Có rất nhiều nguyên nhân khiên cho trẻ bị ho, tuy nhiên có những trẻ ho nhiều vào ban ngày nhưng cũng có những trẻ chỉ ho vào bạn đêm khiến giấc ngủ của bé không ngon, bé quấy khóc khiến bố mẹ sốt ruột. Có cách nèo giảm ho cho bé khi ngủ là thắc mắc của nhiều phụ huynh. Hãy cùng chuyên mục đi tìm nguyên nhân khiến bé ho nhiều khi ngủ và biện pháp khắc phục.


1, Tìm hiểu nguyên nhân bé ho nhiều về đêm
Trẻ ho nhiều về đêm thường xảy ra ở trẻ nhỏ từ 1,2 tuổi thậm chí là 5, 6 tuổi. Đây là triệu chứng của bệnh hô hấp thông thường, song cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo hen suyễn, trào ngược dạ dày - thực quản hết sức nguy hiểm. Do vậy, cha mẹ cần cẩn thận và chú ý đến biểu hiện chủa trẻ để có biện pháp xử lý kịp thời.
Nhiều bé không ho vào ban ngày vì đây là thời điểm bé vận động, các chất nhầy tiết thoát ra ngoài một cách dễ dàng. Nhưng khi ngủ, các chất nhày ứ đọng trong cổ gây kích thích ho. Chính đờm nhớt trong cổ sẽ làm bé nghẹt thở, khó chịu không ngủ được và quấy khóc suốt đêm. Bé có thể xuất hiện nhiều biểu hiện như: đau bụng, ho đỏ mặt và cong người vì khi ho, các cơ ở bụng co lại, đẩy cơ hoành lên nhằm tống đờm ra khỏi cổ. trị ho cho trẻ 4 tháng tuổi
Bé ho về đêm cũng rất có thể là do bé bị cảm lạnh và viêm mũi, chất nhầy từ mũi chảy xuống họng kết hợp với tư thế nằm ngủ, cũng làm tắc nghẽn đường hô hấp và gây ho.
Trẻ bị hen cũng hay ho về đêm do đường thở có khuynh hướng tăng nhạy cảm. Ở những trẻ hen, cơn ho dài và dày khiến trẻ mệt mỏi.


Ho về đêm cũng có thể do chứng trào ngược dạ dày – thực quản. Do mẹ thường cho trẻ ăn vào sát giờ ngủ khiến dạ dày tiêu hóa không kịp dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày. Các cơ của bé suy yếu, không khép kín được miệng trên của dạ dày, tạo đều kiện cho các chất dịch ứ trong dạ dày trào ngược lên thực quản, rỉ ra họng, tràn vào thanh quản gây ho sặc từng cơn. trị ho cho trẻ bằng hành tây
2, Lời khuyên cho mẹ giúp bé hết ho khi ngủ
Để giúp bé giảm ho và ngủ ngon, phụ huynh nên cho bé dùng các loại thuốc trị ho, viêm họng có nguồn gốc thảo dược như húng chanh, núc nác… Các dược liệu này được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên và có tác dụng long đờm, giảm ho, kháng khuẩn, kháng viêm, kháng dị ứng an toàn với trẻ nhỏ.