Người bị mắc bệnh gan có thể không nhận đủ năng lượng từ thức ăn, dẫn tới tụt cân. Với những người bị bệnh xơ gan, quan trọng nhất là cần đảm bảo duy trì chế độ ăn uống tốt nhất để phục hồichức năng gan. Có những loại thực phẩm nhất định người bị xơ gan nên ăn và nên tránh.

Những loại thực phẩm bệnh nhân xơ gan nên ăn:

1. Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein là rất cần thiết cho những người mắc bệnh xơ gan. Trung bình một người trưởng thành cần khoảng 1 gram protein/kg cân nặng/ngày. Người bị bệnh xơ gan cần bổ sung các thực phẩm giàu chất đạm như thịt, cá, trứng, ngũ cốc và sữa.

2. Thực phẩm giàu vitamin

Bệnh nhân bị xơ gan nên đảm bảo tiêu thụ nhiều vitamin và khoáng chất. Rau quả tươi là thực phẩm cung cấp các vitamin và khoáng chất rất tốt. Ăn các loại thực phẩm giàu vitamin giúp giảm sự tiến triển của bệnh cũng như cải thiện sức khoẻ tổng quan sức khỏe. Bạn cũng có thể ăn những thực phẩm giàu vitamin A, E, D, C, B1, B6, B9 và B12.

3. Thực phẩm giàu Omega-3 Fatty Acids

Thực phẩm chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm cá ngừ, cá mòi, cá hồi và cá thu, rất có lợi cho việc điều trị bệnh xơ gan. Những thực phẩm này rất tốt cho hệ tiêu hóa và phải được cho vào thực đơn ăn uống của bệnh nhân xơ gan.

Mỗi ngày bạn nên uống 1,5 lít đến 2 lít nước sẽ giúp cân bằng và đảm bảo lượng nước cần thiết trong cơ thể. Điều này sẽ giúp làm mát gan và loại bỏ độc tố trong cơ thể ra ngoài.

Những loại thực phẩm bạn cần tránh khi bị xơ gan:

1. Rượu

Hạn chế uống rượu hoặc tránh uống rượu hoàn toàn sẽ giúp cải thiện quá trình tái tạo gan. Nghiện rượu kéo dài có thể làm tổn thương gan và cũng ngăn ngừa sự hấp thụ chất dinh dưỡng.

2. Thực phẩm nhiều đường

Bệnh nhân xơ gan cần tránh các loại thực phẩm có đường như kem, kẹo vv...Những loại thực phẩm này có thể gây tổn hại đến gan của bạn.