Trên thị trường dược phẩm chính thức và không chính thức hiện có nhiều sản phẩm thuốc nội tiết tố sinh dục nữ dạng kem thoa lên vòng ngực được quảng cáo có tác dụng nở vòng một.
>>> Phẫu thuật nâng ngực nội soi - giải pháp hoàn hảo cho vòng ngực đẹp
>>> Nâng ngực đẹp tự nhiên không cần phẫu thuật giải pháp an toàn
Trên thị trường dược phẩm chính thức và không chính thức (mua bán qua mạng...) hiện có rộng rãi sản phẩm thuốc nội tiết tố sinh dục nữ dạng kem thoa lên ngực được quảng cáo có tác dụng nở ngực. Kèm theo là lời chào mời tiếp thị rất hấp dẫn như: “thoa 7 ngày thuốc thẩm thấu vào cơ vú, kích thích mô mỡ vòng một phát triển...”. Thực chất việc dùng thuốc nội tiết tố sinh dục nữ bôi xung quanh da làm nở vòng ngực này lợi hay hại?

Tác dụng của nột tiết tố sinh dục nội sinh với sự phát triển vòng ngực
Estrogen có vai trò tác động lên tuyến vú làm nang tuyến sữa phát triển và hệ thống ống dẫn sữa tăng trưởng, đặc trưng giúp tích tụ mô mỡ dưới da ở vú làm vú nở to lên. Tuy nhiên, tác động vừa kể có được là nhờ estrogen gắn vào các thụ thể của nó có trên mô ngực và sự gắn này mạnh mẽ làm vú nở phổ biến nhất khi người nữ bước vào giai đoạn dậy thì và giai đoạn sinh sản. Hơn nữa, số lượng thụ thể này ở mỗi phụ nữ sẽ khác nhau đưa đến sự đáp ứng nội tiết trên mô ngực làm phát triển tuyến sữa và tích tụ mỡ khác nhau. Vì vậy là, kích thước vòng ngực ở các phụ nữ là khác nhau, không có người nào giống người nào. Sau giai đoạn dậy thì, tác dụng estrogen nội sinh làm phát triển vòng một số đông không còn nữa cho tới khi sinh sản.
Nội tiết tố sinh dục không dùng bừa bãi
Trước hết, cần biết thuốc nội tiết sinh dục, trong đó có sinh dục nữ là loại thuốc bất đắc dĩ bác sĩ mới cho dùng vì dùng sai sẽ rất nguy hiểm. Có hai loại nội tiết tố (hormon) sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Riêng estrogen do buồng trứng tiết ra được xem như dòng nhựa sống giúp phụ nữ có được các đặc tính thứ phát của người nữ như giọng nói trong trẻo, vóc dáng nõn nà, làn da mịn màng và nhất là ngực nở to và chắc. Việc điều trị với hormon sinh dục nữ, trong đó có estrogen, họa hoằn lắm mới đụng tới được dùng trị các bệnh lý phụ khoa như rối loạn nột tiết tuổi dậy thì, cường thượng thận bẩm sinh, rối loạn kinh nguyệt, không rụng trứng, vô kinh, vô sinh, buồng trứng đa nang... Thuốc tuyệt đối không dùng khi: đang có thai, đang cho con bú, viêm gan, bị viêm tắc tĩnh mạch, đái tháo đường nặng, tăng huyết áp, rong huyết chưa rõ nguyên nhân... Thuốc có thể gây các tác dụng phụ: buồn nôn, tăng cân, nhức đầu, đau vú, đau rút ở chân...