Hiện nay viêm amidan là một căn bệnh rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nước trên thế giới. Mặc dù vậy đa số những người bị bệnh chỉ cho rằng cát bỏ là liệu pháp chữa trị nhanh nhất mà lại không biết cách điều trị hiệu quả đặc biệt nữa đó là sử dụng thuốc. Bài viết này sẽ gửi đến bạn đọc một số những thông tin về cách sử dụng thuốc sao cho hiệu quả khị bị viêm amidan.Viêm amidan nên sử dụng thuốc gì?
Khi bị viêm amidan nên uống thuốc gì thì hiệu quả nhất?
Theo các chuyên gia cần căn cứ vào từng nguyên nhân của bệnh để có thể sử dụng phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả nhất.

Viêm amidan do nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và viêm xoang mãn tính đưa mủ xuống họng

Cần loại bỏ ổ viêm nhiễm, chọc rửa hút mủ xoang,…. Chỉ khi điều trị bệnh viêm xoang triệt để thì viêm abidan mới có thể khỏi hoàn toàn.

Viêm amidan do virus gây ra

Thường xuất hiện những biểu hiện: niêm mạc ở họng đỏ rực, amidan sưng tấy thì không cần dùng thuốc kháng sinh điều trị mà bệnh vẫn tự khỏi.

Chỉ cần thực hiện một số biện pháp hỗ trợ trị bệnh như: sử dụng thuốc hạ sốt khi bị sốt cao đồng thười súc miệng bằng nước muối ấm loãng, đặc biệt nên bổ sung chất dinh dưỡng hợp lý để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, chú ý giữ ấm cổ họng,….

Viêm amidan do vi khuẩn

Thường có triệu chứng: lưỡi bẩn, amidan sưng to, trên bề mặt có xuất hiện những chấm hoặc mảng mủ trắng. Trường hợp này nhất thiết phải dùng kháng sinh để điều trị để phòng ngừa bội nhiễm và tránh các biến chứng nguy hiểm như: apxe thành họng, viêm tai giữa, viêm thanh quản, viêm xoang, thấp khớp,…

Một số loại thuốc điều trị viêm amidan là:

  • Các loại kháng sinh chống liên cầu: penicillin hoặc erythromycin (nếu bệnh nhân bị dị ứng penicillin).


Sử dụng thuốc đúng cách để chữa trị viêm amidan hiệu quả.

  • Các loại thuốc hạ sốt, giảm đau như: paracetamol. Liều điều trị ở trẻ là 10mg/kg cân nặng/ngày.
  • Thuốc giảm xung huyết, giảm phù nề: men chống viêm a choay, amitase.
  • Thuốc giảm ho liều độ vừa phải.
  • Nên súc họng bằng các dung dịch kiềm loãng: Bicacbonate và nước muối 0,9%,…
  • Sử dụng các loại thuốc kháng viêm, sát khuẩn tại chỗ như: betadine, oropivalone, lysopaine,…

Lời kết

Hy vọng sau bài viết này bạn đã nắm rõ được cách điều trị khi bị đau amidan uống thuốc gì để hiệu quả nhất. Bên cạnh việc điều trị bệnh là cắt bỏ thì điều trị viêm amidan bằng thuốc cũng rất hiều quả đấy! CHÚC BẠN KHỎE!!!


Nguồn: http://anhongkhang.com/viem-amidan-uong-thuoc-gi

View more random threads: