Trẻ bị chốc lở đầu là bệnh nhiễm khuẩn ngoài da do liên cầu khuẩn gây ra, hay gặp ở mùa hè và được biểu hiện bằng những mụn nước trên đầu, thường có mủ và lở loét kéo dài làm cho trẻ vô cùng ngứa ngáy, khó chịu,kém ăn . Khi mụn vỡ ra sẽ để lộ lớp da tổn thương chợt đỏ ở phía dưới. Dịch chảy ra sẽ dính tóc thành mảng bết lại.
Nếu không được chữa trị kịp thời thì nguy cơ bội nhiễm rất cao, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và khiến trẻ bị viêm cầu thận.
Mách mẹ 5 cách hay trị ho cho trẻ dưới 1 tuổi tại nhà đơn giản
Trị mụn nhọt cho bé tưởng khó nhưng vô cùng đơn giản nhờ 10 bài thuốc sau
Cách chữa bệnh cho trẻ bị chốc lở đầu: chống hăm cho bé
- Dung dịch Xanh Methylen:


Là loại thuốc có tác dụng giải độc và sát khuẩn nhẹ và nhuộm các mô tế bào vi khuẩn. Xanh Methylen có khả năng làm hư hỏng chức năng của các tiểu thể này, làm phá vỡ các phản ứng ôxy hoá trong chuyển hoá dinh dưỡng và ức chế vi khuẩn. Vì thế, thuốc còn được dùng tại chỗ để điều trị cho trẻ bị chốc lở đầu.
Dung dịch có màu xanh đặc trưng, được bào chế trong các lọ nhỏ tiện dụng. Chỉ cần lấy tăm bông, thấm ướt xanh metylen và bôi lên nốt tổn thương.
- Dung dịch sát trùng:
Khi nghĩ đến sát trùng cho vết thương nhiều cha mẹ thường sử dụng nước muối. Thật sự thì nước muối có thể dùng để rửa vết thương, nhưng khả năng kháng khuẩn lại không hề mạnh.
Vì vậy để trẻ có thể khỏi bệnh chốc lở đầu hoàn toàn bạn nên sử dụng dung dịch berberin nồng độ 0,1% có khả năng kìm hãm hay tiêu diệt vi khuẩn tại vết thương. Khi dùng, chúng ta chỉ việc lấy bông thấm vào dung dịch và lau vào vùng bị tổn thương là được.
- Dung dịch Iốt:
Dung dịch có chứa iốt có tác dụng giữ sạch da, sát khuẩn mạnh nhưng vì da đầu của trẻ còn khá nhạy cảm nên bạn chỉ nên bôi một lượng nhỏ vừa đủ. Không nên bôi quá nhiều vì có thể gây bỏng, khiến da tổn thương hơn.
Dùng dung dịch iốt chữa bệnh chốc lở rất đơn giản. Chỉ cần thấm vào tăm bông và chấm lên nốt tổn thương. Khuyên bạn nên dùng các dung dịch iốt đóng trong chai vì nồng độ iốt không quá cao.
- Thuốc bột:
Thuốc bột kháng sinh chlorocid có khả năng diệt và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn ở nồng độ cao, đồng thời có thể hút dịch, tạo vẩy chống viêm nhiễm từ bên ngoài ở da đầu cho trẻ nhỏ.
Chỉ cần rắc bột với lượng vừa phải 2 lần sáng, tối lên vùng da đầu bị choc lở của bé. Sau
vài ngày, bạn sẽ thấy những vết thương trên da bắt đầu lành lại.


- Thuốc mỡ:
Mỡ tetracyclin thường được bào chế dưới dạng túyp với nồng độ 3%. Tetracyclin có thể tiêu diệt cả vi khuẩn gram âm và gram dương. Loại thuốc mỡ này cũng là kháng sinh nhạy cảm với vi khuẩn ngoài da như tụ cầu khuẩn và liên cầu khuẩn có trên da đầu khi trẻ nhỏ bị chốc lở.
Rất đơn giản chỉ cần bôi lên nốt tổn thương trước khi trẻ đi ngủ. điều trị ho cho trẻ sơ sinh
Khuyến Cáo: Không nên cho trẻ uống sữa trong thời gian bôi thuốc mỡ tetracycline vì nó có thể khiến việc điều trị không đạt hiệu quả cao.
Qua bài viết này hi vọng các bậc cha mẹ sẽ có thêm hiểu biết về bệnh chốc lở đầu ở trẻ và các cách chữa trị cho trẻ bị chốc lở