Khi thấy con bị mụn nhọt trên đầu, nhiều mẹ hay nhầm lẫn đó là mụn thông thường nên tự ý nặn cho bé. Và hệ quả nhận lại hết sức đau lòng, không ít trường hợp bé bị nổi mụn nhọt trên đầu nguy kịch ảnh hưởng đến tính mạng. Vậy, khi bé nôi mụn nhọt trên đầu mẹ cần phải tuân theo nguyên tắc nào.


Trao đổi với bác sĩ bệnh viện da liễu mới thấy, có tới 98% mẹ nhầm lẫn giữa mụn và mụn nhọt là một nên thường chủ quan coi nhẹ bệnh này để rồi mang đến những hệ quả đáng tiếc. bé bị mụn nhọt ở mông
Mụn nà mụn nhọt là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau, mụn thông thường là mụn trứng cá, mụn bọc thường mọc nhiều ở thanh niên đang ở độ tuổi dậy thì đến 28 tuổi. Mụn cũng có thể có mủ nên nhiều người hay nhầm lẫn và đồng nhất chúng với nhau.
Còn mụn nhọt là những khối viêm cấp tính do liên cầu, tụ cầu gây ra và ở giữa cũng có mủ trắng. Mụn nhọt thường mọc ở trẻ em, người già, những người lao động vất vả và những người bị bệnh tiểu đường. Nguyên nhân là do trẻ em có sức đề kháng yếu, da thường hay bị xước, thường xuyên đổ mồ hôi tạo điều kiện cho liên cầu, tụ cầu hoành hành gây hoại tử lỗ chân lông dẫn đến mụn nhọt.


cách trị mụn nhọt cho bé

Khi đánh giá về mức độ nguy hiểm của hai loại mụn này thì mụn nhọt nguy hiểm hơn rất nhiều có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Còn mụn thông thường không gây nguy hiểm đến tính mạng mà chỉ ảnh hưởng đến thẩm mĩ.
Biểu hiện ban đầu của mụn nhọt là những nốt mụn nhỏ thông thường rồi lan rộng ra, chỗ nhọt mọc bị sưng, đỏ, tấy...Vài ngày sau, nhọt to hơn và ở mủ vàng ở giữa thậm chí còn nổi hạch ở những vùng xung quanh.
Kích thước của mụn nhọt rất to, có thể bằng hạt đỗ, sau đó to dần bằng quả mận thậm chí to bằng quả trứng gà bên trong có rất nhiều mủ trắng và máu độc. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời nếu không rất có thể chúng chạy vào trong dẫn tới nhiễm trùng máu ảnh hưởng đến tính mạng với các biểu hiện như: hôn mê, sốt cao, mất ý thức, nói sảng.
Nguyên tắc vàng khi bé bị mụn nhọt trên đầu
Mẹ cho trẻ tránh xa dầu mỡ, đồ ngọt bởi đây là nguyên nhân có thể khiến bé bị mụn nhọt. Khi ăn đồ ngọt đường huyết cao là nguyên nhân khiến bé bị nhiễm trùng đường huyết.
Về điều trị, khi phát hiện ra bé bị mụn nhọt mẹ không được để bé trực tiếp sờ tay lên đầu bởi chúng rất dễ bị nhiễm trùng.
Không được tự ý chích nhọt mà phải đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất, mẹ chỉ được bôi thuốc sát trùng cho bé như Be tadine, cồn lode 3%, hoặc nước muối đặc kèm theo uống thuốc kháng sinh theo kê đơn của bác sĩ.
Mẹ để ý, khi nhọt trên đầu của con sắp vỡ ra cách tốt nhất là nên đến các cơ sỏ y tế gần nhất để được sát trùng các dụng cụ chích nhọt, sau đó điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhọt mới có thể khỏi.
Trong trường hợp nhọt to có thể bé sẽ bị sốt cao kèm theo đinh râu, phải được dùng thuốc kháng sinh liều cao mới khỏi.


Đặc biệt, mẹ phải thường xuyên vệ sinh nhà ở, giữ môi trường sạch sẽ, không được để bé đội mũ và chơi ngoài sân vì nó tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.
Thường xuyên cho trẻ rèn luyện thân thể để bổ xung sức đề kháng, ăn uống nhiều chất.
Không được để trẻ gái và nặn mụn vì nó sẽ làm tổn thương đến hàng rào bảo vệ treen da của bé, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào da của bé, gây nhiễm trùng huyết.
Trên đây là những nguyên tắc vàng mẹ cần biết khi bé nổi mụn nhọt trên đầu. Mẹ cần chú ý đến biểu hiện của trẻ bởi nhiều khi mụn nhọt nặng bé mới quấy khóc, lúc này có thể tình trạng đã nặng rồi.