Việc chiếc ô tô của bạn liên tục dầm mưa, tiếp xúc trực tiếp với nước bẩn, bùn đất khiến nhiều bộ phận trở nên nhanh hỏng hơn. Nếu không đưa chúng đi thay thế, bảo dưỡng kịp thời thì bạn sẽ gặp nguy hiểm khi lái xe. Dưới đây là 3 quan tâm bạn cần làm ngay sau khi ô tô bị dầm mưa.Những chiếc xe sau nhiều ngày dầm mưa chắc chắn sẽ bị bùn đất bám vào các bộ phận trên xe, khiến ô tô nhanh hỏng hơn. Tuy nhiên, nhiều người lái ô tô nghĩ rằng, mưa kéo dài, dùng nhiều nên chờ đến khi nắng mới bảo dưỡng xe vừa tiết kiệm thời gian, tiền bạc và công sức. Bạn nên hiểu rằng, điều đó chắc chắn sẽ làm chiếc ô tô của bạn nhanh chóng xuống cấp hơn.

Chính vì vậy, trong những ngày mưa gió, phải dùng ô tô để lưu thông thường xuyên trên đường, bạn cũng cần phải tự biết cách bảo dưỡng xe của mình để nó luôn bền đẹp và mới hơn. Nếu bạn không biết phải làm như thế nào thì có thể tham khảo 3 việc cần làm ngay sau khi ô tô bị dầm mưa để tránh hỏng hóc.

Xem ngay 3 việc cần làm ngay sau khi ô tô bị dầm mưa dưới đây nhé!

1. Rửa xe ngay sau khi ô tô bị dầm mưa

Nhiều người đi ô tô nghĩ rằng, mưa kéo dài, cần tiêu dùng vận động nhiều lần nên chờ đến khi trời nắng mới đi rửa xe, vừa tiết kiệm thời gian lại đỡ tốn công. Suy nghĩ này đúng nếu mục tiêu của chủ nhân chỉ là tính thẩm mỹ. Còn với mục tiêu tăng độ bền, ổn định cho xe thì bạn cần phải rửa sạch sau mỗi lần lội nước hoặc trên đường nhiều bùn đất.

Các chi tiết dưới gầm sơn chống rỉ, nhưng theo thời gian công năng của chúng dần bị mất đi. Khi bùn, đất hoặc nước bẩn có axít bám vào làm xuất hiện giai đoạn ô-xi hóa. Bên cạnh đó, bùn đất lọt vào các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái, phát triển thành các hạt mài chà xát bề mặt chi tiết. Tệ hại hơn, chúng chắc làm các khớp này kẹt cứng.

Để tiết kiệm thời gian, chi phí, với việc rửa thường xuyên không nhất thiết phải mang xe ra cửa hàng chuyên nghiệp mà đơn giản chỉ cần sử dụng Chổi rửa xe đa năng phun nước làm sạch bùn đất. Bạn chắc tận dụng vòi nước ở nhà, có bơm tăng áp để xịt nước cho mạnh càng tốt. Gầm càng sạch sẽ càng nhanh khô và Như vậy sẽ hạn chế được phản ứng điện ly. Khi hết mưa mới cần vệ sinh xe tổng thể.


2. Kiểm tra hệ thống dây cu-roa

Dây cu-roa kéo tải đặt ở trị trí khá thấp, trong khi khoang động cơ không kín mọi, bùn, đất, nước bám vào gây ra hiện tượng trượt đai. Ngoài tiếng rít khó chịu, đai trượt còn nhanh hỏng. Nếu trượt nhiều dĩ nhiên không đủ sức kéo máy nén điều hòa, trợ lực lái hoặc máy phát điện dẫn tới những trục trặc khác.

Chủ xe có thể dùng mắt thường kiểm tra. Nếu phát hiện dây có nước hoặc dính bùn, đất nên dùng khăn lau sạch cả dây đai và bánh đai. chú ý rằng công việc này chỉ nên thực hiện khi máy đã nguội và động cơ.

.
3. Bảo dưỡng hệ thống phanh

Cơ cấu phanh, mai-ơ của các bánh xe là những chi tiết dễ bị “tổn thương” nhất sau khi đi mưa. Bởi chúng ở vị trí thấp nên bùn đất và nước dễ xâm nhập. Xe việc làm thường xuyên, vấn đề sẽ không thực sự nguy hiểm. Gió lùa liên tục cộng với hơi nóng dưới gầm làm nước nhanh chóng bay hơi vì thế khả năng bị ô-xi hóa giảm nhiều.

Với những xe ít sử dụng vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn. Nước mưa ngấm vào, phản ứng ô-xi hóa xuất hiện, ăn mòn các chi tiết và gây ra gỉ sét. Hiện tượng điển hình là kẹt cứng phanh tay do để lâu ngày sau khi đi mưa. Hiện tượng khác trên phanh đĩa, Cảm biến lùi và cảm bao va chạm là phanh nhả chậm, nguyên nhân do khớp di động của yên phanh bị han gỉ do nước mưa.

Trên đây là 3 việc cần làm ngay sau khi ô tô bị dầm mưa mà những người điều khiển phương tiện ô tô cần biết. Hãy đang chạy ngay sau mỗi lần lội nước trời mưa bão để giữ cho ô tô của bạn luôn bền đẹp và tránh bị hỏng hóc nhé!