Đức Trín, lập trình viên, quê ở Bến Tre. Anh là một người siêng năng chăm chỉ. Rất nỗ lực vào sự cố gắng của mình mà vươn lên làm giàu. Công việc của anh liên qua đến bảo mật thông tin trong một cơ sở lưu trữ dữ liệu.

Trín hàng ngày đi làm và sinh hoạt rất điều độ. Không một chút sai lệch giờ giấc. Trín là một gã lập trình thuộc loại quái đản như bao người nhận xét, có lẽ là giống một cái máy cứng nhắc thì hơn. Trín không hề có tỏ ra có tình cảm trên khuôn mặt. Hắn thuộc loại trơ lì rắn đá.

Cũng chính vì vậy, anh làm nhiều người thấy được việc. Và có thể tin tưởng ở một số mặt nào đó. Một ngày đẹp trời, một nữ nhân viên bảo mật mới được xếp vào làm chung với Trín, đây là một đóa hồng cực kì xinh đẹp khiến nhiều anh không có nhiệm vụ gần đấy cũng tranh thủ mon men uống trà đá, café quanh khu Trín làm việc.

Thật bất công làm sao khi nàng không làm chung với mấy gã và cũng thật may mắn làm sao khi nàng lại làm chung với một thằng mặt đá.

Xuân Lan, 24 tuổi, tốt nghiệp Đại học bách khoa HCM, thật sự là một thứ hiếm hoi trong hiếm hoi của ngành công nghệ. Vì dân công nghệ thường ít chỉnh chu làm đẹp và cũng ít nữ nữa. Nên nàng là thứ hiếm có kì lạ. Một món quà ban cho công ty Trín, vừa xinh đẹp, vừa thông minh tài giỏi. Chỉ cần bên nàng một chút thôi, mọi thứ cảm thấy rất tuyệt vời rồi.

Xuân Lan dường như không có ý quan tâm những gã kia. Hình như nàng có ý muốn làm quen với Đức Trín, nên không ngại va quẹt, nhờ vả, luôn tranh thủ đi cùng Trín dẫu là giải lao, ăn trưa hay nghỉ ngơi giữa buổi. Đôi khi nàng còn muốn Trín cùng mình đi làm việc khi công ty giao phó.

Và việc này hầu như đã có kết quả…Trín, trong mắt mọi người, dường như có chút biểu cảm khuôn mặt, cười một chút, nói nhiều một chút, hát và đôi khi huýt sáo nữa. Có lẽ chàng Trín nhà mình đã biết yêu, cảm thụ thứ tình cảm chân thật của người con gái trao mình.

Và dần dần, chàng thay đổi thân mình, trở thành một người có hoạt bát. Dù vẫn kín tiếng nhưng đã khác xưa. Món quà này thật hay mơ đây.

Một ngày, khi đang tay trong tay, Xuân Lan chợt đề nghị trao nàng một số dữ liệu đang được Đức Trín bảo mật. Đấy là những bí mật thuộc hàng top secret của một công ty mua bán vàng. Đức Trín lắc đầu quyết liệt. Xuân Lan viện ra nhiều lí do và nhiều định hướng thuyết phục. Quả thật, cô là người thông minh nên bất cứ điều gì nói ra cũng như cứa vào ruột gan Trín. Nhiều ngày, và nhiều ngày kiên nhẫn thuyết phục, Đức Trín mới gật đầu đồng ý chia sẻ.

Trín sẽ đưa dữ liệu vào một ổ cứng di động và đưa cho Xuân Lan. Cô chỉ việc lấy và xem, sau đó đem xóa. Hứa rằng không để người thứ ba biết. Xuân Lan bí mật cầm ổ cứng lên thằng phòng giám đốc, nói rằng mọi thứ đã xong. Giám đốc và Xuân Lan gọi Đức Trín cùng lên kiểm tra ổ cứng xem cậu Đức Trín đã phản bội công ty như thế nào. Thật quá sức tưởng tượng.

Đức Trín im lặng. Xuân Lan là thám tử tư đồng nai điều tra nội bộ công ty được giám đốc thuê xuống test bộ phận an ninh. Màn mĩ nhân kế thành công tốt đẹp, Tất cả mọi người cùng Trín sập bẫy. Tất cả đều đem tài liệu mật công ty cho Lan, Trín quả không ngờ.

Và cả giám đốc lẫn Xuân Lan cũng không ngờ… trong ổ cứng chỉ có một file text viết ngắn gọn: “Bí mật là bí mật. Lan thông cảm, Trín chỉ làm theo lương tâm của mình. Nếu Lan giận bỏ Trín. Không sao đâu, Trín sẽ quay về con người như trước. Tạm biệt Lan.”

Xuân Lan, lần đầu tiên trong đời thấy tim mình đập mạnh. Một cái gì đó quá lớn trong cô vỡ ra. Cô tưởng chừng mình chỉ đóng kịch, nhưng tình cảm trong cô lại dần bị Trín chiếm mất hồi nào không hay. Nắm khẽ bàn tay, nói nhỏ: “Lan xin lỗi, Lan không giận, không bỏ đi. Trín cho Lan ở lại bên Trín làm bạn được không?”. Trín nhìn cô, khuôn mặt vô hồn như thuở trước. Cô biết cô phải làm lại từ đầu nếu muốn bên Trín.

Sếp nhìn hai người lặng im. Quyết định này có thể làm Trín mất lòng tin nơi ông và thâm tâm ông đã chọn được người rất giỏi thay người cũ nhận chức trưởng phòng IT rồi.