Khi mua Piano secondhand nên lưu ý tới điều nào
Khi mua Piano secondhand đặc biệt để ý đến điều nào , chắc hẳn vấn đề này không phải ai trong số các ứng viên đệm đàn piano cũng hiểu rõ được.
1. Số sê ri
khá khó để kiểm tra tuổi của đàn Piano secondhand vì không có giấy tờ gốc như thẻ bảo hành hoặc hóa đơn mua hàng. Vì vậy, kiểm tra seri của đàn Piano là việc đầu tiên bạn cần làm khi xem một chiếc đàn. Số sê-ri cho biết tuổi thật của cây đàn Piano. Bạn sẽ tìm thấy nó ở góc trái phía trên của khung thép bên trong cây đàn: số sê-ri này càng ít thì tuổi của nó càng nhiều.

Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào trang web chính của nhà sản xuất. Tuy nhiên, không phải tất cả các hãng sản xuất đàn Piano đều công khai số seri sản phẩm trên trang web của họ. Nếu bạn cần kiểm tra số seri đàn Piano Yamaha hoặc Kawai , hãy kiểm tra trong danh sách bài viết của chúng tôi.
1 số ý kiến cho rằng, số seri đàn K quan trọng, vô cùng quan trọng là chất lượng đàn. Nhưng theo Tiến Đạt, điều này chỉ đúng với những chuyên gia Piano và những người có kiến thức nền vững chắc về kiểu nhạc cụ này. với các người chưa có kiến thức về nhạc cụ & kỹ năng kiểm tra đàn, seri đàn là chi tiết phản ánh rõ nét nhất tình trạng của đàn Piano secondhand.
2. Búa đàn

Búa đàn thường là bộ phận đầu tiên của chiếc đàn piano bị bào mòn vì được sử dụng nhiều. Búa sử dụng nhiều thì ở đầu búa sẽ in sâu vết hằn của dây đàn do búa tiếp xúc với dây quá nhều. Người ta phải mài búa (Filring – sử dụng giấy nhám mài búa cho tròn lại hình quả trứng) & chỉnh búa về hình dạng nguyên thủy. Nếu phải mài nhiều lần trong quá khứ thì độ quá lớn búa bị thu nhỏ lại. Ta có thể nhận ra được. Dấu tích của dây đàn ăn sâu vào đầu búa trở thành đường rãnh. Có tiệm Piano cứ để búa nguyên như thế mà bán, tốt hơn K nên chọn tiệm này

3. Dây đàn và trục lên dây (tuning pin):
Dây đàn được quấn chặt vào trục (pin) nên người ta gọi đó là tuning pin. Đúng với tên của nó, khi lên dây (chỉnh âm thanh đúng độ cao) thì xoay trục này bằng dụng cụ chỉnh dây cho cường độ âm thanh đúng.

4. Bản phát âm (sound-board) và trụ chống:
Việc xem mặt sau của Piano rất cần thiết. Bản phát âm vì trải qua nhiều năm nên thường chuyển thành màu đỏ. đã đã dùng rồi thì không cần phải xem màu, mà nên xem có rạn nứt hay ko.
Rạn nứt là vết thương quan trọng của bản phát âm, làm âm thanh chưa thể vang được.
Trụ chống làm bằng gỗ vững chắc, ta nên xem có bị mốc bám không.

5. Bàn phím:
Nắm bàn phím bằng ngón trỏ và ngón cái, lắc qua phải qua trái, chuyển động một đôi chút là bình thường. Trường hợp chuyển động thành cụm nhiều là do nỉ (nỉ ngăn chặn tạp âm) ở dưới mặt bàn phím đã mòn và chính sát phải được thay dán mới lại.

6. Nỉ giảm âm thanh:
Trường hợp đàn Upright, khi đạp pedal giữa thì miếng dạ giảm âm thanh sẽ được kéo xuống vào khoảng cách giữa búa & dây. Cái dạ này có chức năng giảm âm. Ở Đàn cũ xưa thì nỉ này chuyển màu hơi đỏ & hơi cứng. một vài tiệm bán đàn có lương tâm họ thay bằng nỉ mới trắng toát. Có thể mở nắp trên của đàn sẽ thấy ngay.
>> Đọc thêm thông tin: học đàn piano ở đâu
Cuối cùng chúng tôi muốn khuyên bạn: nếu như có điều kiện, đàn Piano mới vẫn là sự lựa chọn an toàn nhất. Nhưng vì một nguyên do nào nào đó mà bạn không thể mua đàn Piano mới thì chọn đàn Piano đã qua sử dụng cũng là một biện pháp không tồi. Tiết kiệm tiền, có cơ hội sở hữu những cây đàn chất lượng cao giá rẻ, có cơ hội tìm hiểu và khám phá thế giới cũng như lịch sử của những cây đàn Piano đã qua sử dụng....

View more random threads: