Bệnh mất ngủ ở tuổi trung niên là một tình trạng phổ biến hiện nay. Chứng mất ngủ có thể gặp ở bất cứ đối tượng nào, mất ngủ khiến cho người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cũng như cuộc sống. Bệnh mất ngủ ở tuổi trung niên có những đặc điểm gì khác biết so với các chứng bệnh khác hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây.

Bệnh mất ngủ ở tuổi trung niên

Hiện tượng mất ngủ là tình trạng ám ảnh rất nhiều người trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt đối tượng tuổi trung niên là một trong những người thường xuyên mắc phải chứng bệnh này.

Bệnh mất ngủ tuổi trung niên thường gặp ở độ tuổi ngoài 40, đây là độ tuổi mà cơ thể có rất nhiều thay đổi. Khiến cho mọi người thường khó ngủ vào ban đêm hoặc các giấc ngủ ngắn, thường dậy sớm và có tình trạng mệt mỏi sau khi thức dậy.

Chứng bệnh mất ngủ ở tuổi trung niên gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh. Nếu như không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra các hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh mất ngủ ở tuổi trung niên ở nam giới và nữ giới rất khác nhau. Các bạn cần phải phân biệt rõ nguyên nhân để có được cách điều trị bệnh tốt nhất.


Chứng mất ngủ ở nam giới tuổi trung niên
Nguyên nhân khiến nam giới trung niên mất ngủ

  • Tình trạng mãn dục: Với nam giới ngoải tuổi 45 sẽ xuất hiện tình trạng mãn dục nam gây ra rất nhiều những ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chứng mất ngủ. Suy giảm nội tiết tố Testosteros là một trong những tình trạng phổ biến ở nam giới.
  • Các bệnh lý: Ở vào độ tuổi trung niên thường các cơ quan đều có dấu hiệu suy yếu, các chứng bệnh như xương khớp, bệnh về đường tiêu hóa gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến chất lượng sức khỏe.
  • Bệnh trầm cảm: Các áp lực trong cuộc sống công việc, gia đình, căng thẳng thần kinh mất ngủ cùng với rất nhiều lý do khác thường gây ra chứng mất ngủ ở tuổi trung niên. Đặc biệt nam giới là một trong những đối tượng thường mắc chứng bệnh trầm cảm.
  • Môi trường sống: Hiện nay do công nghiệp hóa gây ra tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng như ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn… Đây là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ ở tuổi trung niên.
  • Ăn uống: Chứng mất ngủ ở nam giới tuổi trung niên do chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều. Nam giới là đối tượng thường xuyên sử dụng các loại thực phẩm chứa nhiều chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu bia...đây chính là nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ.


Phương pháp cải thiện giấc ngủ cho nam giới trung niên
Chứng mất ngủ tuổi trung niên muốn cải thiện cần phải chú ý đến các thói quen sinh hoạt để có được hiệu quả tốt nhất. Nam giới ở tuổi trung niên cần phải thực chú ý đến những vấn đề sau:

Nên có chế độ sống lành mạnh, tránh lạm dụng các chất kích thích, tăng cường sử dụng các thực phẩm chứa nhiều chất xơ. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Uống những loại trà đem lại hiệu quá chữa bệnh mất ngủ như: trà hoa cúc, lạc tiên, trà tam thất, trà sen....

Chứng mất ngủ ở nữ giới tuổi trung niên

Phụ nữ tuổi trung niên là đối tượng chiếm tỉ lệ mất ngủ cao hơn so với nam giới. Hầu như các chị em phụ nữ vào độ tuổi này sẽ rất khó có giấc ngủ ngon, tình trạng mất ngủ này khiến cho tâm trạng cũng như tâm lý của chị em bị thay đổi.


Nguyên nhân gây ra chứng mất ngủ ở nữ giới tuổi trung niên
Nguyên nhân cốt lõi gây ra chứng mất ngủ ở tuổi trung niên chính là do sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen các hoạt động của tuyến yên, buồng trứng bị ảnh hưởng rất nhiều khiến cho chị em bị ảnh hưởng về giấc ngủ.

Cách khắc phục chứng mất ngủ ở tuổi trung niên đối với nữ giới
Để cải thiện tình trạng mất ngủ ở các chị em tuổi trung niên cần tuân thủ các việc dưới đây:
  • Chế độ ăn uống: Chị em nên tăng cường những thực phẩm tốt cho giấc ngủ như cá, trứng sữa, chuối, hạnh nhân…
  • Thời gian ngủ: Nên điểu chỉnh thời gian ngủ cho phù hợp với tình trạng đồng hồ sinh học của mình.
  • Chú ý đến phòng ngủ: Các chị em cần phải quan tâm đến không gian sống của mình như ánh sáng, nhiệt độ, chăn gối...

Chứng mất ngủ ở tuổi trung niên tưởng chứng như đơn giản nhưng lại gây ra rất nhiều hệ lụy ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Tránh hậu quả do chứng mất ngủ gây ra moi người cần phải cải thiện giấc ngủ của mình ngay hôm nay.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Nguồn: http://baotaman.net/chung-mat-ngu-o-tuoi-trung-nien

View more random threads: