CD - Vóc dáng phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố di truyền, nhưng đây không cần là yếu tố quyết định hoàn toàn, bởi gen chỉ chiếm khoảng 23% xem mọi người cao hay lùn, nhưng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác. Có không ít yếu tố liên quan đến chiều cao khác ngoài gen di truyền là thể dục thể thao, chế độ dưỡng chất và giấc ngủ. Cháu có giải pháp nghiên cứu từng yếu tố sau đây:
Gen di truyền
Yếu tố này phụ thuộc vào vóc dáng của phụ huynh. Để tính được chiều cao trung bình theo gen, có không ít công thức được đưa ra em có cơ hội ứng dụng.
Công thức:
Chiều cao quý ông=((chiều cao của mẹ +15cm) + vóc dáng của bố)/2
Chiều cao con gái=((chiều cao của bố -15cm)+ vóc dáng của mẹ)/2
Đây chỉ là những công thức tính toán dựa trên gen di truyền mà thôi, cần sẽ không hoàn toàn quyết định được chiều cao sau này.
Yếu tố dậy thì và hormon:
Vóc dáng sẽ tăng từ khi xuất hiện cho đến khi kết thúc tuổi dậy thì. Trước khi tuổi 10 đến 19, những phần xương ống (chân, tay) mềm và có mẹo hay biến đổi chiều dài. Khi dậy thì, các đĩa tăng Epiphysis sẽ bắt đầu hình thành và củng cố phải tăng trưởng dừng lại.
Đối với con gái, giai đoạn tăng hiệu quả nhất từ 8 đến 13 tuổi. Còn đối với phái mạnh sẽ từ 10 đến 15 tuổi. Điều này cho thấy quý ông có lợi thế hơn con gái 2 năm để tăng vóc dáng lâu hơn. Tại thời kì này, vóc dáng có giải pháp cải thiện lên từ 7 đến 12 cm mỗi năm. Sau đó, vẫn tiếp tục tăng trưởng chậm dần cho hết tuổi lớn, với con gái là 18 tuổi và con trai là 20 tuổi. Em đang ở độ tuổi 18, có nghĩa cơ hội cải thiện thêm chiều cao còn rất trưởng thành.
Yếu tố môi trường và xã hội
Môi trường và xã hội cũng đóng vao trò thật sự quan trọng đối với việc tăng vóc dáng. chiều cao phụ thuộc vào khá nhiều điều kiện sống khi đang còn trẻ.
Một số yếu tố môi trường như: tầng lớp xã hội, giáo dục của cha mẹ… một số bé cần nhập viện khi đang thơ ấu thường thấp hơn với trẻ em không bị nhập viện.
Bé có bố mẹ ly thân hay ly dị cũng thường thấp hơn, đặc biệt là các bé có ba mẹ ly dị giữa lứa tuổi từ 4 đến 7 tuổi. Môi trường căng thẳng cũng dễ liên quan đến vóc dáng.
Khoảng 20% chiều cao phụ thuộc vào môi trường ở đâu và điều kiện sống.
@@
Hoạt động thể thao
Việc thường xuyên luyện tập thể dục thể thao đều đặn, thích hợp với lứa tuổi, như trường hợp của cháu đang trong thời kì tuổi dậy thì nên chơi bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, bóng đá với cường độ vừa phải để hỗ trợ chiếm giữ tới 18% yếu tố lựa chọn vóc dáng này.
Vận động thể dục thể thao hỗ trợ phát triển vóc dáng
Ngủ đủ giấc để hoocmon tăng tiết ra tối đa
Ở độ tuổi thanh niên như của cháu, nhiều bạn các bé thường lơ là tầm quan trọng của giấc ngủ, mặc dù chiếm tỷ lệ chỉ khoảng 16 – 18% yếu tố lựa chọn chiều cao, nhưng việc ngủ đúng giờ, đủ giấc sẽ làm hoocmon cải thiện trong cơ thể mỗi mọi người tiết ra không ít nhất, nhờ đó chiều cao tăng trưởng.
Phương pháp tăng chiều cao tốt nhất hãy đảm bảo mình ngủ đủ 8 tiếng/ngày, và tránh thức khuya, dậy muộn. Hãy đi ngủ muộn nhất lúc 10h, để Như thế nào tới thời kì 12h đêm, chúng ta đã chìm vào giấc ngủ sâu, có thế mới tận dụng hết “hiệu suất” của hoocmon cải thiện.….
Chế độ dưỡng chất
Trường hợp của cháu hay như bất cứ ai khi không thể can thiệp vào gen di truyền để cải thiện chiều cao của mình, Bên cạnh đó lại rất tích cực thể dục thể thao mà chiều cao vẫn chưa đạt như ý muốn thì cần xem xét chế độ dưỡng chất của mình.
Đây là yếu tố có quyết định vô cùng lớn tới sự tăng trưởng chiều cao chiếm tới 32%. Vóc dáng tăng trưởng từ khi hiện diện cho đến hết tuổi 10 đến 19. Nhưng có 3 thời kì quan trọng, đó là: trong phôi thai, độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi và tuổi niên thiếu. Một chế độ ăn uống tương thích và chiều chuộng sức khỏe trong 3 khoảng thời gian này có khả năng ảnh hưởng vô cùng trưởng thành đến vóc dáng.
Cân bằng đủ 4 nhóm đạm - bột đường - chất béo - vitamin khoáng chất
Để tăng trưởng chiều cao em nên quan tâm vào bữa ăn cần có đủ 4 yếu tố: đạm (chiếm 10-15% tổng năng lượng), tinh bột (chiếm 60-65% tổng năng lượng, chất béo (chiếm 10% tổng năng lượng) và rau củ quả. Không cần ăn bất cứ thứ gì nhiều quá, mất cân bằng.
Vitamin và khoáng chất cũng giữ vai trò cần thiết đối với việc phát triển vóc dáng, canxi có không ít trong sữa, rau quả và đậu tương.
Nếu có điều kiện em cần uống 400-500 ml sữa mỗi ngày, vì sữa có chứa một lượng canxi trưởng thành, để hấp thụ được đơn giản thì cần kết hợp với Vitamin D và Photoshop trong sữa. Cùng với đó, sữa bồi dưỡng không ít Vitamin, khoáng chất và Tham khảo thêm protein có giá trị sinh học cao và axit amin cần thiết.
Cháu nên lưu ý cung cấp Vitamin A, vừa hỗ trợ ngăn ngừa khô mắt đồng thời phát triển khả năng chống lại nhiễm trùng và tham gia cải thiện vóc dáng. một số loại thực phẩm có không ít Vitamin A là sữa, cá, trứng và thịt.
Bên cạnh đó, sắt và kẽm cũng có vai trò chính quan trọng đối với việc phát triển vóc dáng. Trong đó, sắt có nhiều trong những món ăn động vật như thịt, cá….Kẽm có trong con hàu, gan lợn, thịt bò, sữa, lòng đỏ trứng…..
Như thế nào để phát triển chiều cao - cung cấp dinh dưỡng hỗ trợ xương phát triển
Đặc biệt, giải đáp thắc mắc Làm thế nào để cải thiện chiều cao của em, thì có một giải pháp mà thời kỳ này cực kì không ít người đang sử dụng đó là bồi bổ thực phẩm bảo vệ sức khoẻ hỗ trợ cải thiện xương để vóc dáng được cải thiện.
Ở độ tuổi 18 của cháu lúc đó, chiều cao vẫn tăng trưởng, nhưng không còn bước tăng vọt như ở thời điểm vàng là tuổi dậy thì. Nhưng nếu kết hợp tốt những tuyệt chiêu cải thiện vóc dáng là chế độ dưỡng chất, thể dục thể thao, ngủ nghỉ nghiên cứu sẽ bỗ trợ cháu cải thiện đáng kể chiều cao ở tuổi này và không còn chưa hiểu Như thế nào để cải thiện chiều cao tuổi 18 nữa.