Người Nhật nhìn chung rất khỏe mạnh: Họ có tuổi thọ cao nhất so với bất kỳ Quốc gia nào trên thế giới và có tỷ lệ béo phì chỉ là 3,5%, bằng 1/10 tỷ lệ béo phì của người Mỹ. Lý do người Nhật có sức khỏe ưu việt? Chế độ ăn nhiều ngũ cốc, nhiều carbonhydrate (tinh bột - đường).


mua bột ngũ cốc ở đâu giá rẻ

mua hạt macca ở đâu

mua nấm linh chi ở đâu tại tphcm


Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trung tâm nhà nước về y khoa và sức khỏe toàn cầu ở Tokyo, những người tuân thủ chặt chịa hướng dẫn về chế độ ăn khuyến nghị của Nhật Bản ít tử vong vì nguyên cớ bất kỳ - chẳng hạn như bệnh tim mạch và đột quỵ - hơn 15% so với những người không tuân tốt.

chỉ dẫn dinh dưỡng của Nhật Bản đề đạt chế độ ăn uống truyền thống của nước này - nhiều ngũ cốc, cá và sản phẩm từ đậu nành, nhưng lại ít chất béo.

Tại Mỹ, nơi đang nổi lên xu hướng chống lại ngũ cốc và nghiêng về khẩu phần chất béo lớn hơn, thì chỉ dẫn về chế độ ăn có phần trái ngược của Nhật Bản là một lời nhắc nhở rằng không có cách nè "đúng" để ăn thức ăn bổ dưỡng - mà chỉ là những phong cách khác nhau hạp nhất với những con người và nền văn hóa khác nhau.

Tại sao người Nhật có thể ăn rất nhiều ngũ cốc (và không bị béo)?

Trong nghiên cứu, 80.000 đối tượng đã trả lời bộ câu hỏi chi tiết về lối sống và thực phẩm xác định mức độ tuân các chỉ dẫn, và sau đó các nhà nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của họ trong 15 năm. Nhóm những người tuân thủ tốt nhất các chỉ dẫn giảm nguy cơ tử vong do mọi căn nguyên.

Các nhà nghiên cứu đã hiệu chỉnh những nguyên tố như tuổi, giới, BMI, tình trạng hút thuốc lá, hoạt động thể lực và tiền sử cao áp huyết, tiểu đường và rối loạn lipid máu. Những người có tiền sử ung thư, đột quỵ, bệnh tim hoặc bệnh gan mạn tính cũng được loại trừ.

James DiNicolantonio, một chuyên gia tim mạch tại Viện Tim Trung Mỹ St. Luke, là người bảo vệ nhiệt tình cho giả thuyết đường và tinh bột là căn do thực thụ của béo phì và bệnh chuyển hóa. Ông cũng khuyến khích những người muốn giảm cân ăn thêm những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều calo để cảm thấy no hơn.

Mặc dù nhận xét chế độ ăn high-carb kiểu Nhật có tác dụng, song ông giảng giải rằng đó là nhờ chất lượng thực phẩm, lượng chất béo ít, và mức độ hoạt động thể chất. Theo BS DiNicolantonio, chính sự phối hợp vi chất dinh dưỡng độc đáo của người Nhật đã giúp họ không bị béo phì và bệnh chuyển hóa.

"kết hợp khẩu phần carbohydrate và chất béo cao sẽ là cơn bão hoàn hảo cho bệnh béo phì", ông nói. "Người Nhật có khuynh hướng ăn nhiều carb (cả gạo và rau), nhưng ăn ít chất béo".

DiNicolantonio cũng lưu ý rằng người Nhật có thiên hướng ăn nhiều hải sản - loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 lành mạnh và họ không ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn.

Hơn thế nữa, người Nhật làng nhàng đi hơn 7.000 bước một ngày, trong khi người Mỹ đi bộ nhàng nhàng khoảng 5.000 bước mỗi ngày. Cũng cần để ý: Xu thế đi bộ 10.000 bước mỗi ngày vì sức khỏe thực thụ bắt đầu ở Nhật Bản .

Với chế độ ăn gồm thực phẩm nguyên chưa qua chế biến, cũng như lối sống vận động, không có gì lạ là người Nhật có thể nạp được nhiều ngũ cốc hơn người Mỹ làng nhàng, DiNicolantonio nói.

"Tôi nghĩ rằng điều cần nhờ đối với người Mỹ, khi nhìn vào người Nhật, là nếu chúng ta hạn chế đường tinh luyện, dầu thực vật công nghiệp, và tăng lượng omega -3 từ đồ biển, thì chúng ta có thể ăn được nhiều gạo hơn", ông nói . "Chúng ta có thể học hỏi được nhiều từ người Nhật về cách để khỏe mạnh, và suy cho cùng nó bắt nguồn từ “ăn thức ăn thật sự’ và ‘tập thể dục’”.

Hướng dẫn dinh dưỡng của Nhật rất dễ thực hành

chỉ dẫn thực phẩm của Nhật Bản năm 2005 điển hình cho lịch sử ẩm thực của nước này. Trong khi người Mỹ tận hưởng “tháp thực phẩm” trước khi nó được tả thành hình đĩa ăn như hiện thời, chỉ dẫn của Nhật Bản được minh họa giống hình một quay:

Một con số chạy xung quanh đỉnh biểu hiện sự cần thiết của hoạt động thể chất. Núm cầm của quay có hình một ly nước và trà, và không có cỡ phần ăn khuyến nghị cho đồ ăn vặt, bánh kẹo và đồ uống khác (nghĩa là những thứ có đường).

Phần lớn nhất của đầu trên cù được tạo thành từ các món ngũ cốc như cơm, bánh mì, mì và bánh gạo, khuyến nghị cho 5-7 phần ăn một ngày. Tiếp đó là 5-6 phần ăn các món rau, tiếp đến đầu quay thu nhỏ hơn nữa để còn 3-5 phần protein bao gồm thịt, cá, trứng và các món ăn từ đậu nành.

Phần rốt cuộc được chia làm hai: hai phần ăn mỗi ngày cho trái cây và sữa hoặc các sản phẩm sữa.

Kayo Kuratani, một nhà nghiên cứu tại trọng điểm Quốc gia về y khoa và sức khỏe toàn cầu và là một trong những tác giả của nghiên cứu, nhận xét rằng hình minh họa này rất dễ hiểu và thực hiện. cù được thể hiện “dựa trên món ăn”, trong khi hướng dẫn của Mỹ cốt tử nói về thành phần tươi sống.

"Phương pháp dựa trên món ăn không chỉ dễ hiểu với những người chuẩn bị bữa ăn mà còn với những người ăn chúng," Kuratani giải thích. "Nó biểu lộ bằng các món ăn thực tại tại bàn ăn chứ không phải là các loại thực phẩm được chọn lọc hoặc dùng trong việc chuẩn bị bữa ăn. Điều này khiến nó dễ hiểu ngay cả với những người ít khi nấu bếp".

View more random threads: