn hóa lâu đời, với các di sản văn hóa phong phú về tiểu thuyết , truyện ngắn , kịch thơ, và đặc biệt là phim ảnh. Họ phản ánh các giá trị, các cuộc đấu tranh, sự nhạy cảm, những niềm vui và nỗi buồn của con người rất lớn và thường xuyên cung cấp những hiểu biết về quá khứ và tương lai. Đọc tới đây có lẽ bạn đã tìm thấy 1 nữa cho động lực học tiếng Trung Quốc của mình rồi đó.

Tiếp theo xin giới thiệu với các bạn một số thông tin thú vị khác mà trong quá trình học mình khám phá ra:

Trung Quốc có một văn phạm tương đối đơn giản. Không giống như tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc tiếng Anh, Trung Quốc không có chia động từ (không cần phải ghi nhớ các thì động từ!) Và không có danh từ biến cách (ví dụ, sự phân biệt giới tính và số lượng). Ví dụ, trong khi một người học tiếng Anh phải hiểu các hình thức khác nhau như động từ “xem / nhìn/ thấy,” tất cả các bạn cần phải làm trong Trung Quốc chỉ là để nhớ một từ: kan .Điều thú vị nhất mà mình nghĩ có thể lôi kéo các bạn yêu thích tiếng Trung Quốc là đây:Khi bạn biết thêm tiếng Trung Quốc có nghĩa là cánh cửa của cơ hội và thành công rộng mở hơn rất là nhiều. Đối với học sinh, sinh viên đó là những con đường du học Trung Quốc luôn rộng mở. Khi bạn có chứng chỉ HSK (1 loại chứng chỉ tiếng Trung) bạn có thể xin hoặc thi để giành các suất học bổng cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ với đa dạng ngành nghề bên Trung Quốc.

Trên đây trung tâm dạy tiếng trung tại Hà Nội đã chia sẻ lý do tại sao nên học tiếng trung trong thời buổi hiện nay. Hi vọng sẽ giúp ích phần nào cho quý khách.