Xe hơi chạy đường trường thường tiềm ẩn những rủi ro nhất định bởi hiệu suất làm việc, mức độ hao mòn ở các chi tiết, bộ phận hệ thống trên xe là khác nhau. Chúng ta không thể nắm rõ được hết tình trạng của từng chi tiết linh kiện trên xe. Tuy nhiên không phải do vậy mà việc giảm thiểu sự cố xảy ra khi xe đang chạy trên đường phát triển thành điều không thể.

Bạn chỉ cần nắm rõ tình hình của 9 bộ phận sau trước khi bắt đầu hành trình là bạn có thể đảm bảo có một chuyến đi tốt đẹp.

1. Kiểm tra lốp xe

Là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên lốp xe là một trong những chi tiết cần quan tâm hàng đầu trước khi khởi hành một chuyến đi. Vì vậy, việc đảm bảo độ căng của lốp ưa thích là điều vô cùng quan trọng. trường hợp lốp quá căng sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ của bộ giảm chấn, xe hay bị xóc, ồn. Còn Nếu lốp xe quá non thì gây ra sự tiêu tốn nhiên liệu nhiều và dễ bị thủng lốp.

Đặc biệt, vào mùa hè nóng bức, nhiệt độ không tính trời cao dẫn đến áp suất của lốp cũng tăng theo. Lúc này, bạn cần chú ý, không để lốp căng quá khiến lốp dễ bị nổ. Có thể sử dụng cảm biến áp suất lốp

2. Hệ thống nước làm cho mát và két nước

Động cơ hoạt động ổn định là nhờ vào hệ thống làm mát của xe giữ nhiệt độ của động cơ nằm trong ngưỡng cho phép. Vì vậy, trước khi khởi hành chuyến đi, bạn phải kiểm tra két nước ô tô có bị rò rỉ hay không? mức nước làm cho mát có đạt chuẩn không? đường ống dẫn nước có bị móp méo, tắc nghẽn hay không...

3. Thay dầu và lọc dầu

Dầu máy là huyết mạch của động cơ, giúp cho động cơ hoạt động êm ái, hiệu quả. Theo hướng dẫn sử dụng của các hãng thì nên thay dầu động cơ ở mỗi 5.000 km, ứng với loại dầu, phẩm cấp theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Cũng tương tự như vậy, các loại dầu phanh, dầu trợ lực, dầu cầu, dầu số cũng cần kiểm tra và thay thế Nếu phải. Ở điều kiện khắc nghiệt, nhiệt độ cao, dầu dễ bị biến chất, thay đổi cấu trúc, tuổi thọ giảm.

4. Kiểm tra các loại tuy-ô và dây curoa

Bên cạnh việc phải kiểm tra hệ thống làm mát để xe hoạt động ổn định thì việc cần kiểm tra các tuy-ô và dây curoa ô tô - là những chi tiết hỗ trợ cho sự hoạt động của các hệ thống trên xe cũng là điều yêu cầu chú ý. Các ống nước kết nối các bộ phận (lốc máy, két nước, bơm nước, giàn sưởi...), giúp nước tuần hoàn và làm mát động cơ. Bơm nước, trang bị phát, điều hòa, bơm trợ lực hoạt động nhờ dẫn động dây curoa. giả dụ các ống nước bị nứt, vỡ, rò rỉ; dây curoa bị sờn, rách cực kỳ Chắn chắn là lý do làm cho xe của bạn phải nằm đường.

5. Kiểm tra hệ thống nạp - ắc quy

Mùa hè, thời tiết nắng nóng làm tăng nhanh phản ứng hóa học của ắc quy, sẽ dẫn đến tình trạng quá tải và nhanh chóng khiến cho giảm tuổi thọ của ắc quy. ngoài ra, nhiệt độ cao cũng dĩ nhiên khiến hỏng ắc quy do khiến cho bay hơi chất lỏng bên trong. giải pháp tốt nhất giữ cho ắc quy công việc lâu dài là giữ cho ắc quy luôn sạch. Thường xuyên tháo cáp kết nối và vệ sinh đầu cáp sạch sẽ. Luôn chắc chắn rằng các đầu cực phải gắn thật chặt.

6. Kiểm tra hệ thống phanh

Phanh là bộ phận quan trọng trên xe. Hệ thống phanh cần được kiểm tra, bảo dưỡng và thay thế theo định kỳ. Những dấu hậu cần bắt buộc kiểm tra phanh như: phanh bị cứng, phanh quá sâu hay đèn báo phanh trên bảng điều khiển sáng. Bạn nên trang bị cho mình hệ thống Hiển thị tốc độ HUD

7. Kiểm tra lọc gió điều hòa

Lọc gió điều hòa ô tô có chức năng lọc bụi bẩn, tạp chất có trong không khí trước khi luồng không khí được làm lạnh và thổi vào trong xe. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho người trong xe, việc kiểm tra lọc gió điều hòa còn việc làm hiệu quả hay không là điều vô cùng cần thiết. Bộ lọc không khí bị tắc vững chắc làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Thay lọc khí điều hòa khi tới hạn dùng sẽ giúp cho không khí được trong lành và cải thiện mức tiêu thụ nhiên liệu lên 10%.

8. Thay chổi gạt mưa

Trên những chuyến đi xa, thời tiết có thể mưa bất chợt yêu cầu việc buộc phải kiểm tra cần gạt mưa cũng là một trong những việc bạn cần khiến cho. thường thì, bắt buộc gạt mưa cần thay mới sau khoảng 1 năm hoạt động bởi đây là chi tiết dễ bị chai cứng, rách.

9. Hệ thống điều hòa

Để hệ thống điều hòa hoạt động tốt, các hãng xe thường khuyến cáo người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng theo định kỳ. Hoặc chắc bắt bệnh điều hòa như hệ thống vẫn làm việc bình thường nhưng không mát hoặc yếu, có mát nhưng không sâu, hay có mùi khó khăn chịu.

Sau 6 tháng hoạt động, buộc phải kiểm tra bảo dưỡng hệ thống điều hòa, đặc biệt là vào mùa hè. Khi ta di chuyển hay đi du lịch mà điều hòa không hoạt động, sẽ là một cực hình.