Thoát vị đĩa đệm nằm trong nhóm bệnh được cảnh báo có nguy cơ gia tăng không chỉ ở người cao tuổi mà đáng lo ngại hơn nó đang có xu hướng trẻ hóa. Điều này khiến rất nhiều người cảm thấy lo lắng rằng mình có thể bị mắc căn bệnh này khi về già. Vì vậy họ đặt ra câu hỏi tại sao bị bị thoát vị đĩa đệm? Hiểu được những thắc mắc của rất nhiều người, các chuyên gia đưa ra những lí do dưới đây.
Những lí do khiến bạn bị thoát vị đĩa đệm
Có rất nhiều người sẽ không ngờ đến những lí do dưới đây và phải hối tiếc vì tại sao mình không biết sớm hơn để kịp thời phòng tránh. Tại sao bị thoát vị đĩa đệm?


Tại sao bị thoát vị đĩa đệm?

  • Bạn có thể bị thoát vị đĩa đệm do hậu quả của những lần chấn thương tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc do hậu quả của những lần chấn thương nhưng không được điều trị đúng cách.
  • Cũng có thể do chính những sinh hoạt hằng ngày hoặc trong công việc bạn thực hiện sai tư thế. Ví dụ như ngồi làm việc cong vẹo cột sống, luyện tập thể dục không đúng phương pháp dẫn đến cong vẹo cột sống, uốn cong cột sống một cách đột ngột, khuân bê vác đồ vật không đúng cách khiến cột sống bị tổn thương.
  • Bệnh lý bẩm sinh cũng là một lí do khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm về sau. Những bệnh lý bẩm sinh như bệnh gai cột sống, cong vẹo cột sống, gù lưng, thoái hóa cột sống,… đây đều là những yếu tố thuận lợi gây ra thoát vị đĩa đệm.

Một số yếu tố khác gây thoát vị đĩa đệm
Ngoài ba yếu tố chính trên, dưới đây là 2 yếu tố thường xuyên gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm và các bệnh xương khớp khác:


  • Xương khớp suy giảm chức năng theo thời gian. Người trong độ tuổi 30 đến trung niên – người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao nhất do lúc này xương cột sống không còn dẻo dai, đàn hồi và chắc khỏe được như trước.
  • Thoát vị đĩa đệm cũng có thể do bố mẹ di truyền lại cho con cái. Trong trường hợp bố mẹ có cấu trúc đĩa đệm yếu do cấu trúc không được bình thường thì con cái sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cao hơn người bình thường hoặc có thể mắc bất kì loại bệnh xương khớp nào khác. Tuy nhiên, lý do mắc bệnh thoát vị đĩa đệm này thường không cao.

Tóm lại bệnh thoát vị đĩa đệm là loại bệnh thường gặp và có thể để lại nhiều hậu quả nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Do vậy, ngay từ bây giờ bạn nên loại bỏ ngay những lí do gây ra bệnh và tìm ra các phương pháp hõ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả, đây cũng là một cách phòng bệnh từ ngay bây giờ.

Nguồn: https://benhcoxuongkhop.info/tai-sao...at-vi-dia-dem/