PHÂN BIỆT BỆNH TRĨ VÀ BỆNH UNG THƯ TRỰC TRÀNG

Bệnh trĩ là một bệnh khá phổ biến hiện nay, rất nhiều người bệnh có sự nhầm lẫn giữa bệnh trĩ và bệnh ung thư trực tràng, đay chính là hai bệnh lý rất nhiều biểu hiện bệnh giống nhau. Do đó dựa vào những triệu chứng của bệnh có thể xác định bệnh là không hề đẽ dàng gì. Nếu như có những biểu hiện của bệnh trĩ như đại tiện ra máu thì người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được kiếm tra và xác định bệnh tốt nhất, kịp thời đưa ra những biện pháp điều trị bệnh tốt nhất.

Để phân biệt rõ ràng hai bệnh này chúng ta cần biết được những đặc điểm của hai bệnh sau đây:


Những đặc điểm để phân biệt hai bệnh này tốt nhất
Độ tuổi mắc bệnh

Bệnh trĩ: độ tuổi thường mắc bệnh trĩ là độ tuổi trung niên và cao tuổi nhưng bệnh có đặc điểm là có thể với trẻ em cũng có nguy cơ mắc bệnh trĩ hỗn hợp.

Bệnh ung thư trực tràng: phần lớn những người mắc chứng ung thư trực tràng thường là những người cao tuổi.

Triệu chứng đại tiện ra máu

Với đặc điểm này thì cả hai bệnh đều xuất hiện những triệu chứng này tuy nhiên thường những người bệnh chỉ nghĩ đến bệnh trĩ khi mắc phải dấu hiệu đại tiện ra máu. Chúng có những dấu hiệu gì khác nhau để người bệnh phân biệt hai bệnh với nhau không?

Đối với bệnh trĩ: những người mắc bệnh trĩ thì thường thấy xuất hiện những dấu hiệu như đại tiện ra máu tươi, máu cháy những giọt đỏ tươi đôi khi còn thấy phun thành tia. Dịch màu và phân thường tách biệt không lẫn vào nhau. Lượng máu lúc ít lúc nhiều, thường mỗi lần đi đại tiện làm cho hậu môn có cảm giá rất đau tức và có cảm giác như có dị vật ở hậu môn. Bệnh thường gây cho những người không may mắc phải cảm giác đau đớn mỗi lần đi đại tiện.

Với ung thư trực tràng: thời gian đầu mắc bệnh, người bệnh thường có dấu hiệu đại tiện ra máu tươi nhưng lượng máu rất ít và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân. Sau đó máu có màu đỏ thẫm, lẫn với những chất dịch nhầy và mũ. Với bệnh ung thư trực tràng thì khi bệnh nặng cũng làm cho lượng máu cùng không ngừng tăng lên từng ngày.

Nguyên nhân gây ra bệnh

Bệnh trĩ: đây chính là hậu quả của những thói quen sinh hoạt, ăn uống, táo bón kinh niên… hay những bệnh về hậu môn trực tràng gây nên bệnh trĩ.

Bệnh ung thư trực tràng: Do nhiều nguyên nhân gây nên ung thư trực tràng như : Trong gia đình có người bị ung thư trực tràng, đã được chuẩn đoán polip đại tràng, u tuyến trực tràng, những người tao bón kéo dài không điều trị được…. đều có thể dẫn đến ung thư trực tràng.


Thói quen đại tiện

Bệnh trĩ: Thường xuyên gặp táo bón, đặc biệt các trường hợp táo bón kinh niên, người bệnh thường thấy cảm giác đau đớn khi đi đại tiện.

Ung thư trực tràng: Thói quen đại tiện có sự thay đổi đột ngột, đôi khi là đại tiện lỏng, phân táo, có thể là xen kẽ.

Đây là những cách phân biệt giữa bệnh trĩ và ung thư trực tràng. Tuy nhiên để xác định chính xác bệnh lý, người bệnh vẫn nên đến cơ sở y tế, phòng khám chuyên khoa để kiểm tra, có phương pháp điều trị kịp thời. Tránh việc tự chuẩn đoán và tự điều trị. Nếu không điều trị “ đúng” bệnh rất dễ làm phản tác dụng. Không chỉ không làm bệnh thuyên giảm mà còn khiến bệnh nặng hơn, gây những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Khó khăn trong điều trị, tốn kém chi phí và thời gian.

Chúng tôi hy vọng những kiến thức trên đây phần nào giúp các bạn phòng tránh được những căn bệnh rất phổ biến và nguy hiểm này.

View more random threads: