Biến chứng lở loét ở bàn chân cũng là nỗi lo lắng của nhiều bệnh nhân vì khi bệnh trở nặng bệnh nhân có thể bị cắt cụt chi dẫn đến tàn phế.

Biến chứng lở loét bàn chân là gì?

Bệnh nhân bệnh tiểu đường thường bị viêm đa dây thần kinh. Dây thần kinh ngoại vi bị tổn thương dẫn đến thay đổi cảm giác như tê bì chân tay, tay chân lúc nóng lúc lạnh, cảm giác đau hơn khi về đêm, các chi như bị kim chích, các ngón chân bị co quặp, bị chai sạn ở phần dưới gót chân.

Do bàn chân bị biến dạng nên không khớp size với giày dép bình thường, da bàn chân nhiều nơi xuất hiện bọng nước và khi bọng nước này vỡ đi dẫn đến lở loét.

Các dấu hiệu này dẫn đến nhiễm trùng da ở chân, thường xuyên gặp hơn ở dưới gót chân, ngón chân hay lòng bàn chân, dễ bị lan rộng ra và có mủ trắng do bệnh tiểu đường gây ra rất dễ dẫn đến hoại tử.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, đối với bệnh nhân bệnh tiểu đường khi đã đọc đến đây nên chú ý luôn quan tâm chăm sóc bàn chân của mình đều đặn vì ở bàn chân chứa nhiều huyệt đạo liên quan đến các cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân lở loét ở bàn chân

Như đã đề cập ở trên, vấn đề về thần kinh được đánh giá là cao nhất. Khi thần kinh không phát huy được hết các tính năng, khả năng cảm nhận vết thương giảm đồng nghĩa bạn sẽ không cảm nhận được gì khi bị tổn thương.

Bình thường khi chân bạn bị đạp phải miếng dằm đã khiến việc đi lại khó khăn cho đến khi lấy được miếng dằm đó ra, về sau bạn đạp phải một mảnh chai khiến chân bị rách xước nhưng vẫn đi suốt ngày mà không hề hay biết, bạn chợt nhận ra chân mình sưng to bất thường thì lúc này bạn nên đi khám bệnh.

Nhiễm trùng: đường huyết cao và tuần hoàn máu kém nên các chức năng chống lại các yếu tố bên ngoài thấp và kém hiệu quả. Virus dễ xâm nhập hơn, nên vết thương bị nhiễm trùng và lan rộng hơn.

Mạch máu lưu thông không đều, bị thu hẹp và có một số cơ quan trên cơ thể nhận được lượng máu ít hơn. Theo nghiên cứu có khoảng 20% bệnh nhân bị tắc hoặc lượng máu dồn về chân bị thu hẹp, trường hợp bị tắc thì bàn chân và ngón chân có thể bị hoại tử toàn bộ.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân thường hay xảy ra nhưng ít được ai chú ý như: thị lực giảm nên dễ xảy ra va chạm, té ngã gây chấn thương ở chân. Mang giày quá chật khiến chân dễ bị sưng phù dẫn đến tạo bọng nước, béo phì khiến lực và sức nặng dồn xuống bàn chân quá nhiều.

View more random threads: