Trên thị trường xe hơi hiện tại có 4 chiếc công nghệ đèn pha chủ yếu gồm đèn Halogen, HID, LED và Laser. Trong đó, mỗi loại đèn đều có những ưu, tật xấu riêng và bạn nên cân nhắc lựa chọn để ham mê với điều kiện tiêu dùng.
1. Halogen

đặc điểm nổi trội

Đèn pha halogen là dạng đèn được dùng phổ biến trong ngành công nghiệp ô tô. ưu thế của loại đèn này là công nghệ đơn giản và chi phí phải chăng. Chi phí thay thế khoảng 30 USD một cụm. Trong điều kiện chiếu sáng thường thì, một bóng halogen có tuổi thọ khoảng 1.000 giờ.

Nhược điểm

Thứ nhất, độ bền của bóng halogen không cao. Do bóng đèn halogen được làm cho bằng loại thủy tinh chịu nhiệt vô cùng cao, bên trong là dây tóc từ vonfram và khí thường là argon và nitơ. Dây tóc nhận năng lượng từ ắc-quy, nóng đến khoảng 2.500 độ C và phát sáng. Khi dùng lâu, nhiệt độ cao sẽ khiến cho vonfram bốc hơi đọng lại trên thủy tinh gây thủng từ đó vô hiệu hóa chức năng.

Thứ hai, đèn halogen tỏa nhiệt lớn làm cho tiêu tốn phần đông năng lượng. Bên cạnh đó, trong quá trình thay thế bóng đèn, nếu thợ không cẩn thận vững chắc làm bẩn lớp mạ phản chiếu ánh sáng dẫn tới giảm chức năng chiếu sáng của đèn.

2. Đèn HID

thế mạnh

Đèn pha HID được tiêu dùng lần đầu trên BMW serie 7 vào năm 1991 và dần trở nên trang bị tùy chọn trên nhiều mẫu xe hơi. Đây là loại đèn pha phóng điện cường độ cao, được coi là chiếc đảm bảo hơn halogen, chủ yếu do nhiệt độ màu và lượng ánh sáng mà dòng đèn này xuất hiện.

So với bóng halogen, đèn HID có Ưu điểm là sáng hơn, bền hơn với tuổi thọ trung bình 2.000 giờ. Đèn HID sản xuất ánh sáng trắng hơn, nhiệt độ màu của bóng vào khoảng 4.300 độ Kelvin, tức gần với ánh sáng ban ngày

Nhược điểm

lần đầu, chi phí tiêu dùng, sửa chữa của đèn HID đắt hơn đèn Halogen.

sản phẩm hai, khi sử dụng, đèn không sáng ngay mà yêu cầu một vài giây mới đạt được cường độ sáng tối ưu bởi cần thời gian cung cấp năng lượng cho hai điện cực sau đó ổn định chiếc hồ quang.

kế bên ra, một số bóng đèn dùng những chất có hại cho sức khỏe như thủy ngân. Đèn khá chói nên có thể gây cản trở xe đi ngược chiều, dẫn tới tai nạn.

3. Đèn LED

Ưu điểm

Đèn pha công nghệ LED là sản phẩm phổ biến nhất trên những mẫu xe hơi hiện đại ngay bây giờ. LED là viết tắt của Light-Emitting Diode (Đi-ốt bức xạ ánh sáng) với cấu tạo khá phức tạp.

Ưu điểm đầu tiên của LED là tiết kiệm năng lượng. Với kích thước nhỏ gọn, đèn led nội thất ô tô là tùy chọn hoàn hảo để xuất hiện nhiều hình dạng khác nhau cho dải đèn pha.

Đèn pha công nghệ LED hơi thời trang, mang lại vẻ hiện đại, bắt mắt hơn cho xe.

Nhược điểm

Khi chiếu sáng, đèn LED có thể làm tăng nhiệt độ của chip bán dẫn, dẫn đến nguy cơ làm tan chảy những chi tiết lân cận và cáp kết nối. bởi vậy đèn LED bao giờ cũng nên đi kèm với hệ thống khiến mát, đặt trong khoang động cơ, vô tình ảnh hưởng đến chức năng các bộ phận khác.

Chi phí sử dụng, bảo dưỡng đèn LED cũng tốn kém hơn các loại đèn còn lại.

4. Đèn Laser

lợi thế

Đèn Laser là công nghệ đèn pha hiện đại nhất trên sự thật và đang được BMW và Audi cố gắng để đưa vào các mẫu xe của mình.

Ánh sáng này sáng hơn đèn LED 1.000 lần, chiếu xa gấp đôi, năng lượng chỉ khoảng một nửa hoặc hai phần ba. Ánh sáng được tạo ra bởi phốt pho nên có nhiệt độ khoảng 5.5000-6.000 K, rất gần với ánh sáng mặt trời 6.500 K.

Nhược điểm

Nhược điểm của chiếc đèn laser là siêu đắt đỏ nên người sử dụng sẽ phải trả khoản chi phí tương đối cao. Đồng thời công nghệ Tẩu sạc nghe nhạc chưa thể sử dụng cho cả chùm chiếu xa và chiếu gần nên vẫn phải có một hệ thống HID hoặc LED song song. ko kể ra, đèn Laser vẫn bắt buộc hệ thống làm mát vì nhiệt lượng sinh ra còn lan rộng hơn cả đèn LED.