Viêm da dị ứng là loại bệnh viêm da cơ địa mạn tính, khó điều trị dứt điểm và hay tái phát. Nguyên nhân gây ra viêm da dị ứng là do gen tương tác với yếu tố môi trường là cơ chế bệnh sinh chính của bệnh. Để điều trị bệnh, bạn nên tuân thủ theo những chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh việc dùng thuốc, bạn nên có chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý. Vậy viêm da dị ứng kiêng ăn gì? Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một chế độ ăn uống để phòng tránh bệnh viêm da dị ứng dưới đây.

Bệnh nhân viêm da dị ứng kiêng ăn gì?
  • Trước hết, bạn cần phải biết những thực phẩm nào dễ nhạy cảm đối với bệnh ngứa. Đó là các loại protein và đạm ở cá (trèn, mực,lươn), các loại có vỏ( tôm, cua, sò biển), một số loại thịt (ngan, dê, bò, đầu heo), trứng, sữa… Bởi hải sản nếu bạn không biết chế biến hoặc chế biến không đúng cách sẽ sinh ra histamin tự do, và bản thân hải sản đã sắn chứa histamin có thể gây ngứa và dị ứng cho người bệnh.

  • Tránh ăn những thực phẩm nhiều dầu mỡ, chế biến sẵn chứa các chát bảo quản, phụ gia, phẩm màu.
  • Hạn chế sử dụng đồ uống có ga, các chất kích thích có cồn như rượu, bia,…. Chất kích thích sẽ khiến cơ thể bạn nóng lên, những cơn ngứa do dị ứng sẽ tái phát ngay lập tức.
  • Nói không với cải chua: Cải chua là món ăn yêu thích của nhiểu người. Tuy nhiên, với những người có tiền sử viêm da dị ứng thì đây có thể là nguyên nhân khiến bệnh càng nặng. Cải chua là thực phẩm lên men và rất mặn nên có hại cho thân, dẫn đến việc đào thải độc tố ra ngoài cơ thể bị gián đoạn. Hơn nữa. việc chế biến không cẩn thận rất dễ khiến vùng da dị ứng nhiễm khuẩn, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
  • Tránh xa thịt gà: Tuy là một món ăn tương đối lành tính nhưng thịt gà có tính nóng và hàm lượng đạm cao nên rất dễ gây hiện tượng dị ứng, nổi mẩn ngứa, mẩn đỏ.
  • Hạn chế sử dụng thịt bò: Protein có trong thịt bò có thể là thủ phậm dẫn đến tình trạng dị ứng, mẩn ngứa.

Viêm da dị ứng kiêng ăn gì?
Ngoài ra, bạn còn cần biết thêm một số điều cấm kỵ đối với người bị viêm da dị ứng để ngăn ngừa bệnh viêm da dị ứng một cách tốt nhất.

Xem thêm: Hỗ trợ chữa viêm da dị ứng bằng thuốc nam

Một số điều chú ý khi mắc bệnh viêm da dị ứng
  • Không dùng tay gãi, không tắm nước quá nóng, không dùng xà phòng, không dùng thuốc bừa bữa.
  • Bạn nên thường xuyên tắm bằng nước ấm, kịp thời loại bỏ mồ hôi, sau khi tắm xong dùng khăn thấm sạch nước, duy trì sự sạch sẽ, khô ráo cho da.
  • Bạn cần uống nhiều nước mỗi ngày, nước có tác dụng giảm bớt nồng độ của các thành phần hóa học trong mồ hôi.

Uống nước nhiều mỗi ngày khi bị viêm da dị ứng
Để phòng ngừa và điều trị viêm da dị ứng không khó, tuy nhiên nếu như những thông tin cơ bản về bệnh cũng không biết thì nguy cơ mắc sai lầm trong điều trị và ngăn ngừa rất cao.

Xem thêm: Viêm da dị ứng có thể lây sang người khác không?

Những thông tin về chế độ ăn uống và một số lưu ý trong chế độ sinh hoạt dành cho những bệnh nhân mắc bệnh viêm da dị ứng trên đây sẽ giúp bạn có cách phòng ngừa bệnh cho hiệu quả tốt nhất

Chúc các bạn thành công!