đau vai gáy tê tay là hiện tượng thường gặp ở nhiều người. Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng đau nhức vai gáy lan rộng xuống tay dẫn đến tình trạng tay bị tê. Xác định bệnh sớm sẽ giúp chữa trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả. Cùng tham khảo biểu hiện thường gặp của bệnh đau vai gáy tê tay ngay sau đây.

Biểu hiện của bệnh đau vai gáy tê tay
Biểu hiện dau vai gay là biểu hiện điển hình khi đốt sống cổ hoặc các dây thần kinh bị chèn ép dẫn đến máu khó lưu thông. Đau vai gáy xuất hiện nhiều hơn vào sáng sớm sau khi ngủ dậy hoặc sau khi làm việc nặng hoặc làm việc cố định ở 1 tư thế lâu,…Nói chung khi phải vận động hoặc ngưng vận động quá lâu đều khiến cơn đau vai gáy xuất hiện. Đau vai gáy có thể xuất hiệu nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí cả tháng, cả năm,…nếu không được chữa trị sớm. Khi bị đau vai gáy kéo dài , tình trạng tê mỏi tay, nặng tay sẽ xuất hiện khiến người bệnh khó có thể vận động bên tay bị đau bình thường.
Các biểu hiện đau vai gáy tê tay ở mỗi người là không giống nhau. Mức độ còn tùy thuộc vào tình trạng bênh. Cơn đau có thể bắt đầu từ vùng vai gáy lan ra tai, lên đầu, cổ 1 bên hoặc cả 2 bên. Cơn đau vai gáy cũng có thể lan rộng xuống bả vai, cánh tay 1 bên hoặc cả 2 bên
Rất nhiều trường hợp xuất hiện đau mỏi vai gáy 1 bên sau đó cơn tê tay xuất hiện ở bên đau. Có những trường hợp thì xuất hiện ở cả 2 bên kèm theo những triệu chứng như chóng mặt, ù tai, đi đứng loạng choang, khó nuốt,…kèm theo rối loạn một số chức năng, thậm chí là tê liệt các dây thần kinh số VIII, X, XI,…
Nguyên nhân dẫn đến các cơn đau này khá đa dạng. Đôi khi do bạn làm việc nặng, căng thẳng, mệt mỏi, nhiễm lạnh cũng khiến cơn đau xuất hiện. Khi bị đau vai gáy thì ngay cả khi bạn đứng, ngồi lâu, ho, hắt hơi hay vận động cột sống cổ đều gây đau. Cơn đau thuyên giảm nhiều khi nghỉ ngơi.
Đau vai gáy tồn tại ở 2 dạng là cấp tính (khởi phát) và mãn tính (kéo dài)
Có thể chuẩn đoán và xác định bệnh qua chụp X quang cột sống cổ, đo điện cơ và chụp cộng hưởng từ
Đau vai gáy kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bệnh dẫn đến tê liệt tay nếu không được chữa trị sớm. Đừng để đến lúc bệnh biến chứng nặng nề mới thăm khám và chữa trị.
Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe!