Căn bệnh trĩ dùng thuốc hay tiểu phẩu thì tốt? Hãy lựa chọn cho bản thân biện pháp điều chữa bệnh trĩ thích hợp nhất cho bản thân.
Hỏi: Thưa b.sĩ con trai tôi được chẩn đoán là bị trĩ nội độ 3 và b.sĩ có khuyên gia đình nên làm phẫu thuật cho cháu. Nhưng hiện giờ tôi vẫn đang phân vân là căn bệnh trĩ sử dụng thuốc hay phẫu thuật thì tốt hơn? Bởi tôi nghe nói rất trình làm phẫu thuật sẽ khá đau cũng như hay xảy ra di chứng, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và sinh hoạt của cháu. Mong b.sĩ phòng khám tư vấn cách điều trị nào là thích hợp với tình trạng của cháu. Tôi xin cảm ơn! (Chị Thanh Huyền – Ba Đình)
Trả lời
bệnh trĩ nội là một trong 3 dạng trĩ phổ biến nhất hiện nay, mỗi năm có khoảng 30 – 40 % dân số Việt Nam bị trĩ với nhiều mức độ khác nhau, tỉ lệ này lên đến 50% ở các người U50. Là bác sĩ, chúng tôi quá thấu hiểu nỗi lo lắng và tâm tư của một người mẹ luôn lo lắng cho con, nhất lúc phải đứng trước lựa chọn sử dụng thuốc hay tiểu phẩu. Để giúp chị Huyền có lựa chọn sáng suốt nhất, hôm nay các chuyên gia hậu môn trực tràng phòng khám xin giải đáp câu hỏi “Bệnh trĩ dùng thuốc hay phẫu thuật” trong phần sau của bài viết này. http://chuabenhtribaonhieutien.eklablog.com/
Bạn có thể lựa chọn hầu hết biện pháp điều trị trĩ không giống nhau gồm: Nội khoa (sử dụng thuốc) và ngoại khoa (cắt, mổ trĩ). Mục đích chung là làm tiêu biến các biểu hiện của trĩ, triệt tiêu búi trĩ, cải thiện cấu trúc và chức năng bình thường của hậu môn:
1. Điều trị bệnh trĩ bằng biện pháp nội khoa
căn bệnh trĩ sử dụng thuốc hay tiểu phẩu - dùng thuốc Tây y
Bao gồm nhiều loại thuốc và dạng thuốc từ thuốc kháng sinh, thuốc trợ mạnh, thuốc giảm đau, thuốc tiêu viêm, thuốc bớt đau cấp tính, thuốc chống co thắt cho đến một số loại thuốc đạn (thuốc đặt hậu môn), dạng thuốc pomade (kem bôi, thuốc mỡ) bôi tại chỗ....Theo y học, điều trị nội khoa là biện pháp đầu tay, là khởi nguồn của các biện pháp trị bệnh trĩ sau này.
Tuy nhiên, nội khoa chỉ áp dụng cho một số trường hợp bị bệnh trĩ nội, trĩ ngoại khi búi trĩ vẫn còn chưa to, chảy máu cấp tính (đi đại tiện ra máu ít), viêm nhiễm ở hậu môn, sa trĩ nhẹ.... Thuốc có hiệu quả nhanh, thời gian điều trị được rút gọn một cách đáng kể do có sự cộng hưởng của hầu hết loại thuốc bên cạnh đấy là một vài tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng xấu tới tâm lý và sức khỏe của người bệnh. Vậy nên, đối với mỗi lộ trình điều trị người bệnh cần làm theo đúng Hướng dẫn, lưu ý của b.sĩ, tuyệt đối không được lạm dụng thuốc cũng như sử dụng thuốc bừa bãi, không theo nguyên tắc, phác đồ điều trị.
Trĩ sử dụng thuốc hay phẫu thuật - sử dụng thuốc Đông y
Gồm nhiều vị thuốc, bài thuốc, thang thuốc được điều chế từ thiên nhiên giúp làm co búi trĩ, chống đông, tụ máu, điều hòa khí huyết, tiêu viêm, cầm máu... Nguyên tắc điều chữa bệnh trĩ trong Đông y là trị từ “căn nguyên”, gốc rễ hình thành nên bệnh lý. Giống như thuốc Tây y một vài loại thuốc trong Đông y cũng quá đa dạng và phong phú bao gồm: Thuốc cao, thuốc bột, thuốc uống, thuốc đắp, thuốc bôi, thuốc uống trực tiếp...Và thuốc không có hiệu quả với một số dạng trĩ phức tạp như trĩ như trĩ vòng (trĩ hỗn hợp), trĩ nội độ 4, trĩ ngoại độ 4. Thuốc chỉ có hiệu quả với trĩ độ 1, 2 và các trường hợp trĩ độ 3.
Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của Đông y chính là thời gian điều trị: Thông thường đối với căn bệnh trĩ nội độ 2 hoặc độ 3 có thể kéo dài từ vài tháng cho đến nửa năm. Do đó, nếu bạn không có đủ thời gian, cơ hội và không thể kiên trì thì đừng lựa chọn phương pháp này.
2. Trĩ sử dụng thuốc hay tiểu phẩu – sử dụng phương pháp ngoại khoa
Thường được chỉ định cho các trường hợp bị trĩ ở cấp độ 3 trở lên. Phương pháp ngoại khoa có ưu điểm là giải quyết búi trĩ nhanh gọn, thời gian điều trị ngắn song lại mang đến nhiều nguy hiểm cho người bệnh nếu lựa chọn sai cơ sở, bác sĩ không có đủ trình độ chuyên môn. http://diachichuabenhtriodautot.beep.com/
Đặc biệt một vài biện pháp ngoại khoa lây lan thống, lạc hậu trong điều chữa trị trĩ sẽ gây hẹp hậu môn, đại tiện mất tự chủ, chảy máu cấp tính, tỉ lệ tái phát cao, đau đớn, nhiễm trùng ở hậu môn...chỉ trị được phần ngọn, chưa điều trị được căn nguyên hình thành căn bệnh.
Hiện nay kỹ thuật xâm lấn tối thiểu HCPT đang là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội, trĩ ngoại, trĩ hỗn hợp ở cấp độ nghiêm trọng (trĩ độ 3, độ 4). Nhờ dùng nhiệt lượng từ sóng điện cao tần, xâm lấn tối thiểu can thiệt với tổn thương rất nhỏ, làm đông máu giảm thiểu hiện tượng máu chảy vào các đoạn tĩnh mạch trĩ hạn chế chảy máu ở hậu môn, giảm đau, người bệnh có thể rời viện ngay sau lúc thực hiện thủ thuật.