Cần phân biệt được viêm họng do vi khuẩn hay do virus. Bệnh viêm họng có rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó chủ yếu là do các liên cầu khuẩn. Có tới hơn 80% trường hợp viêm họng là do virus, còn lại hầy hết là vi khuẩn. Tuy đều cùng là các loại siêu vi nhưng cách điều trị 2 dạng viêm họng cũng hoàn toàn khác nhau. An Họng Khang xin giới thiệu cùng bạn cách phân biệt bệnh viêm họng do virus hay vi khuẩn để có biện pháp điều trị phù hợp với từng dạng bệnh trong bài viết dưới đây.

Bệnh viêm họng do vi khuẩn


Nhận biết viêm họng do vi khuẩn hay do virus

Vi khuẩn là một trong các nguyên nhân gây viêm họng. Trong đó, liên cầu khuẩn beta nhóm A chiếm tới 20% các trường hợp mắc bệnh viêm họng di vi khuẩn. Bệnh viêm họng do vi khuẩn có các đặc điểm chính:

  • Ho
  • Họng đỏ
  • Amidan sưng, có đốm trắng, kèm theo chất xuất tiết màu trắng ở vòm họng.
  • Hạch cổ sưng đau
  • Đau bụng, nôn trớ

Viêm họng do vi khuẩn phải làm sao?

Nhiều người khi bị bệnh viêm họng do vi khuẩn thì lại không biết sử dụng các phương pháp nào, điều này là rất nguy hiểm. Bạn nên tới bệnh viện ngay để được chuẩn đoán và điều trị bệnh. Bạn tuyệt đối không tự ý sử dụng bất kỳ phương pháp nào điều trị viêm họng do vi khuẩn mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Phần lớn các trường hợp viêm họng do vi khuẩn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Đặc biệt, viêm họng do vi khuẩn có khả năng gây ra tử vong cho người bệnh.

Trường hợp, nguyên nhân bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn gây ra. Bạn cần đưa người bệnh tới bệnh viện để được theo dõi và điều trị kịp thời.
Bệnh viêm họng do virus
Viêm họng do virus là một trong các dạng viêm họng phổ biến nhất. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng do virus chiếm tới hơn 80% các trường hợp viêm họng.

Bệnh viêm họng do virus gây ra hoàn toàn không nguy hiểm bằng bệnh viêm họng do vi khuẩn. Bệnh viêm họng bởi virus gây ra còn có khả năng tự khỏi. Người bệnh viêm họng do virus có những biểu hiện nhất định, khác với viêm họng do vi khuẩn.

Nhận biết viêm họng do virus hay vi khuẩn

Biểu hiện của bệnh viêm họng do virus, có thể gồm:

  • Sốt cao đột ngột
  • Chảy nước mũi trong họng, chảy nước mắt
  • Đau họng, ho
  • Tiêu chảy
  • Toàn thân đau nhức,mệt mỏi

Bệnh viêm họng do virus phải làm thế nào?
Không giống với việc điều trị viêm họng dị ứng hay viêm họng do vi khuẩn, trường hợp bệnh viêm họng do virus bạn có thể sử dụng nhiều phương pháp điều trị bệnh khác nhau: Tây y, Đông y, các mẹo dân gian,...

Đặc biệt, bệnh viêm họng do virus hoàn toàn có thể tự thuyên giảm và khỏi sau khoảng thời gian từ 3 - 5 ngày. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh có thể kéo dài tới hơn 2 tuần.

Phân biệt viêm họng do virus, bệnh viêm họng do vi khuẩn

Thống kê phân biệt giữa viêm họng do virus và viêm họng do vi khuẩn

Người bệnh viêm họng cần được chăm sóc, đặc biệt bệnh viêm họng do liên cầu khuẩn gây ra. Bệnh cần được điều trị kịp thời, phòng tránh các biến chứng của bệnh: bệnh thấp khớp, bệnh lý về tim,…

Trên đây là cách nhận biết bệnh viêm họng do virus, bệnh viêm họng do vi khuẩn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm thông tin cần thiết để nhận biết được viêm họng do virus hay vi khuẩn.