Làm gì khi con đến tuổi dậy thì ?

Ở độ tuổi dậy thì, tâm lý của trẻ có nhiều thay đổi. Chính vì thế, bố mẹ cần tìm hiểu và lắng nghe con mình nhiều hơn để giúp con vượt qua giai đoạn này một cách dễ dàng.
  • » Điểm danh những bệnh “bí mật” ảnh hưởng xấu đến tuổi dậy thì

Cảm giác cô đơn

Cảm giác này thường xuất hiện đối với các em mà trước đó môi tường sống hay gia đình các em có nhiều khuôn phép; sống khép kín. Khi bắt đầu bộc phá để hòa mình vào môi trường mới nhiều bạn bè rất quan trọng đối với tuổi teen; các em sẽ gặp phải những lý do khó giải được. Từ đó, những vẫn đề nhỏ bỗng trở nên khó khăn và phức tạp mà hay xảy ra xích mích với bạn bè...Để giúp con vượt qua được cảm giác có thể xảy ra này, cha mẹ cần:

Khuyến khích con có cái nhìn tích cực về sự vật, sự việc, con người: Nếu con bạn mới chỉ biết phê phán thì hãy đặt cho con những câu hỏi mang tính tích cực, thú vị về những sự việc hay những người gây cho con khó chịu, không thoải mái. Ví dụ như, nhận xét về cô hàng xóm: “Cô này công nhận hay xả rác lung tung nhưng nếu mình nhắc nhở thì cô ấy lậ tức thu dọn ngay mà không tự ái. Hoặc là: “Thời tiết tệ quá! Tự nhiên lại mưa cả nhà mình không thể ra ngoài chơi rồi. Nhưng không sao, mẹ sẽ nấu nhiều món ngon và cùng nhau xem phim nữa. Lâu lắm rồi, chưa xem một bộ phim mới nào….

Thường xuyên nói lời khen con chân thành và khuyến khích con nhận lời khen đó. Chẳng hạn như: “Chị Minh khen con vẽ đẹp vì bức tranh con vẽ tặng em Bin đẹp lắm. Hôm nào, con vẽ tặng cho cả em Tôm nữa nhé”.

Khuyến khích con nói ra điều mình mong muốn bằng cách: Mỗi tháng hoặc theo quý, cả nhà tổ chức chơi trò: “Tôi muốn”…Xem bản thân đang mong muốn gì. Nếu nói ra mong muốn của mình cũng chính là một kỹ năng tốt để hiểu bản thân hơn, đồng thời, đó là cách cho người khác hiểu mình, không bắt người khác đoán gài đoán non mà mình lại không đạt được mong muốn lại cảm thấy khó chịu.

Không giữ lại trong lòng những ấm ức, khó chịu, bực bội: Mỗi khi ai đó làm điều gì mà mình chưa được hài lòng thì nên hướng dẫn con cách nói ra điều ấy một cách mang tính chất xây dựng và không khiến người ta tự ái.Những băn khoăn về cơ thể mình

Đây chính là những băn khoăn về sự thay đổi kỳ lạ trong cơ thể khiến các em lo lắng, hồi hộp thậm chí còn cảm thấy sợ hãi. Lúc này, các em sẽ có rất nhiều câu hỏi về sinh lý của mình mà không biết hỏi ai và thường thì bạn chia sẻ với nhau; ngoài ra, có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác một cách e dè và lén lút.

Vì thế, bố mẹ hãy chú ý vào thời kỳ này, cố gắng tìm hiểu và mua những cuốn sách về tuổi dậy thì. Những cuốn sách trả lời câu hỏi của bạn trai và bạn gái mà các em không cảm thấy xấu hổ. Ngoài ra nên chủ động hướng dẫn con trong việc vệ sinh cá nhân, các vấn đề về giới tình một cách tự nhiên không quan trọng hóa vấn đề. (Bố hướng dẫn con trai, mẹ hướng dẫn con gái.


Những thông điệp bị hiểu sai


Trong quá trình giao tiếp hàng ngày, chúng ta luôn đưa ra những thông điệp và nhaaij lại thông tin từ các đối tác. Tất cả thông điệp đó đều giúp cho chúng ta hiểu nhau hơn và xử lý các tình huống một cách hợ lý, hài hòa.

Khi đến tuổi dậy thì, với sự xáo trộn về tâm sinh lý, đứa trẻ có thể hoàn toàn hiểu sai thông điệp từ phía bố mẹ và nó có quyền có những kết luận riêng của nó.Sự hiểu nhau giữa bố mẹ và con cái không phải chỉ ở chỗ, đồng ý với nhau về quan điểm này nọ, về gu thẩm mỹ, về gu nghệ thuật..v..v. mà còn nằm ở những thông điệp truyền đi không được hiểu đúng ấy.

Ví dụ như: Trong khoảng thời gian dài bận bịu công việc và không gần gũi được con. Tôi cảm thấy có lỗi với con. Chính vì vậy, tôi mang công việc về nhà làm, thức khuya chờ con ngủ và tiếp tục công việc sau đó. Tôi cũng không để cho con biết về sự vất vả trong công việc hay sự sắp xếp có chủ đích của mình. Nhưng một lần, tôi tình cờ nghe con nói chuyện với bạn: Mẹ tớ không đi làm chỉ ở nhà thôi. Bố tớ mới vất vả đi làm kiếm tiền. Điều này, khiến tôi khá sốc, không phải lo con đánh giá mình như thế nào? Mà chỉ thấy rõ một điều rằng cháu không hề nhận được thông điệ mà mình muốn gửi.

Nhiều khi, những hành đồng của bố mẹ cũng đem đến cho trẻ một thông điệp sai. Ví dụ như: Bố mẹ chỉ quan tâm, chăm sóc khi con ốm. Thông điệp: “Con nên ốm thường xuyên để bố mẹ quan tâm đến con nhiều hơn”. Những thông điệp bị hiểu lệch lạc khiến cho những người trong cuộc sẽ bị tổn thương.

Vì vậy; bố mẹ cần quan tâm, trò chuyện nhiều hơn sao cho thông điệp gửi đến con đúng là những điều bố mẹ cần nói.