Tinh trùng yếu là nguyên nhân hàng đầu gây nên vô sinh ở nam giới. Tuy nhiên, việc điều trị bệnh lại gặp nhiều khó khăn bởi đây là một vấn đề khá tế nhị, người bệnh thường có thái độ tự ti, xấu hổ. Vậy tinh trùng yếu là gì? Đâu là nguyên nhân tinh trùng yếu? Mời bạn đọc cùng theo dõi câu trả lời từ các chuyên gia của Double X.

Tinh trùng yếu là gì?

Để đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh thì quá trình thụ thai phải tốt, và điều này phụ thuộc lớn vào chất lượng của tinh trùng. Tinh trùng khỏe còn phản ánh sức khỏe của người đàn ông.

Tinh trùng khỏe được đánh giá bởi 3 nhân tố: Số lượng, chất lượng và khả năng di chuyển. Để có thể xác định được chính xác nhất tinh trùng là khỏe hay yếu thì xét nghiệm tinh dịch chính là kết luận chính xác nhất.

Bệnh tinh trùng yếu
Nếu chỉ dựa vào các dấu hiệu có thể quan sát được thì tinh trùng yếu có thể chia thành:

Các trường hợp này, tinh trùng đều khó có khả năng di chuyển tới gặp trứng, khiến cho tỉ lệ thụ thai thấp đi.

Nguyên nhân tinh trùng yếu

Có nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng tinh trùng yếu cho nam giới. Sau đây là những nguyên nhân chủ yếu và thường gặp nhất:

  • Chế độ ăn uống thiếu cân bằng

Cũng như các bộ phận khác trong cơ thể, tinh trùng cũng cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thì mới có thể phát triển khỏe mạnh. Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng như sắt, kẽm, vitamin C đã khiến cho tinh trùng không chỉ kém đi về số lượng mà còn cả chất lượng. Không chỉ vậy, chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng còn khiến gây ra tình trạng yếu sinh lý nam.

  • Việc sử dụng các loại thực phẩm có hại như bia, rượu , thuốc lá, các chất kích thích cũng là nguyên nhân tinh trùng yếu.

Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của cơ thể mà còn khiến ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của tinh trùng. Ở những người thường xuyên hút thuốc lá, tỉ lệ vô sinh hoặc các bệnh lý liên quan tới nam khoa thường cao hơn so với những người bình thường.

Để có thể cải thiện cả số lượng và chất lượng của tinh trùng, nam giới nên bổ sung thêm các thực phẩm như thịt đỏ, thịt gà, trứng, các loại rau quả chứa nhiều vitamin C, A, E,.. như súp lơ, cà chua, cà rốt,...

Ngoài ra, nam giới nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm được chế biến từ nội tạng động vật và đậu nành, các thực phẩm chế biến từ đậu nành.

  • Nguyên nhân tinh trùng yếu do chế độ sinh hoạt

Việc làm việc, luyện tập không điều độ cũng chính là nguyên nhân tinh trùng yếu. Thường xuyên luyện tập thể dục mang tới lợi ích rất tốt với cơ thể, tuy nhiên việc luyện tập, làm việc quá sức lại khiến cho số lượng tinh trùng bị giảm sút. Các chuyên gia khuyên rằng bạn chỉ cần 30 phút tập mỗi ngày là đủ.

Cần có chế độ sinh hoạt phù hợp để khắc phục bệnh tinh trùng yếu
  • Tần suất quan hệ tình dục: Việc nhịn quan hệ hoặc quan hệ quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng tới số lượng, chất lượng tinh trùng.

Căng thẳng, lo âu, stress, hoặc trầm cảm kéo dài sẽ có ảnh hưởng hầu hết tới các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là các cơ quan có liên hệ với việc sản xuất tinh trùng, gây ảnh hưởng tới tinh trùng về số lượng và chất lượng.

Những người phụ nữ, người vợ, người bạn tình không nên tỏ thái độ quá khó chịu hay coi thường nam giới, việc chịu tác động của yếu tố tâm lý này cũng có thể khiến cho việc sản xuất tinh trùng gặp nhiều khó khăn.

  • Các bệnh lý trong cơ thể như: Tiểu đường, các bệnh về tim mạch, gan, thận,.. viêm đường tiêt niệu,.. cũng có ảnh hưởng xấu tới sự di chuyển của tinh trùng gây cản trở quá trình thụ thai.
  • Ngoài ra, việc sử dụng các loại thuốc điều trị các bệnh trên cũng có thể gây nên tác dụng phụ đó chính là gây suy giảm tinh trùng về cả số lượng và chất lượng.

Nắm rõ được các nguyên nhân tinh trùng yếu thì việc điều trị bệnh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, lưu ý với các bệnh nhân đó chính là nên tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của các bác sĩ điều trị bởi nếu không cẩn thận rất có thể sẽ dẫn tới vô sinh.

Nguồn: http://doublex.com.vn/tinh-trung-yeu...inh-trung-yeu-