Một số quy trình học đánh đàn violin cơ bản

Dưới đây trung tâm học nhạc Việt Thanh sẽ chỉ mẹo chơi đàn violin cho các ứng viên có nhu cầu. Hãy ghi nhớ thật chính xác để không bao giờ làm trái ngược nha.

Bước 1:Tư Thế:

Đứng vững nhưng K gồng người. Tạo cảm giác thoải mái và phiêu nhất có thể.

Đứng vững vàng dựa cả vào 2 chân ( đôi lúc có thể dựa nhiều vào chân trái ) . Bàn chân trái để cao hơn bàn chân phải khoảng nửa bàn chân , ngón chân hơi quay ra phía ngoài . Cặp đàn để hơi nghiêng về bên phải ,mép dưới đàn về phía trái đặt vào giữa xương hàm quai xanh . Cằm bên trái đặt nhẹ nhàng lên miếng gỗ tỳ cằm .

>> Tham khảo thêm: học đánh violin

Cổ thẳng , đầu hơi quay về bên trái (ko nghiêng ). Đầu đàn để thẳng trước mặt , nên sử dụng gối (đệm vai), bề dày của gối tùy theo cấu tạo tự nhiên của vai .Đứng trụ băng 2 chân thật vững. Hướng cần đàn bằng với hướng mắt nhìn thẳng. Đặt cần đàn vào giữa khe ngón tay cái và ngón tay trỏ.

Đầu ngón tay hướng vào dây đàn, cùi chỏ vuống góc & khép hơi sát vào thân, tránh dang rộng ra ngoài...Tay cầm Accse nhẹ nhàng, đủ để giữ & kéo accse. Đừng cố lên gân. Bứơc đầu tập nên để accse lên dây đàn, đặt accse vuông góc với dây đàn, sau này kéo cũng thế, kéo vuống góc với dây đàn. Để yên tư thế đó trong vòng 1 tiếng mỗi ngày, để quen với cảm giác cầm đàn.


Bước 2:Kéo dây:

Kéo nhẹ nhàng, đều, không tì lực lên dây đàn mà hãy để sức nặng của accse tự tì lên cũng đủ lực đủ để phát ra tiếng vừa nghe. Ban đầu kéo chậm rãi dây buông, dây La trước, rồi sau đấy đến các dây khác trên đàn. Tay cầm accse để accse nghiêng 1 chút ra phía tay bấm. Kéo trọn accse từ gốc accse( chỗ gần tay) cho đến ngọn accse.

Chú ý, vì mới tập nên accse sẽ ko nằm yêu 1 chỗ mà chạy lung tung và chạm qua các dây khác. Do đó, hãy keo thật châm rãi, kéo ở giữa chỗ cuối cần đàn & ngựa đàn. Lúc kéo hãy chú ý đến thế đứng, thả lỏng người và cần accse vuống góc với dây đàn, đừng để chạm 2 dây...

Bước 3:Bấm nốt:

Đó cũng chính là phần quan trọng và khó nhất trong quá trình luyện tập.

Tùy theo từng cỡ đàn mà khoảng cách bấm lên các quãng khác nhau.Có 4 cỡ đàn, 1/4;2/4;3/4 và 4/4.Tùy theo độ tuổi cà mức độ dài của ngon tay mà ta sử dụng cỡ đàn cho thích hợp.

Từ dây sòn, kéo dây buông chính là nốt sòn. Bẫm ngón trỏ lên 1 cm sẽ là nốt sòn thăng, lên 2 cm là nốt là, lên 2,5 cm là nốt si. Từ nốt si bấm lên 1 cm sẽ là nốt đô.... Đến ngón áp út sẽ là nốt đô. giả dụ bẫm ngón út vào khoảng cách sát đô si 2 cm sẽ là nốt rê, bằng với dây rê. Cứ thế chúng ta tính được ở các dây kia cũng vậy...

Trên đây chỉ là những bước để có thể chơi đàn violon, không phải hướng dẫn chi tiết hay cụ thể, các học viên có thể tham khảo các video dạy đánh đàn hoặc đến các trung tâm dạy đàn để có thể hiểu rõ hơn.

>> Đọc thêm tin liên quan: học violin tại tphcm