Khóa điều khiển đóng,mở cửa từ xa hay cực kỳ tiện dụng cho người sở hữu ô tô, nhưng đôi khi cũng gây ra những sự cố đáng tiếc, đặc biệt là ở những loại xe nhiều.


Hiện nay, khóa điều khiển từ xa Bộ ổ đề start stop đã được máy cho hầu hết các dòng xe từ bình dân đến cao cấp. Chỉ với nút lock hoặc unlock trên remote là người sử dụng xe chắc hẳn dễ dàng đóng hoặc mở cửa xe. Tuy vậy, bên cạnh sự đơn giản, tiện lợi thì khóa điều khiển từ xa cũng mang lại nhiều phiền phức điển hình như mất cắp đồ mà người tiêu dùng nó không ngờ tới.Đầu tiên phải thỏa thuận rõ ràng rằng không phải remote của xe này có thể mở cửa xe khác nhưng trong giả dụ hai xe đậu cạnh nhau cùng tiêu dùng khóa điều khiển nhấn lệnh ngược nhau (lock và unlock) thì khóa xe sẽ không có tác dụng. Điều này có nghĩa là khi bạn sử dụng khóa điều khiển từ xa để khóa xe của mình thì cũng đúng thời điểm đó, chủ nhân của chiếc xe đậu sát cạnh xe bạn cũng dùng khóa điều khiển từ xa để mở cửa xe của họ thì cửa xe của bạn không được khóa cửa.

Đôi khi các chiếc xe của Ford, Toyota như Innova, Fortuner hay Altis, Vaio… đều tiêu dùng khóa có mã cố định. Loại khóa này tiêu dùng sóng radio để truyền mã cố định tới vật dụng thu đặt trong xe. Khi người trải nghiệm bấm và giữ khóa thì khóa sẽ phát sóng liên tục làm nhiễu các khóa khác khiến cho bộ thu không nhận được lệnh mã. bởi thế, xe bị nhiễu sóng, không đóng được cửa, đèn xi-nhan không sáng, còi xe không kêu. Đặc biệt, ở những nơi có sóng radio mạnh, hiện tượng nhiễu sóng, phá sóng như trên cũng vẫn diễn ra.

Nói về vấn đề này, Toyota Việt Nam cho biết, một số mẫu xe Toyota dùng khóa phát sóng AM cũng gặp tình trạng như trên. Khi hai khóa cùng nhấn thì 2 sóng radio tần số khác nhau sẽ phát ra, gây nhiễu xạ. Sóng phát ra có biên dạng khác không trùng với tín hiệu đăng ký ban đầu thì xe sẽ không khóa hay mở được.

Kẽ hở trên là điều kiện thuận lợi để “đạo chích” ra tay khua khoắng các đồ trên xe thậm trí là “cuỗm” luôn cả xe. Do đó, để đề phòng mất cắp, sau khi bấm nút khóa xe bằng điều khiển từ xa, chủ xe yêu cầu nhìn thấy kỹ đèn báo hoàn thành việc khóa cửa và còi hú. Với các xe đời mới, chủ xe nên chú ý thêm Chổi rửa xe đa năng đến gương chiếu hậu. Chỉ khi nào gương chiếu hậu tự động gập lại thì lúc đó việc khóa cửa mới hoàn thành