Thời gian trước đây, những chiếc smatphone thường có kích thước khá “mập mạp”. Năm 2017, chiếc iPhone đầu tiên ra mắt với tỷ lệ màn hình là 3:2 với độ phân giải 480:320 pixel. Chiếc smartphone này có vẻ ngoài khá lùn, nhỏ và dày cộp. Đến năm 2010 khi ra mắt chiếc iPhone 4 với màn hình “Retina” đầu tiên thì Apple vẫn sử dụng tỷ lệ màn hình 3:2. Thời điểm đó, tỷ lệ màn hình 3:2 khá phổ biến và có thể sử dụng trong nhiều tác vụ tuy nhiên giờ đây, tỷ lệ này không còn phổ biến nữa. Tỷ lệ phổ biến giờ đây là 16:9 và Apple đã lần đầu tiên mang tỷ lệ màn hìnhnày lên chiếc iPhone 5 vào năm 2012, các thiết bị chạy hệ điều hành Android có tỷ lệ này cũng sớm được ra mắt.


Tại sao smartphone ngày càng dài hơn và mỏng hơn?

Việc thay đổi tỷ lệ này nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng cùng với đó là sự phát triển của công nghệ trên các thiết bị di động. Tỷ lệ màn hình 16:9 giúp cho màn hình smartphone dài hơn nhưng không rộng ra thêm và cho phép chúng ta có thêm nhiều không gian màn hình hơn trong khi không bị cảm giác khó chịu khi cầm nắm. Tỷ lệ này vốn là tỷ lệ thông thường của một chiếc TV có độ phân giải HD và đây cũng là tiêu chuẩn của hầu hết những video có chất lượng cao vì vậy việc xem video trên những chiếc màn hình có tỷ lệ 16:9 sẽ tối ưu hóa trải nghiệm cho người dùng. Tuy nhiên liệu tỷ lệ 16:9 có còn được sử dụng rộng rãi trên những chiếc smartphone vào thời gian tới không? Giờ đây, smartphone với màn hình rộng và viền mỏng hơn đang là xu hướng và rõ ràng tỷ lệ 16:9 sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất để sản xuất ra những chiếc smartphone có những tiêu chí như trên.

Tham khảo thêm thay màn hình Oppo F1s

Tỷ lệ màn hình 2:1 với viền siêu mỏng

Thông thường chúng ta sẽ sử dụng smartphone như thế nào? Chúng ta thường dùng smartphone để sử dụng những ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Twitter và hầu hết là để duyệt web. Đa số chúng ta thường sử dụng smartphone bằng một tay, vuốt màn hình lên và xuống bằng ngón cái. Việc cầm trên tay một chiếc smartphone có chiều rộng lớn sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy rất khó để cầm nắm dẫn đến không thoải mái khi sử dụng.

Trên đây là hình ảnh của iPhone 7 Plus và 2 chiếc smartphone Android đầu bảng khác hiện nay. Essential – chiếc Flagship Android có màn hình rộng bằng iPhone 7 Plus tuy nhiên nó màn hình này dài hơn và xét về tổng thể thì nó nhỏ hơn khá nhiều so với iPhone 7 Plus. Bên cạnh đó, Galaxy S8 Plus có màn hình rộng tới 6.2 inch nhưng nó chỉ có ngoại hình tương đương với iPhone 7 Plus.

Có thể thấy Apple và rất nhiều nhà sản xuất khác vẫn chưa thoát khỏi phong cách thiết kế đã có phần cũ kỹ. Còn viền trên và viền dưới màn hình thì sao? Những nhà sản xuất vẫn còn giữ phong cách thiết kế cũ dường như đã tụt hậu khá nhiều so với những nhà sản xuất khác và việc này sẽ không còn tiếp diễn lâu nữa. Rất nhiều tin đồn cho rằng chiếc iPhone 8 sắp tới sẽ có màn hình với tỷ lệ 2:1, các cạnh viền xung quanh màn hình đều rất mỏng. Khoảng trống lớn ở phía trên và phía dưới màn hình trong tương lai sẽ được thu hẹp hoặc thậm chí là loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, “Táo khuyết” sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khác để có thể thực hiện được thiết kế này. Nút Home và cảm biến Touch ID sẽ phải dời vị trí. Có thể sẽ được dời ra mặt lưng hoặc sẽ được tích hợp ngay trên màn hình của thiết bị. Mặc dù rất khó khăn nhưng việc này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích. Một chiếc smartphone dài hơn, hẹp hơn với viền mỏng giúp người dùng có thể sử dụng thoải mái bằng một tay, dễ dàng hơn khi di chuyển và cho chúng ta nhiều không gian để tương tác hơn. Đối với các tác vụ như chơi game, chụp ảnh, quay video… chúng ta sẽ có màn hình với tỷ lệ 16:9 hoặc 3:2 cùng với nhiều không gian ở cạnh bên để có thể tùy chỉnh thông tin mà không bị che bớt tầm nhìn. Với những trải nghiệm đầy ấn tượng trên LG G6 và Galaxy S8, chúng ta có thể thấy rằng smartphone với màn hình tỷ lệ 16:9 sẽ trở nên “lạ lẫm” trong thời gian tới.

Và nếu như Apple cũng sử dụng tỷ lệ màn hình 2:1 giống như Samsung với các thiết bị mới nhất của hãng thì gần như xu hướng mới đã được hình thành. Apple và Samsung là đại diện cho toàn thể thị trường smartphone cao cấp luôn được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ những lập trình viên và màn hình tỷ lệ 2:1 sẽ trở thành xu hướng thiết kế mới trong những năm tới.

Có thể bạn quan tâm thay màn hình Sony Xperia Z3

Vậy còn tablet thì sao? Chúng sẽ được trang bị những màn hình có tỷ lệ 2:1? Cách đây vài năm, nhiều chiếc tablet được ra mắt với tỷ lệ 16:9. Những cuộc tranh luận đã diễn ra vì người dùng thường sử dụng những chiếc tablet này để xem phim và tỷ lệ chuẩn của các video thường là 16:9 nhưng Apple lại kiên định với tỷ lệ 4:3 trên những dòng tablet của hãng, Apple thực sự đã rất nhạy bén khi nhận ra rằng tỷ lệ màn hình 16:9 không phù hợp để hiển thị các đối tượng kiểu trang in và các trang web với đầy đủ tính năng. Đối với cách mà người dùng sử dụng tablet thì điều này hoàn toàn sai lầm tuy nhiên Apple đã đúng và ngày này hầu như tất cả các dòng tablet đều sử dụng tỷ lệ màn hình 4:3 hoặc 3:2.
Xu hướng thiết kế với viền màn hình mỏng, màn hình lớn và độ phân giải cao sẽ thống trị phân khúc smartphone cao cấp trong thời gian tới. Những smartphone tầm trung và phổ thông cũng sẽ tiếp nối theo xu hướng này. Nhờ vậy các hãng sản xuất chưa bắt kịp xu hướng này sẽ phải thay đổi để tìm được chỗ đứng trên thị trường đầy cạnh tranh này.