rạm bơm nước nông thôn bao gồm những máy bơm chính, máy bơm nước phụ và những thiết bị hỗ trợ liên quan được dùng trong cho mục đích cấp nước vùng nông thôn.

Có nhiều cách phân loại trạm bơm nông thôn khác nhau, vì thế mà những loại trạm bơm này cũng có nhiều tên gọi khác nhau.

- Phân theo vị trí tuyến bơm nước: Trạm bơm nâng đầu nút I, trạm nâng chuyển tiếp II, các trạm bơm nâng tiếp theo...

- Phân theo công dụng của trạm bơm: Trạm bơm cấp nước sinh hoạt, trạm bơm cấp nước sản xuất..

Ngoài ra còn sẽ phân theo đặc điểm công nghệ hoặc đặc điểm kết cấu...
Trạm bơm cấp nước nông thôn có thời gian vận hành liên tục, trong suốt cả năm. tuy thế yêu cầu đặt ra với mẫu trạm bơm này phải đảm bảo:

- Tính an toàn. Yêu cầu rắp đặt những máy bơm nước phụ, các tổ bơm dự phòng.

- Phải có người trực trong trạm bơm, theo dõi các thiết bị hoạt động. Tuy nhiên, mức tự động hóa của trạm bơm phải cao.

- Vệ sinh thường xuyên khu vực hệ thống bơm & môi trường xung quanh

Nguồn cung cấp nước cho trạm bơm nông thônLấy nước từ nguồn nước mặt

Công trình lấy nước của trạm bơm nâng đầu nút I được thành lập trên nền đất yếu, bão hòa nước, đặt ở bãi bồi sông & hồ chứa. Trong trường hợp mực nước có giao động lớn, việc bố trí những máy bơm và thiết bị liên quan rất phức tạp.

Khi cấu tạo trạm bơm cần chú ý những yếu tố sau để đảm bảo việc cấp nước không bị gián đoạn:

- các giai đoạn mà công trình lấy nước làm việc độc lập, tuyến tự chảy và các phân đoạn lưới của giếng bờ phải lớn hơn 1.

- Đối với công trình cấp 1, xây dựng 2 công trình lấy nước. Mỗi công trình thiết kế một cách lấy nước khác nhau.

Lấy nước từ nguồn nước ngầm

Khi nguồn nước mặt không đủ kinh doanh, buộc phải ứng dụng nguồn nước ngầm. Nếu nguồn nước ngầm đạt tiêu chuẩn nước sạch thì không cần qua khâu xử lý nước, ngược lại nếu nước ngầm cần phải xử lý thì trong thành phần của hệ thống trạm bơm cần đưa vào hệ thống xử lý nước.

Với hệ thống lấy nước ngầm, có những dạng như sau:

- Lấy nước ngang: Áp dụng khi mực nước ngầm không sâu quá 5m, lớp nước không dày. Cửa lấy nước này gồm các hành lang thu nước hoặc những ống được đục lỗ. những ống thu nước đặt dọc lòng sông hoặc ngang dòng nước ngầm.

- Lấy nước đứng: Áp dụng cho lớp nước ngầm sâu hơn 5m. Thường có dạng giếng lò hoặc hố khoan. Để ngăn ngừa trôi đất, người ta xài lưới lọc và dây kim mẫu quây trong giếng khoan hoặc đổ sỏi trong giếng lò. Công trình này sẽ gồm khoảng 1 đến 30 chiếc giếng lò hoặc giếng khoan được bố trí song song với tuyến lấy nước bờ.

- Lấy nước dạng tia: Được áp dụng để lấy nước ngầm từ các lớp nước mỏng trong trường hợp hệ thống lấy nước đứng là không kinh tế ( tức là việc khoan quá nhiều giếng khoan tiêu tốn giá cả quá nhiều). Hệ thống này hay được làm từ dạng giếng lò 10 thông thường hoặc giếng chìm, ứng dụng máy bơm giếng khoan chuyên dụng.

Trên đây là một vài mô tả về hệ thống trạm bơm kinh doanh nước cho vùng nông thôn. Hy vọng bài viết có giúp ích cho khách hàng phần nào trong việc tư vấn cũng như thành lập hệ thống trạm bơm này.

Công Ty máy bơm THC nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực : máy bơm nước hỏa tiễn , máy bơm giếng khoan thả sâu :
Địa chỉ : 31B Nguyễn Văn Bứa, Ấp 5, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM
Hotline : 0869276710 Fax : (+84) 028 3713 9813
Web site bơm nước giếng khoan : http://thcgroup.vn
MST : 0303145501