Hiện tượng khí xâm thực trong dòng nước, chất lỏng phát sinh trong trường hợp, khi áp suất thủy tĩnh (p) ở một vùng nào của dòng chảy giảm bằng hoặc không to hơn áp suất hóa hơi (phh). Đối với nước, áp suất hóa hơi chỉ phụ thuộc vào nhiệt nồng độ và không vượt quá 0,4 m cột nước ở nhiệt nồng độ t < 300C. Ở nơi áp suất giảm thấp chất lỏng bị sôi và xuất hiện túi chứa đầy hơi nước & khí, gọi là bọt khí. Bọt khí này bị kéo theo dòng chất lỏng đến vùng có áp suất thủy tĩnh cao hơn áp suất hóa hơi thì hơi nước bên trong những bọt khí đột ngột ngưng tụ lại tạo nên nồng độ chân không sâu & chất lỏng xung quanh có xu thế lao vào tâm bọt khí để chiếm chỗ. Quá trình xâm thực lặp đi lặp lại trong lòng chất lỏng. Tốc độ lao vào tâm bọt khí của những hạt chất lỏng đủ không thấp, bởi vậy kéo theo va đập thủy lực cục bộ gây nên tiếng ồn & rung động.
Ở nơi xảy ra khí thực áp suất sẽ đạt hàng nghìn atmosphe và làm tăng tổn thất thủy lực dòng chảy. Nếu những bọt khí bị phá vỡ cạnh bề mặt tiếp xúc thì do va đập thủy lực cục bộ với tần số không thấp sau một thời gian có thể bắt đầu phá hoại bề mặt tiếp xúc của bơm, hình thành những "nêm thủy lực" tác động xấu lên bề mặt may bom nuoc tuoi tieu

Một lượng bé chất khí tách ra từ chất lỏng vào bọt khí do quá trình tiếp xúc quá nhanh không kịp hòa tan, do vậy chất khí bị nén và do nhiệt nồng độ tăng đột ngột phát sinh quá trình điện phân. Tất cả các nguyên nhân trên dẫn tới phát sinh các tác nhân cơ học, điện phân, nhiệt & hóa học tăng tác động phá hoại của khí xâm thực đối với bề mặt tiếp xúc giữa thành bơm nước & chất lỏng. Bề mặt thành bơm nước bị rỗ, không nhẹ hơn nữa sẽ bị thủng lổ chỗ.

Nguyên nhân của sự ăn mòn khí thực ở trên ta nhận thấy rằng tác động phá hoại của khí thực có thể giảm nhỏ nếu sử dụng vật liệu chế tạo máy bơm có độ bền về hóa học không thấp, vật liệu có tính đàn hồi & dẻo cao & gia công bề mặt tiếp xúc nhẵn.

Trong máy bơm cánh quạt máy bơm, khí xâm thực xảy ra ở vùng qua nước, ở các nơi áp suất thủy tĩnh trong chất lỏng đạt trị số không to nhất đó là: mặt sau rãnh cửa vào, khe cánh BXCT, phía sau áp suất có thể tăng lên nhờ áp lực từ cánh quạt truyền cho chất lỏng nên khả năng khí thực giảm dần. Trong máy bơm nước li tâm, vùng thường có thể làm tốt khí thực là cánh quạt và đĩa BXCT, trong bơm nước hướng trục thường xảy ra ở phần trong vỏ máy và đặc biệt ở phía sau mút cánh. Khi khí xâm thực phát sinh thường làm thay đổi (giảm) cột nước, giảm công suất và hiệu suất của bơm. Khi hiện tượng khí xâm thực phát sinh mạnh chế độ làm việc của bơm sẽ bị phá hoại kéo theo tiếng ồn và làm rung máy.

những tác nhân liên quan đến hiện tượng khí xâm thực.

-Nơi đặt máy bơm nước càng không thấp so với mực nước biển càng dễ xuất hiện hiện tượng xâm thực hoặc nhiệt độ môi trường không thấp thì áp suất khí quyển pa có thể làm tốt giảm, vậy các trạm máy bơm nước ở miền núi dễ dàng có nguy cơ bị khí thực hơn trạm bơm ở miền đồng bằng.

-Vận tốc dòng chảy Ck qua máy bơm càng lớn càng dễ xuất hiện hiện tượng xâm thực, cột nước vận hành không cao cũng là nguyên nhân gây giảm áp suất.

- Tổn thất ống hút hmsh càng lớn càng có nguy cơ sinh hiện tượng khí xâm thực.

- thiết kế dạng cánh và gia công bề mặt tiếp xúc với dòng chảy (bề mặt càng nhẵn càng giảm hiện tượng khí xâm thực) hình dáng thích hợp có thể giảm nguy cơ giảm áp & giảm nguy cơ khí xâm thực thực.

- Trong quá trình hoạt động bơm nước nếu hãm máy đột ngột hay đổi hướng dòng chảy có thể làm tốt phát sinh nước va thủy lực làm tách dòng khỏi cánh cũng dễ dàng phát sinh khí thực.

- Khi bơm nước làm việc phát sinh rung động cũng gây tách dòng tạo bọt khí. Bọt khí vỡ tăng giảm áp lực có chu kỳ, tăng tần số gây nên khí xâm thực càng ác liệt hơn.

Công Ty THC Việt Nam Group nhà sản xuất máy bơm nước hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực máy bơm điện chìm, bơm hỏa tiễn, máy bơm giếng khoan thả sâu :
Địa chỉ : 31B Nguyễn Văn Bứa, Ấp 5, Xuân Thới Sơn, Hóc Môn, TP.HCM
Hotline : 1900 066 667 Fax : (+84) 028 3713 9813
Web site Tân Huỳnh Châu : http://thcgroup.vn
MST : 0303145501

View more random threads: