Cách tự thu âm lời bài hát với cây đàn guitar

Khi các học viên đã học đệm đàn guitar chuyên nghiệp hơn thì có thể bạn sẽ có ý định tìm cách ghi âm các lời tuyệt phẩm bằng đàn ghi ta. Nhưng sự việc khó ở chỗ bạn ko rõ bắt tay từ đâu trước tiên & làm thế nào, thì điều các thí sinh cần Giờ đây là phải xem xét thông tin này để học phương pháp tự ghi âm lời bài hát bằng đàn ghi ta

1. Bước 1: Thiết bị thu âm:

+ Máy tính có soundcard (onboard hay soundcard rời j cũng ok)
+ Micro ( áp dụng của Creative, rất tốt)
+ Phần mềm Adobe Audition 1.5


2. Bước 2: Chuẩn bị ghi âm:

+ Để tăng độ bắt của mic khi thu âm cho tiếng to lên: Vào Volume Control, rồi vào Advanced của Mic, tick vào "1 20 db Boost" .
+ Mở Adobe Audition 1.5. Chọn File-->New--> Sau đó cứ để mặc định như chương trình nó tự chọn. Nhấn OK.

>> Tìm hiểu thêm: truong day dan guitar

3. Bước 3: Tiến hành ghi âm:

+ giả dụ thu âm đã có sẵn play back và ghi ghi âm bằng 2 line , line 1 là chạy nhạc và line thứ 2 thu lời , bên cạnh đó cũng cần ghi thêm các line bè, tùy các bạn , insert file playback vào rồi cắm Headfone vào vừa nghe vừa hát theo.

+ ví như thu đàn guitar Classic, chỉ chơi guitar thì nên để Mic cách đàn tầm 20-30 cm, tránh để gần quá gây rè và xa quá thì nghe ko rõ.
+ ví như thu đàn ghi ta modern thì để Mic cũng với khoảng cách trên, xong nhớ là gần cả miệng nữa nhé, ko thì không nghe thấy bạn hát đâu, nhưng đừng để gần miệng quá, hát sẽ bị "phô".
+ Nhấn nút RECORD màu đỏ để bắt đầu thu, bạn nên để thời gian 3s đầu tiên im lặng rồi mới bắt đầu thu nhé! Lí do sẽ viết sau
+ giai đoạn thu nên tập trung tâm trí vào nhé ! Đừng có nghĩ linh tinh, lung tung mà bị phân tâm đấy !...hi...hi...hi... Tốt nhất là thu buổi đêm đêm, lúc đó yên tĩnh & ít bị làm phiền, dễ tập trung.
+ Thu xong rồi thì tất nhiên là nhấn nút Record một lần nữa để dừng thu.
Vậy là công đoạn ghi âm đã xong rồi nhá ! c đến phần trọng điểm ko kém, đó là:

4. Bước 4: Hiệu chỉnh âm thanh:

+ đầu tiên là lọc tạp âm: Bây giờ sẽ giải thích các nguyên nhân vì sao nên để 2, 3 seconds đầu tiên im lặng nè! Lúc im lặng đó thì chỉ có những tạp âm được thu vào trong tác phẩm của bạn. Nó sẽ được lấy làm "Mẫu" tạp âm & những âm thanh có tần số như Mẫu này sẽ được lọc đi. Cách chọn mẫu như sau: bạn dùng chuột quét lên chọn phần 2,3 s đầu tiên đó, rồi vào Effects---> Noise Reduction ---> Capture Noise Reduction Profile (Alt+N) Sẽ hiện ra một cửa sổ đang Loading... bạn nhấn Cancel luôn, chẳng cần cho nó chạy hết cái đó làm gì! ---> Thế là OK, việc "chọn mẫu" tiếng ồn rè đã xong! Ta sẽ chuyển sang bước tiếp theo nhá !

+ Bây giờ để lọc tạp âm cho toàn bộ tác phẩm, bạn hãy nhấn CTRL+A để chọn toàn bộ bài thu, sau đấy vào Effects---> Noise Reduction ---> Noise Reduction... Bạn có thể Preview đoạn lọc rè của mình rùi đó! Sau khi cảm thấy ưng ý thì bạn nhấn OK nha! ví như bạn chọn "Mẫu" tốt thì chắc chắn sẽ Ok thôi, còn chưa ưng thì bạn hãy chỉnh đường màu xanh & preview cho đến khi nào ưng nhé!

+ Rồi, thế là đã hoàn thiện phần lọc tạp âm! Ta tiến sang phần Hiệu ứng cho tác phẩm. Sau khi lọc tạp âm rồi thì ta thấy chỉ cần thêm chút Effects là tác phẩm mình chẳng khác gì đi thu phòng thu hị hị Vậy thì hãy vào Effects để chọn hiệu ứng nhé! bạn hãy thử đi rồi sẽ thích ngay mà, cái này tớ để các ứng viên tự mày mò sẽ hay hơn,& nhớ preview nhé!

5. Bước 5: Save tác phẩm lại:

+ Bạn vào File---> chọn Save As ---> Save As Type: bạn chọn kiểu định dạng file nào mình thích, có cả wma, mp3, wav... Thường thì nên chọn wma hoặc mp3 cho file nhỏ gọn! Định dạng wav cũng rất tốt nếu như bạn muốn chất lượng âm thanh tốt để về sau dễ dàng hiệu chỉnh hơn!
+ Thế là xong phần save!

6. Bước 6: Nén file lại bằng giáo trình WinRAR và tải lên blog

View more random threads: